Đậu phụ là món ăn khá phổ biến và được yêu thích trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt khi có thế chế biến được nhiều món ăn như nấu canh, rán, nhân thịt…
Một công thức mới lạ với nguyên liệu chính là đậu phụ và tẩm mật ong sốt cay mà các bà nội trợ có thể tham khảo để trổ tài đãi các thành viên trong gia đình trong những ngày cuối tuần.
Trước tiên, các bà nội trợ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu gồm 10 bìa đậu phụ, 30ml tương ớt, 30ml mật ong, 5ml nước tương, 2gr ớt khô xay, 15gr bột ngô, hành lá, 5gr vừng trắng rang, dầu vừng và một số gia vị cơ bản.
Kế đến, đậu phụ cần đem rửa qua với nước. Sử dụng vải xô sạch (hoặc giấy thấm dầu) bọc quanh đậu phụ khoảng 30 phút để hút nước. Sau đó, tiếp tục cho đậu phụ vào ngăn mát tủ lạnh 15 phút giúp bìa đậu thêm săn chắc và không bị vỡ vụn hơn.
Công đoạn tiếp theo là rửa sạch hành lá rồi thái nhỏ. Chuẩn bị một bát nhỏ, cho tương ớt, mật ong, ớt khô xay cùng một nửa số nước tương vào và trộn cho đến khi hỗn hợp quyện đều. Thêm 1/2 thìa dầu vừng để tăng mùi thơm cho sốt. Thái đậu thành các khối vuông (hoặc chữ nhật) có kích thước khoảng 2x2cm rồi đem lăn qua bột ngô.
Pha 2 thìa dầu ăn với một nửa chỗ nước tương còn lại rồi cho vào chảo chống dính, tiếp tục cho đậu vào chảo và rán khoảng 3 phút nhằm đảm bảo mỗi mặt đều chín vàng. Hạ nhỏ lửa và cho phần sốt mật ong cay, thêm 2 thìa nước lọc và đun từ 3 đến 5 phút. Trước khi tắt bếp, rắc lên trên đậu phụ sốt mật ong cay vừng trắng rang và hành lá.
Trình bày món ăn ra đĩa và thưởng thức với cơm trắng nóng hổi, có thể ăn kèm với dưa chuột để giảm vị cay nồng của đậu phụ sốt mật ong.