Khám phá các loại lẩu ở các quốc gia vòng quanh Châu Á

B.Chương |

Khi tiết trời có phần se lạnh hay rả rích mưa, lẩu trở thành món ăn “ấm lòng” được nhiều thực khách ưa chuộng. Cùng khám phá những món lẩu độc đáo tại mỗi quốc gia vòng quanh châu Á.

Lẩu đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực lâu đời không chỉ ở Việt Nam mà khắp các nước Châu Á như Indonesia, Malaysia, Thái, Hàn Quốc, Trung Quốc... Tuy lẩu ở mỗi nơi mang một chất riêng, một hương vị khác biệt nhưng không thể phủ nhận rằng, đây là món ăn giúp mọi người quây quần bên nhau, khăng khít và gắn kết hơn.

Lẩu Việt Nam

Tuy không nức tiếng như phở hay bánh mì nhưng lẩu Việt cũng làm không ít người “mê mệt”. Dẫu là từ vùng miền nào, thực khách cũng phải xuýt xoa bên cạnh nồi lẩu Việt thơm ngon ngọt nước. Nếu miền Bắc chuộng lẩu vịt om sấu, lẩu nấm, lẩu riêu cua với phần nước thanh, ngọt tự nhiên, thì ẩm thực miền Nam gắn liền với các món lẩu hương vị đậm đà hơn như lẩu cá kèo, lẩu mắm. Trong khi đó, miền Trung lại trội hẳn với lẩu cá lóc, lẩu cá đuối... bởi nguồn hải sản tươi ngon dồi dào. Nét độc đáo không thể lẫn vào đâu của nồi lẩu Việt có lẽ là sự kết hợp hài hòa của các món lẩu cùng bún và các loại rau ghém đặc trưng như rau muống, lá cải, bắp chuối,…

Lẩu Thái

Nhắc đến lẩu Thái, chúng ta nghĩ ngay đến hương vị tom yum chua cay đặc trưng. Lẩu Thái vốn có nhiều màu sắc bắt mắt và mùi thơm quyến rũ không thể cưỡng lại được. Tạo nên sự chua-cay-mặn-ngọt vô cùng riêng biệt hấp dẫn đó chính là lá chanh, nước cốt chanh Thái, ớt đỏ và gừng tươi. Nồi lẩu Thái thường được ngăn đôi, một bên là nước dùng đậm đà ăn cùng thịt ba chỉ và một bên là nước dùng có nhiều loại rau và thảo mộc cho thịt bò. Ngoài ra, các loại nước chấm tôn lên vị ngọt thơm của hải sản, thịt, rau củ… giúp kích thích vị giác tối đa cũng là yếu tố khiến lẩu Thái ghi điểm tuyệt đối.

Lẩu Malaysia           

Ẩm thực Malaysia dễ khiến chúng ta bất ngờ bởi sự đa dạng và biến tấu muôn màu muôn vẻ. Món lẩu đường phố với tên gọi rất ngộ nghĩnh – Lok Lok chính là minh chứng cho điều đó. Đây hẳn là sự lựa chọn như ý cho những ai yêu thích xiên que! Chỉ cần chọn những xiên thịt, cá, hoành thánh, rau củ hay đậu hũ và nhúng vào nước dùng nóng hổi là chúng ta đã trở thành người ăn Lok Lok đúng điệu. Thật khó chối từ những xiên que tiện lợi tỏa mùi thơm ngào ngạt!

Lẩu Trung Hoa

Tại Trung Quốc, loại hình ẩm thực này có vô số loại lẩu như lẩu Tứ Xuyên, lẩu Thượng Hải, lẩu hoa cúc Tô Hàng, lẩu hải sản Quảng Đông, lẩu khô Hồ Nam… Trong đó lẩu Tứ Xuyên vang danh nhất với nước dùng cay xé lưỡi gồm 20 loại ớt, nhất là ớt Sichuan “đặc sản”. Đặc biệt, nổi lẩu có thể có hai hoặc chín ngăn để đặt từng loại nước lẩu khác nhau. Quan trọng không kém là nước chấm, ngoài việc làm tăng thêm hương vị, nó còn giúp làm nguội bớt phần nhân nóng hổi và khiến cho trải nghiệm lẩu Tứ Xuyên của thực khách được trọn vẹn hơn. Lẩu theo kiểu Thượng Hải lại hướng về sự thanh đạm bổ dưỡng với các loại thuốc Bắc như hoài sơn, kỷ tử, hồng táo… Tuy mỗi loại mang một hương vị riêng nhưng nhìn chung nước lẩu đều được ninh từ xương và thịt tạo độ ngọt tự nhiên, vừa phải.

