Chất béo bão hòa
Chất béo bão hòa ở thể rắn, ở nhiệt độ bình thường. Chất béo bão hòa khi ăn nhiều có thể làm tăng mức cholesterol xấu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Do đó, nên hạn chế ăn nhiều chất béo bão hòa.
Tuy nhiên, không thể loại bỏ hoàn toàn chất béo bão hòa khỏi chế độ ăn uống vì thực phẩm thường chứa cả chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa. Những thực phẩm có chứa nhiều chất béo bão hòa gồm thịt mỡ, bơ, sữa nguyên kem và dầu dừa.
Chất béo không bão hòa
Chất béo không bão hòa thường ở thể lỏng, ở nhiệt độ bình thường và thường có nhiều trong thực vật. Chất béo không bão hòa chứa nhiều liên kết đôi và ít nguyên tử hydro hơn trên chuỗi cacbon nên tốt cho sức khỏe hơn.
Chất béo không bão hòa được chia thành chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa. Cơ thể không cần tập luyện quá nhiều để loại bỏ chất béo không bão hòa ra khỏi cơ thể, vì chất béo này có nhiều lợi ích như giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện độ nhạy cảm insulin và tăng cường cholesterol tốt.
Chất béo chuyển hóa
Trong tự nhiên, chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong pho mát, bơ, thịt mỡ, nhưng với lượng không đáng kể. Chất béo chuyển hóa thường có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh.
Ăn nhiều chất béo chuyển hóa có thể làm tăng mức cholesterol xấu và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Vì vậy, nên tránh nạp vào cơ thể một lượng lớn chất béo chuyển hóa.