Đường trắng là một loại sucrose có độ tinh khiết cao, thành phần chủ yếu là glucose và fructose. Tiểu đường là một bệnh chuyển hóa phổ biến, chủ yếu là tăng đường huyết do bài tiết insulin không đủ hoặc chức năng insulin không bình thường.
Chế độ ăn nhiều đường trong thời gian dài là một yếu tố quan trọng trong cơ chế sinh bệnh tiểu đường. Vì vậy, ăn quá nhiều đường trắng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Tốc độ hấp thụ của đường trắng nhanh sẽ dẫn đến lượng đường trong máu tăng nhanh, từ đó kích thích tăng tiết insulin. Nếu điều này diễn ra thường xuyên, tuyến tụy có thể bị tổn thương dần dần, lâu dần sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường khởi phát.
Đối với những người đã từng mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn đường, đặc biệt là các thức ăn có hàm lượng ngọt cao như đường trắng, bánh ngọt, tráng miệng…
Nếu muốn ăn ngọt, bạn có thể chọn những loại trái cây có vị ngọt nhưng tương đối ít calo để thay thế. Đồng thời, hãy nhớ có một chế độ ăn uống cân bằng, duy trì tập thể dục điều độ và cải thiện thói quen sinh hoạt sẽ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.
Do đó, nếu bạn ăn quá nhiều đường, quả thực sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định của lượng đường trong máu ở một mức độ nhất định. Vì vậy bạn cũng phải chú ý kiểm soát lượng đường ăn vào trong cuộc sống. Tuy nhiên trên thực tế, ngoài đường, một loại gia vị khác phổ biến trong cuộc sống có thể có tác động đến lượng đường trong máu lớn hơn đường.