Lẩu Nhật Bản

Món lẩu ở xứ sở mặt trời mọc có thành phần chính là thịt bò xắt mỏng, rong biển, nước sốt và mè. Nước lẩu Nhật không mạnh về gia vị nhưng lại bật lên được chất thanh nhẹ của các loại thảo mộc và rau củ. Hơn nữa, các loại nước chấm đặc trưng như nước sốt ponzu (chế biến từ các loại cam quít), củ cải bào, nước tương… cũng là “nét điểm xuyết” vừa ngon mắt vừa ngon miệng trên bàn ăn.

Tuy nhiên, điều khiến thực khách ấn tượng hơn cả chính là hình thức lẩu băng chuyền (kaiten) độc đáo. Đây được coi là một “phát kiến” xuất sắc trong nghệ thuật ẩm thực, thể hiện óc sáng tạo và sự tinh tế của đầu bếp Nhật. Thực khách sẽ cùng ngồi vào chiếc bàn dài được dọn sẵn nước dùng và chỉ việc chọn những đĩa thức ăn di chuyển liên tục trên băng chuyền. Một người một nồi nước lẩu riêng, ăn những gì mình thích và không hề ảnh hưởng đến người đi cùng, đó là cách lẩu băng chuyền thể hiện sự linh hoạt và chu đáo đối với mỗi “thượng đế”.  

Mỗi cuối tháng (từ ngày 24 đến ngày 30 của tháng 11/2016 và 12/2016), chủ thẻ tín dụng Viet Capital Visa sẽ được ưu ái giảm giá đến 50% tại Hệ thống lẩu băng chuyền Kichi Kichi trên toàn quốc. Ngoài ra, từ nay đến 10/01/2017 khi mở mới thẻ tín dụng Viet Capital Visa, khách hàng sẽ có cơ hội trúng thưởng 100% lên đến 30.000.000 VND và tặng thêm 5.000 dặm bay Bông Sen Vàng Vietnam Airlines. Tìm hiểu thêm tại: https://card.vietcapitalbank.com.vn
B.Chương
TIN LIÊN QUAN

Xe cứu thương cháy rụi trên đường đưa bệnh nhân chuyển viện

Hoài Phương |

Bình Định - Trung chuyển bệnh nhân từ Phú Yên ra Bình Định, chiếc xe cứu thương bất ngờ cháy rụi trên đường.

Thanh Hóa khởi tố, bắt tạm giam 5 cán bộ huyện Quảng Xương

Trần Lâm |

THANH HÓA - Công an tỉnh đã bắt tạm giam 5 bị can “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi hành công vụ", trong đó có nguyên Chủ tịch huyện.

Giá vàng cao kỷ lục, chọn kênh đầu tư nào để tránh mạo hiểm?

Hoàng Xuyến - Việt Anh |

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh giá vàng tăng cao, người dân nên cẩn trọng khi đầu tư vào vàng. Dự kiến, chứng khoán là một thị trường đầu tư tiềm năng.

Nhiều người dân ở TPHCM mòn mỏi chờ cấp sổ hồng

Bảo Chương |

TPHCM - Khó có mấy ai hiểu được hết nỗi khổ của những người mua chung cư và mòn mỏi chờ có sổ hồng.

Hàng trăm người chui rào đập thủy điện, đổ xô bắt cá khủng

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Hàng trăm người dân đổ xô xuống đập tràn của hồ Thủy điện Trị An để bắt cá khủng, kiếm tiền triệu.

Lúc lên hương, khi thảm hại vì "thả nổi" chiết khấu xăng dầu

Cường Ngô |

Nhiều doanh nghiệp bán lẻ, phân phối xăng dầu "đứng ngồi không yên" trước nguy cơ thua lỗ trở lại do bị doanh nghiệp đầu mối "bóp" chiết khấu xăng dầu.

Chưa rõ nguyên nhân hơn 40 người ở chung cư nghi ngộ độc

QUANG ĐẠI |

Nghệ An – Cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh nguyên nhân vụ hơn 40 người ở chung cư Golden City 3 (Nghi Phú, TP Vinh) có biểu hiện ngộ độc.

Thanh niên tử vong khi livestream cảnh báo sạt lở QL2

Lam Thanh |

Hà Giang - Vụ sạt lở trên QL2 đoạn qua xã Việt Vinh (huyện Bắc Quang) đã vùi lấp nhiều người và phương tiện.