Theo bác sĩ Robert Lustig, chuyên gia về nội tiết tại Đại học California, giữ mức insulin càng thấp càng tốt bằng cách tiêu thụ ít đường là chìa khóa giúp giảm cân hiệu quả, chống lão hóa sớm.
Sai lầm thứ nhất: Không nạp chất xơ trong khi giảm lượng đường tiêu thụ
Khi đang có gắng giảm mức insulin, việc nạp nhiều chất xơ sẽ làm chậm quá trình lưu trữ năng lượng trong các tế bào mỡ. Nếu trong bữa ăn có các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như gạo, mì ống hoặc khoai tây, thì tốt hơn hết là nên kết hợp các loại thực phẩm này cùng với một số loại rau hoặc các loại đậu lăng, đậu xanh) để làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate.
Sai lầm thứ hai: Uống quá nhiều nước ép hoa quả
Thực tế, nước ép hoa quả và sinh tố không chứa các chất xơ không hòa tan có trong rau củ và trái cây tươi. Hơn nữa, mặc dù đường fructose trong nước ép và sinh tố là tự nhiên thế nhưng nếu hấp thụ quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và gây ra các bệnh như béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch.
Sai lầm thứ ba: Chọn các sản phẩm đã được xử lý nhằm giảm chất béo
Để bù đắp cho lượng chất béo đã được xử lý, nhà sản xuất đã cho thêm nhiều chất bổ sung như đường trắng, mạch nha, xi rô ngô....
Sai lầm thứ tư: Không luyện tập thể dục thể thao
Mặc dù luyện tập thể thao không giúp bạn giảm cân, nhưng hoạt động này lại giúp bạn tăng cơ. Số lượng cơ bắp tăng lên chứng tỏ bạn đã đốt cháy nhiều năng lượng hơn so với những lúc nghỉ ngơi. Khối lượng cơ bắp càng lớn thì lượng mỡ càng giảm và sức khỏe càng được cải thiện. Ngoài ra, luyện tập thể thao là một cách tốt để kiểm soát căng thẳng bằng cách giảm mức cortisol và tăng mức endorphin.
Sai lầm thứ năm: Ngủ không đủ giấc
Trên thực tế, thiếu ngủ làm tăng mức độ cortisol, một dấu hiệu của sự căng thẳng. Hơn nữa. Việc này còn làm ghrelin hay còn được gọi là “hormone đói” tăng. Khi loại hormone này tăng, bạn sẽ cảm thấy rất thèm các sản phẩm giàu chất béo và đường. Cuối cùng năng lượng tiêu hao khi nghỉ ngơi chiếm 60% năng lượng tiêu hao hàng ngày.