Mức xử phạt cao nhất với vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm ra sao?

HƯƠNG SƠN |

Ban đọc thanhtung22xx@gmail.com hỏi: Một trong những vấn đề người dân lo ngại nhất là nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm thường sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc không bảo đảm an toàn thực phẩm để chế biến. Hành vi này sẽ bị xử phạt thế nào?

Luật sư Ngô Việt Bắc - Đoàn luật sư trả lời:

Hành vi vi phạm quy định về sử dụng nguyên liệu để sản xuất, chế biến, cung cấp thực phẩm đã được quy định cụ thể tại Điều 4 Nghị định 115/2018/NĐ-CP, theo đó, tùy vào từng hành vi vi phạm mà mức xử phạt sẽ khác nhau.

1. Phạt tiền từ 1 lần đến 2 lần giá trị sản phẩm vi phạm và buộc tiêu hủy nguyên liệu, thực phẩm khi:

+ Sử dụng nguyên liệu đã quá thời hạn sử dụng hoặc không có thời hạn sử dụng đối với nguyên liệu thuộc diện bắt buộc phải ghi thời hạn sử dụng;

+ Sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ;

+ Sử dụng sản phẩm từ động vật, thực vật để sản xuất, chế biến thực phẩm mà không được kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm dịch thực vật theo quy định của pháp luật.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng và buộc tiêu hủy nguyên liệu, thực phẩm khi: sử dụng sản phẩm từ động vật, thực vật để sản xuất, chế biến thực phẩm mà có chỉ tiêu an toàn thực phẩm không phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng hoặc không phù hợp quy định pháp luật hoặc đã kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm dịch thực vật nhưng không đạt yêu cầu.

3. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm từ 1 tháng đến 3 tháng và buộc tiêu hủy nguyên liệu, thực phẩm khi: sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy mà sản phẩm trị giá dưới 10.000.000 đồng.

4. Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm từ 1 tháng đến 3 tháng, tước quyền sử dụng Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm từ 20 tháng đến 24 tháng đối với sản phẩm thuộc diện đăng ký bản công bố sản phẩm, buộc thu hồi bản tự công bố sản phẩm đối với sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm và buộc tiêu hủy nguyên liệu, thực phẩm khi:

+ Sử dụng nguyên liệu là sản phẩm từ động vật, thực vật, chất, hóa chất không thuộc loại dùng làm thực phẩm để sản xuất, chế biến thực phẩm;

+ Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy mà sản phẩm trị giá từ 10.000.000 đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

5. Phạt tiền từ 5 lần đến 7 lần giá trị sản phẩm vi phạm, đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm từ 10 tháng đến 12 tháng, tước quyền sử dụng Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm từ 20 tháng đến 24 tháng đối với sản phẩm thuộc diện đăng ký bản công bố sản phẩm, buộc thu hồi bản tự công bố sản phẩm đối với sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm và buộc tiêu hủy nguyên liệu, thực phẩm đối với hành vi quy định tại khoản 4 ở trên trong trường hợp áp dụng mức tiền phạt cao nhất của khung tiền phạt tương ứng mà vẫn còn thấp hơn 7 lần giá trị sản phẩm vi phạm mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

*Lưu ý: Mức phạt tiền tại khoản 2, 3, 4 là mức phạt đối với cá nhân, mức phạt tiền tại khoản 1, 5 là mức phạt tiền đối với tổ chức. Mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

HƯƠNG SƠN
TIN LIÊN QUAN

Vi phạm an toàn thực phẩm có thể bị xử lý hình sự lên tới 20 năm tù

NHÓM PV |

Chỉ còn hơn 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, trong thời gian gần Tết, xuất hiện nhiều vụ vi phạm về an toàn thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, ảnh hưởng đến xã hội. Theo quy định pháp luật hiện hành, ngoài những hành vi bị xử phạt hành chính thì sẽ có những vụ việc sẽ xử lý trách nhiệm hình sự, phạt tù từ 1-20 năm.

Xử lý cơ sở kinh doanh ở Gia Lai ngâm thực phẩm trong hóa chất tẩy trắng

THANH TUẤN |

Lực lượng Công an phát hiện hơn 1 tấn thực phẩm không có tem nhãn thể hiện nguồn gốc xuất xứ hàng hóa và cá biển được ngâm trong hóa chất, nghi là chất tẩy trắng.

Lực lượng liên ngành Hà Tĩnh phát hiện các vi phạm an toàn thực phẩm

TRẦN TUẤN |

Lực lượng liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh Hà Tĩnh tăng cường kiểm tra tình hình đảm bảo VSATTP dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn trên địa bàn. Qua kiểm tra, đã phát hiện một số vi phạm.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội công bố 2 Nghị quyết về nhân sự

PHẠM ĐÔNG |

Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn kết quả bầu ông Hà Sỹ Huân giữ chức vụ Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Bắc Kạn.

Sức khỏe của doanh nghiệp bất động sản vẫn còn rất yếu

Bảo Chương |

TPHCM - Trong bức tranh chung về lợi nhuận quý III/2024 của các doanh nghiệp niêm yết, nhóm ngành bất động sản nhà ở được dự báo có tăng trưởng âm.

Dự án sắp về đích làm thay đổi diện mạo cho TP Bến Tre

Thành Nhân |

Bến Tre - Dự án Mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam - Tiểu dự án thành phố Bến Tre gần hoàn thành đã tác động tích cực đến các mặt đời sống của người dân.

Thị trường bất động sản huyện Đông Anh tiếp tục nổi sóng mới

Linh Trang |

Hà Nội - Thị trường bất động sản huyện Đông Anh tiếp tục sôi sục với thông tin về hàng loạt dự án mới sẽ được triển khai trong tương lai.

EVN chính thức tăng giá điện

Cường Ngô |

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, giá điện chính thức tăng lên mức 2.103,1159 đồng/kWh từ ngày 11.10.2024.

Vi phạm an toàn thực phẩm có thể bị xử lý hình sự lên tới 20 năm tù

NHÓM PV |

Chỉ còn hơn 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, trong thời gian gần Tết, xuất hiện nhiều vụ vi phạm về an toàn thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, ảnh hưởng đến xã hội. Theo quy định pháp luật hiện hành, ngoài những hành vi bị xử phạt hành chính thì sẽ có những vụ việc sẽ xử lý trách nhiệm hình sự, phạt tù từ 1-20 năm.

Xử lý cơ sở kinh doanh ở Gia Lai ngâm thực phẩm trong hóa chất tẩy trắng

THANH TUẤN |

Lực lượng Công an phát hiện hơn 1 tấn thực phẩm không có tem nhãn thể hiện nguồn gốc xuất xứ hàng hóa và cá biển được ngâm trong hóa chất, nghi là chất tẩy trắng.

Lực lượng liên ngành Hà Tĩnh phát hiện các vi phạm an toàn thực phẩm

TRẦN TUẤN |

Lực lượng liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh Hà Tĩnh tăng cường kiểm tra tình hình đảm bảo VSATTP dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn trên địa bàn. Qua kiểm tra, đã phát hiện một số vi phạm.