6 nên ăn
1. Các sản phẩm làm từ lúa mì
Bao gồm bột yến mạch, bánh quy làm từ lúa mì nguyên cám, bánh mì làm từ lúa mì nguyên hạt,... Đặc biệt bột yến mạch có thể giúp cơ thể tràn đầy năng lượng hơn và giảm mức cholesterol trong cơ thể.
2. Sữa, các sản phẩm từ đậu nành
Phụ nữ mang thai nên nhận được khoảng 1.000 mg canxi mỗi ngày và chỉ cần 3 cốc sữa tách béo là có thể đáp ứng được yêu cầu này. Sữa chua chứa nhiều canxi, protein rất có lợi cho tiêu hóa. Một số thai phụ có thói quen ăn chay, các sản phẩm từ sữa đậu nành sẽ cung cấp đủ protein.
3. Trái cây
Các loại trái cây như cam quýt giàu vitamin C, axit folic và nhiều chất xơ, giúp bà bầu duy trì thể lực, chống mệt mỏi do thiếu nước. Chuối có thể cung cấp năng lượng nhanh chóng và giúp bà bầu vượt qua cơn mệt mỏi, giảm tình trạng ốm nghén.
4. Thịt nạc
Thịt nạc rất giàu chất sắt và được cơ thể hấp thụ dễ dàng. Khi mang thai, tổng lượng máu của bà bầu sẽ tăng lên, do đó cần cung cấp đủ sắt thông qua thịt nạc.
5. Rau
Các loại rau có màu sẫm như cải xoăn, cải bó xôi, mồng tơi, súp lơ xanh,... chứa rất nhiều vitamin, chất xơ, sắt, axit folic,... rất tốt cho phụ nữ mang thai.
6. Trái cây sấy khô, các loại hạt
Các loại trái cây sấy khô rất tiện lợi, thơm ngon. Các loại hạt như đậu phộng, chứa chất béo không bão hòa có lợi cho tim.
Sáu không ăn
1. Gia vị cay và nóng
Ớt, tiêu, thì là, hồi, quế, ngũ vị hương,… dễ tiêu nước đường ruột và giảm tiết dịch tiêu hóa, gây đau dạ dày, trĩ, táo bón,...
2. Caffein
Nếu tiêu thụ các loại thực phẩm chứa caffein, các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đau đầu và tim đập nhanh sẽ xuất hiện. Caffeine cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
3. Đồ ngọt
Quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể con người tiêu tốn nhiều canxi, thiếu canxi khi mang thai sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển răng và xương của thai nhi. Ăn quá nhiều sô cô la cũng không tốt, sẽ khiến bà bầu có cảm giác no lâu, ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn.
4. Bột ngọt
Thành phần chính của bột ngọt là natri glutamat, kẽm trong máu sẽ được đào thải qua nước tiểu sau khi kết hợp với nó. Nếu ăn quá nhiều bột ngọt sẽ làm tiêu hao một lượng lớn kẽm, không có lợi cho sự phát triển của thai nhi và hệ thần kinh.
5. Ngũ vị tử, nhân sâm, long nhãn và các vị thuốc bổ
Các vị thuốc trên sẽ làm dư khí, tiêu âm, làm nặng thêm phản ứng thai nghén sớm, phù nề và cao huyết áp,...
6. Thực phẩm có chứa chất phụ gia
Các chất phụ gia có trong đồ hộp là nguy cơ gây quái thai và sảy thai, vì vậy mẹ bầu nên tránh xa đồ hộp.