Hơn nữa, bản thân tôi đang áp dụng chế độ ăn “eat clean” (chế độ ăn uống sạch và tập trung vào một số nhóm thực phẩm hữu cơ và bền vững) nên việc chọn lựa thức ăn sáng phù hợp ở bên ngoài cũng tương đối khó khăn.
Thay vì đau đầu suy nghĩ, tôi quyết định tự vào bếp nấu các bữa sáng lành mạnh, vừa cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể, lại rất nhanh gọn, có thể tranh thủ chuẩn bị luôn bữa trưa mang đến cơ quan.
Với tôi, đây không chỉ là thói quen nhằm điều chỉnh chi tiêu mà còn là cơ hội để bản thân “sống chậm”, rèn luyện kỹ năng nấu nướng, tiếp thêm nhiều năng lượng tích cực cho bản thân.
Bản thân tôi nhận ra rằng, sẽ có lúc chúng ta không thể chạy theo guồng quay cuộc sống một cách khẩn trương mà không cần những giây phút nghỉ ngơi. Thay vì mải mê với công việc, chúng ta hãy sử dụng thời gian nấu nướng để tự nghỉ ngơi.
Thông thường, lịch trình làm việc của tôi bắt đầu từ 9 giờ sáng. Do đó, tôi luôn thức giấc sớm hơn khoảng 30 - 40 phút để chuẩn bị bữa sáng. Về nguyên liệu thì bản thân vẫn ưu tiên cho các thực phẩm sạch được mua từ siêu thị, vườn nhà ở quê sau đó sơ chế và bảo quản trong tủ lạnh.
Bên cạnh đó, ban công nhà tôi cũng được tận dụng để trồng một số loại rau sạch như xà lách, cà rốt, cà chua… nhằm phục vụ cho chế độ ăn nhiều rau xanh của chính mình.
Tôi thường ưu tiên chọn các loại bánh mì ngũ cốc, gạo lứt, yến mạch, ức gà và cá… cho buổi sáng và cả trưa, chiều.
Giá thành cho ba bữa ăn sáng, trưa, chiều bao gồm cả thịt, cá và rau chỉ dao động khoảng 120.000 đồng/ngày, nhìn chung tương đối rẻ so với việc ăn ngoài hàng.
Tùy vào lịch làm việc, độ khó của các món ăn mà những bữa ăn sáng của tôi sẽ được chuẩn bị nhanh hay chậm. Bản thân tôi luôn trân trọng khoảng thời gian được vào bếp nấu nướng và xem đó như một kiểu “thiền định” để nuôi dưỡng tinh thần và thư giãn đầu óc. Thậm chí, dần dà vì đam mê nấu ăn sáng, tôi còn rất chú tâm mua sắm thêm các dụng cụ nấu nướng, hỗ trợ cho việc bếp núc như nồi chiên không dầu, nồi nấu chậm…
Bên cạnh đó, cá nhân tôi cho rằng, việc tự nấu ăn cho phép chúng ta kiểm soát tốt hơn các thành phần trong bữa sáng của mình, cắt giảm được nhiều chất phụ gia và calo thường có trong các thức ăn bán ngoài hàng. Là một người theo chế độ “eat clean”, tôi thường bắt đầu bữa sáng bằng một đĩa salad tươi ngon kèm thêm ức gà áp chảo, nui luộc, thêm một cốc sữa tươi không đường, là đầy đủ năng lượng.
Những khi muốn chuẩn bị thêm phần ăn trưa, tôi sẽ tranh thủ nấu thêm ít cơm gạo lứt, dùng chung với ức gà hoặc cá hồi, rau luộc, vừa ngon lại rất nhanh chóng...
Vốn là người thích cà phê nên tôi cũng tranh thủ học thêm cách pha chế tại nhà để hạn chế việc phải vội vã tấp vào một cửa hàng nào đó vào giờ cao điểm đến văn phòng buổi sáng. Chưa kể, giá cà phê trung bình khoảng 30.000 đồng/ly. Nếu tôi uống ở ngoài 2-3 ly/ngày thì rất tốn kém.
Nhiều người bạn khi nghe tôi chia sẻ về việc tự chuẩn bị bữa sáng đều rất ngạc nhiên. Tuy nhiên, cá nhân tôi lại rất thích hưởng thụ cảm giác tự nấu ăn, tự chuẩn bị những bữa ăn chất lượng và tốt cho sức khỏe của bản thân. Đó cũng là cách để tôi khởi đầu một bữa sáng đầy năng lượng và hứng khởi nhất...
Nên ăn sáng ở nhà hay ở ngoài hàng?
Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề này qua email của Báo Lao Động: toasoan@laodong.com.vn.