Từ một hòn đảo quân sự, việc khai sáng nghề nuôi tôm hùm thương phẩm bằng lồng, bè tại Bình Ba đã đưa các sản phẩm tôm hùm bông, tôm hùm xanh, tôm hùm đỏ trở thành đặc sản của cả vùng Nam Trung Bộ. Đây là các giống tôm hùm chắc thịt, thơm ngon do được nuôi trong điều kiện thời tiết lý tưởng cho sự sinh trưởng trên sóng nước vịnh Cam Ranh.
Theo ông Bảy Hộ, một cư dân gốc ở đảo thì tên hòn đảo bắt đầu từ khi tổ tiên ông, một trong 3 ngư dân Bình Định “dạt” tới đây tránh bão. Thấy vùng biển đảo êm lạ kỳ, họ đặt tên đảo là Bình Ba, nghĩa là chắn sóng nhưng cũng mang hàm ý ba người Bình Định đến đây.
Cũng theo ông Bảy Hộ, vùng biển vịnh Cam Ranh là môi trường lý tưởng cho sự sinh trưởng và phát triển của nhiều loại thủy sinh, trong đó có tôm hùm. Những mỏm đá, ngọn đồi như bức bình phong che chắn cho mặt nước Cam Ranh là điều kiện thuận lợi cho nghề nuôi tôm hùm ở Bình Ba.
Với cả ngàn bè tôm, nghề nuôi tôm hùm đã mang lại sự ấm no cho người dân nơi đây và vùng nuôi tôm hùm ở Bình Ba trở thành “thủ phủ” nuôi tôm ở Khánh Hòa. Đặc biệt, việc cho tôm hùm ăn và thu hoạch tôm ở Bình Ba là một trải nghiệm thú vị khi đặt chân đến vương quốc tôm hùm.
Hiện với khoảng 1.100 hộ nuôi và gần 10.000 lồng nuôi, nghề nuôi tôm hùm ở Bình Ba hiện đã giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng ngàn lao động tại địa phương, trong đó có nhiều người lấy công việc lặn dưới biển sâu chăm sóc và thu hoạch tôm hùm để mưu sinh.