Mực chiên giòn (hay mực chiên xù) là một trong những món ăn nhanh rất được yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. Chế biến món mực chiên giòn khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian, vì thế đây là món ăn mà các bà nội trợ có thể thực hiện một cách nhanh chóng, đơn giản.
Để chế biến món mực chiên giòn sốt mayonnaise, các bà nội trợ cần chuẩn bị 500gr mực ống (ưu tiên lựa chọn mua mực tươi), 200gr bột chiên giòn, 30gr sốt mayonnaise, 1 quả chanh cùng một số gia vị cơ bản khác.
Sau khi mua mực ống về, các bà nội trợ hãy làm sạch bằng cách lấy phần ruột và lột bỏ da. Rửa mực ống nhiều lần với nước cho đến khi chúng sạch sẽ hoàn toàn và khử được mùi tanh. Thái mực với độ dày từ 1 – 1,5cm mỗi miếng và để ráo nước.
Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho mực chần qua khoảng 30 – 40 giây. Lưu ý, không chần mực quá lâu sẽ khiến mực bị dai. Nếu bà nội trợ cẩn thận hơn có thể cho thêm một chút giấm hoặc rượu trắng vào nồi nước sôi trước khi đem chần mực.
Kế đến, đổ 100gr bột chiên giòn vào đĩa sâu lòng, thêm 1 nhúm muối, 1 nhúm ớt bột cùng nửa thìa café hạt nêm giã nhuyễn. Chuẩn bị một bát tô, cho 100gr bột chiên giòn cùng 100ml nước vào trộn đều. Khi hỗn hợp tan hoàn toàn, nhẹ nhàng lần lượt lăn từng miếng mực qua bột khô rồi nhúng vào phần bột ướt.
Đặt chảo dầu lên bếp, bật lửa nhỏ, cho từng khoanh mực vào chiên. Khi mực gần chín, tăng nhiệt độ để mực có thêm độ giòn cũng như không bị hút dầu. Sau khoảng 2 phút mực sẽ chín, hãy vớt ra và để vào giấy thấm dầu.
Về nước sốt, các bà nội trợ hãy cho 30gr mayonnaise vào bát nhỏ, vắt thêm chanh (lược bỏ hạt) cùng một nhúm muối, khuấy đều tay để các hỗn hợp hoà quyện đều với nhau.
Các bà nội trợ nên nếm thử nước sốt để đảm bảo có vị chua ngọt đan xen cùng độ ngậy beo béo sẽ giúp món mực chiên giòn trở nên đậm vị, ngon miệng hơn.