Tại đây, tổ công tác đã phát hiện quả tang cơ sở này đang trộn chất Borax là chất có khả năng gây ung thư dạ dày, gan… hết sức độc hại, vào trong nguyên liệu để chế biến thành các loại chả lụa nhằm mục đích làm cho chả có độ dai, giòn, thơm ngon, thời gian bảo quản lâu.
Quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng đã thu giữ 5kg chất Borax đang được ông Trần Quang Hải cất giấu tại cơ sở. Đồng thời tạm giữ 13,5 kg chả lụa thành phẩm có chứa chất Borax chưa kịp đưa ra thị trường tiêu thụ.
Khai nhận với tổ kiểm tra, ông Hải thừa nhận thủ đoạn chế biến chả của cơ sở ông là dùng thịt cũ đã ôi thiu có giá thành rẻ, cứ 1 kg thịt nạt và 1/2 kg mỡ thì trộn với một muỗng rưỡi ( loại muỗng café) chất Borax, sau đó xay nhuyễn rồi đưa vào khuôn đúc thành cây chả lụa có trọng lượng nửa ký, hoặc dùng lá chuối gói thành những cây chả nhỏ, rồi đưa đến chợ, các hàng quán ăn uống tại thị xã La Gi, khu du lịch Dinh Thầy Thím và đặc biệt là tiêu thụ tại các trường mẫu giáo tại thị xã La Gi.
Được biết, Borax là hóa chất được Bộ Y tế nghiêm cấm dùng trong chế biến thực phẩm. Đặc biệt Borax có khả năng tích tụ trong cơ thể gây tổn thương gan và thoái hóa cơ quan sinh dục. Ngoài ra còn gây tổn thương ruột, não và thận và ảnh hưởng tới đường tiêu hóa, giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.
Nếu phụ nữ có thai, Borax còn được đào thải qua sữa và rau thai, gây độc hại cho thai nhi. Với trẻ em dùng thực phẩm có Borax lâu ngày, tác hại này sẽ tăng dần, làm ảnh hưởng đến sự phát triển, đặc biệt đối với trẻ em trong tuổi trưởng thành.
Trong một diễn biến khác, cũng vào lúc 8 giờ ngày 22.4, một tổ công tác khác của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, công an tỉnh Bình Thuận đã kiểm tra đột xuất cơ sở chế biến giò chả của ông Nguyễn Yên (49 tuổi) tại khu phố 10, phường Phước Hội, thị xã La Gi.
Tại đây cơ quan chức năng cũng đã thu giữ 250 gam chất Borax và 10 kg giò chả thành phẩm đã được đưa chất Borax vào chế biến. Ông Yên cũng thừa nhận với cơ quan chức năng, biết đây là hóa chất độc hại nhưng vì khi đưa chất này vào giò chả khiến chả luôn tươi, dai, giòn, thơm ngon, thời gian bảo quản được lâu nên vẫn lén đưa chế biến, sau đó đưa đi tiêu thụ bỏ mối tại các chợ và tiệm ăn uống tại La Gi và Phan Thiết.
Được biết, 2 cơ sở này hoạt động đã lâu, mặc dù đã được tuyên truyền nhắc nhở nhưng chủ các cơ sở này vì hám lợi, vẫn ngoan cố, bất chấp, coi thường pháp luật và tính mạng của người dân, trộn chất cấm độc hại có khả năng gây ung thư vào thực phẩm bán ra thị trường.
Hiện cơ quan công an cùng các ngành chức năng đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ việc để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật".