Vừa qua, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm TPHCM cho biết, trước thông tin cảnh báo của Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TPHCM về việc phát hiện chất phẩm màu nhuộm Auramine O (vàng ô) trong măng tươi, Chi cục đã triển khai lấy các mẫu măng tươi qua luộc và măng khô tại hai chợ trên địa bàn TPHCM và gửi Viện Y tế công cộng phân tích. Kết quả phân tích cho thấy, 4/4 mẫu măng đều phát hiện có chất nhuộm màu vàng Auramine O .
Trước đó, tại Đà Nẵng, qua kiểm nghiệm, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện 7/9 mẫu măng tươi lấy mẫu từ các chợ và các cơ sở chế biến trên địa bàn TP Đà Nẵng cũng có chất vàng ô, chỉ có 2 mẫu măng màu trắng tự nhiên không phát hiện có chất cấm này.
Vàng Ô (Auramine O) là tên thương mại của chất diarylmethane. Đây là chất màu tổng hợp, chỉ được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm và dùng để làm màu sơn quét tường. Nếu chất vàng ô được sử dụng trong thực phẩm, người ăn có thể bị nhiễm độc cấp. Đây cũng là chất được Tổ chức Ung thư Thế giới xếp vào chất gây ung thư hàng đầu.
Các chuyên gia cho biết, măng tươi an toàn thường có màu vàng hơi thâm, ngả xám qua 1 ngày cắt. Ngược lại, măng nhuộm chất vàng ô có màu vàng rất nổi bật, khi ngâm vào nước, nước sẽ ngả màu vàng. Măng tươi tự nhiên khá dai, khó bẻ gẫy. Măng ngâm vàng ô thường rất giòn, dễ bẻ gẫy đứt đoạn. Vỏ măng tươi xù xì, ít bóng, màu lệch từng phần. Măng ngâm hóa chất có độ bóng cao, vỏ đều màu. Măng tươi có mùi thơm nhẹ, nước măng luộc có vị hơi chua. Măng ngâm có mùi hắc, mất mùi măng, và không có vị chua
Do đó, các gia đình nên biết cách phân biệt nguồn măng an toàn và măng tẩm chất vàng ô, tránh mua loại măng tẩm hóa chất nguy hiểm này.
Minh Phạm