Nồng độ axit uric cao có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là tăng nguy cơ bệnh gút. Theo bác sĩ Mayo Clinic từ Bệnh viện Đại học Burgos, Bồ Đào Nha, axit uric cao có các nguyên nhân sau:
Chế độ ăn uống nghèo nàn
Mặc dù nó không phải là nguyên nhân duy nhất nhưng theo nhiều chuyên gia, nguyên nhân thiếu axit uric là do bạn ăn ít, hay chế độ ăn uống quá nghèo nàn, không đủ chất.
Đường tinh luyện
Ăn nhiều thực phẩm giàu đường như kẹo, đường tinh luyện, bánh ngọt, đồ uống có đường, nước ép trái cây chế biến hoặc sôcôla cũng có thể gây ra vấn đề này.
Nghiên cứu từ Đại học San Sebastian (Chile) cho thấy thực phẩm giàu sucrose và fructose cũng có thể làm tăng nồng độ axit uric của bạn. Nguyên là là vì chúng có liên quan chặt chẽ với gen SLC2A9 (mã hóa chất vận chuyển glucose và fructose GLUT9).
Thuốc lợi tiểu
Những loại thuốc lợi tiểu làm tăng sản xuất nước tiểu để giúp kiểm soát huyết áp cao. Tuy nhiên, cùng với đó, thận đào thải nhiều nước hơn, làm tăng nguy cơ axit uric cao do thận không thể xử lý kịp.
Béo phì hoặc thừa cân
Nghiên cứu từ Đại học Y khoa Mariana Grajales Coello (Cuba) cho thấy, cân nặng ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển bệnh gút, một căn bệnh xảy ra khi axit uric tích tụ và tạo thành các tinh thể trong khớp. Do đó, bệnh béo phì, tăng huyết áp và tiểu đường làm tăng sản xuất axit uric trong cơ thể và khiến việc đào thải axit uric trở nên khó khăn hơn.
Khuyến nghị chế độ ăn uống
Nếu bạn bị tăng axit uric máu nhẹ thì bạn có thể dễ dàng điều trị bằng cách thay đổi chế độ ăn uống. Ví dụ, thực phẩm chứa nhiều chất xơ có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu và khuyến khích ruột hấp thụ axit uric tốt hơn.
Thực phẩm chứa nhiều chất xơ: yến mạch, rau chân vịt, bông cải xanh,...
Tránh các loại thực phẩm như: chất béo; đường, rượu bia, bánh ngọt... (Chất béo làm tăng chất béo trung tính, tích tụ vào động mạch và có thể gây ra cơn đau tim. Bánh ngọt và đồ nướng có lượng chất béo bão hòa cao).
Lời khuyên khác
Uống đủ nước
Tránh ăn quá nhiều muối để tránh giữ nước.
Bám sát chế độ ăn kiêng dựa trên trái cây và rau quả.
Giảm tiêu thụ thịt đỏ và xúc xích.
Tập thể dục, vận động thường xuyên.