Với thói quen sử dụng nồi cơm điện nên khi gặp sự cố đột xuất như mất điện, các bà nội trợ sẽ không tránh khỏi tình trạng lúng túng khi nấu cơm. Vì thế, cách hướng dẫn nấu cơm bằng bếp gas dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ nhanh chóng có được bữa cơm thơm ngon.
Để nấu cơm bằng bếp gas, các bà nội trợ cần chuẩn bị 2 bát gạo, 4 bát nước, 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa dầu ăn (có thể thay thế bằng bơ nhạt). Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm một chiếc nồi sâu lòng có nắp đậy và muỗng gỗ.
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ, các bà nội trợ tiến hành ngâm và vo gạo như bình thường. Kế đến, đong nước theo tỉ lệ 1 gạo : 2 nước hoặc tăng giảm tùy theo đặc điểm từng loại gạo.
Cho nước vào nồi rồi bật mức nhiệt lớn và khi nước sôi đổ gạo, muối, dầu hoặc bơ vào nồi rồi khuấy nhẹ nhàng. Đậy nắp lại, vặn lửa nhỏ để liu riu. Lưu ý hạn chế mở nắp khi đang nấu cơm vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng của hạt gạo. Sau khoảng 18 đến 25 phút đối với gạo trắng còn với gạo lứt là từ 30 đến 40 phút là cơm sẽ chín.
Sau khi thử hạt cơm vừa chín tới, có độ ngọt dẻo dai là các bà nội trợ có thể dùng thìa gỗ đánh đều cơm rồi bới ra bát để thưởng thức với món ăn mặn.