Cách giữ trọn chất dinh dưỡng trong quá trình nấu ăn

THANH NGỌC (THEO BOLDSKY) |

Theo Boldsky, sai lầm trong quá trình chế biến sẽ làm giảm chất dinh dưỡng. Dưới đây là 5 lời khuyên để giữ trọn chất dinh dưỡng mà bạn nên biết.

Giữ một số loại rau ăn sống

Các loại rau như bông cải xanh, bắp cải và cải xoăn có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ được gọi là glucosinolate. Ngoài ra, các loại rau này còn chứa nhiều enzym myrosinase có thể ngăn chặn vi khuẩn, nấm và các sinh vật có hại. Việc nấu chín các loại rau này sẽ phá hủy enzym và làm mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết.

Sử dụng ít nước trong khi nấu

Một số chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi nếu luộc quá nhiều nước. Do đó, cần chú ý dùng nước vừa phải và đảo nhẹ nhàng để giữ được các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, có thể thay thế bằng cách hấp hoặc cho vào lò vi sóng.

Thêm trái cây họ cam quýt hỗ trợ hấp thụ sắt

Các loại trái cây như bưởi, cam, chanh, quýt chứa nhiều vitamin C, một loại vitamin tan trong nước. Đồng thời, các quả này còn làm tăng khả năng hấp thụ sắt.

Chế biến thực phẩm ngay sau khi sơ chế

Ngay sau khi sơ chế nên mang thực phẩm đi chế biến ngay vì vitamin và khoáng chất rất khó bảo quản ngoài môi trường. Để rau, củ tiếp xúc với ánh sáng và không khí trong thời gian dài sẽ làm mất các chất dinh dưỡng cần thiết.

Rút ngắn thời gian nấu ăn

Nhiều vitamin rất nhạy cảm với nhiệt và dễ bị mất đi trong quá trình chế biến nên cần lưu ý thời gian nấu để tránh thất thoát chất dinh dưỡng. Để nấu nhanh hơn có thể đậy vung, đồng thời giảm thời gian thực phẩm bị tiếp xúc với nhiệt.

THANH NGỌC (THEO BOLDSKY)
TIN LIÊN QUAN

6 trái cây giúp cơ thể giải độc mà bạn nên biết

THANH NGỌC (THEO FOOD.NDTV) |

Theo Food.NDTV, trái cây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa để giải độc. Dưới đây là 6 trái cây giúp cơ thể giải độc mà bạn nên biết.

6 công dụng làm đẹp khó tin của quả bí đỏ

THANH NGỌC (Theo Stylecraze) |

Theo Stylecraze, bí đỏ thích hợp cho mọi loại da, đặc biệt là da bị tổn thương và da nhạy cảm. Dưới đây là 6 công dụng làm đẹp khó tin của quả bí đỏ mà bạn nên biết.

6 lợi ích dinh dưỡng của nước hầm xương mà bạn nên biết

THANH NGỌC (THEO MEDICAL NEWS TODAY) |

Theo Medical News Today, nước hầm xương có lợi cho xương khớp và hệ tiêu hóa. Dưới đây là 6 lợi ích dinh duỡng của nước hầm xương mà bạn không thể bỏ qua.

Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thái Nguyên

Lam Thanh |

Ngày 12.9, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã thăm, động viên nhân dân vùng ngập lụt và kiểm tra tình hình khắc phục thiệt hại do mưa lũ tại tỉnh Thái Nguyên.

Chuỗi cà phê nổi tiếng gây tranh cãi vì cách ủng hộ bão lũ

Anh Tuấn |

Bài đăng tải ủng hộ bão lũ của thương hiệu đồ uống nổi tiếng bất ngờ tạo ra những phản ứng trái chiều. Trong chưa đầy 24 giờ, đã có hơn 20 nghìn lượt phẫn nộ.

Hòa Bình xin hỗ trợ 616 tỉ đồng để khắc phục sau bão lũ

Lan Anh |

Tỉnh Hòa Bình đề nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ 616 tỉ đồng để khắc phục thiệt hại do bão số 3 gây ra.

Khởi tố Chánh văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh

Vân Trường |

Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh cùng thuộc cấp và đồng phạm vừa bị khởi tố.

“Xoay” nguồn tiền bồi thường vụ nứt hàng loạt nhà dân

TRẦN TUẤN |

Hà Tĩnh - Sau khi đồng ý nâng mức bồi thường vì làm nứt nhà dân do thi công nâng cấp Quốc lộ 8A, hiện chủ đầu tư đang lo “xoay” nguồn tiền để chi trả bồi thường.