1. Chanh
Cho chanh đã cắt lát vào ấm, đun sôi nước, rửa ấm bằng nước rửa chén rồi rửa sạch bằng nước.
2. Baking soda
Đun sôi nước trong ấm điện, thêm 15 gam baking soda và để nước sôi trong vài phút.
3. Vỏ khoai tây
Cho vỏ khoai tây vào ấm, thêm ít nước, đun sôi khoảng 10 phút.
4. Giấm trắng
Đổ giấm trắng và nước vào ấm theo tỷ lệ 1: 2 (250ml giấm trắng là đủ, tức là nửa chai giấm trắng mua ở siêu thị là đủ cho một lần sử dụng.) Rút điện sau khi đun sôi. Ngâm hơn 2 giờ.
Nếu là ấm điện inox tốt nhất nên dùng cách này vào buổi tối trước khi đi ngủ, sau khi đun sôi có thể để qua đêm, sáng hôm sau đổ bỏ nước giấm. Sau vài lần rửa bằng nước sạch, lúc này ấm đã hoàn toàn sạch sẽ. Nếu ấm điện bằng nhôm, hãy đun sôi dung dịch giấm, để từ 1 đến 2 giờ rồi rửa sạch.
5. Luộc vỏ trứng
Đun sôi vỏ trứng hai lần trong một ấm đun nước. Sau đó, rửa lại ấm bằng nước sạch để loại bỏ cặn bẩn.
6. Trà
Bạn cũng có thể tận dụng phần bã trà còn lại để làm sạch cặn trong ấm điện, cách làm là đổ bã trà và nước nóng vào ấm điện, lắc vài lần rồi để trong nửa giờ, sau đó cặn sẽ rơi ra một cách tự nhiên. Nguyên tắc là dùng theophylin để khử cặn.
7. Khoai lang
Chắc hẳn ít người biết đến phương pháp tẩy cặn trong khoai lang, phương pháp này rất hay, có thể áp dụng nhiều lần sau này. Đây là phương pháp tốt nhất cho một chiếc ấm siêu tốc inox mới mua.
Cho khoai lang vào ấm, đổ ngập nước rồi nấu cho khoai chín mềm. Nếu dùng ấm đun nước sôi sau này sẽ không dễ bị đóng cặn, tuy nhiên cần lưu ý sau khi nấu khoai không được cọ rửa thành bên trong, nếu không sẽ mất tác dụng tẩy cặn.
Nếu là ấm điện cũ đã tích cặn thì bằng khoai lang cần một hai lần lấy cặn, cặn sẽ rơi ra dần, cũng có thể tránh cho cặn tích tụ trở lại.