Phần mềm xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho mẹ và bé

Diệu Tiên |

Bộ Y tế đã tổ chức lễ công bố triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”. Tại Lễ công bố, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Công ty Ajinomoto đã cùng ký kết Biên bản hợp tác triển khai phần mềm trên quy mô toàn quốc.

Phát biểu tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh vai trò của dinh dưỡng đối với sự phát triển của bà mẹ và trẻ em; tác động đến sự hình thành, phát triển thai nhi, sức khỏe, tầm vóc thể lực trí lực của trẻ em khi trưởng thành. Bộ Y tế đã và đang thực hiện nhiều chương trình như: phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi; đề án chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời; nuôi con bằng sữa mẹ; chương trình sữa học đường.

Nhằm đóng góp vào nỗ lực chung để cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em, từ tháng 5.2018, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, cùng với sự tư vấn, hướng dẫn, đánh giá và thẩm định chuyên môn về dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đã phát triển các nội dung cho phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Phần mềm được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt tại Quyết định số 796 ngày 30.11.2020. Ngày 7.12.2020, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em thuộc Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 6782/BYT-BM-TE về việc hướng dẫn các cơ sở y tế kế hoạch triển khai và sử dụng phần mềm trên phạm vi toàn quốc.

Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn gồm hơn 1.300 món ăn và sẽ tiếp tục được phát triển lên đến hơn 2.500 món vào những năm tiếp theo. Các thực đơn trong ngân hàng đảm bảo không lặp lại, đáp ứng đủ về năng lượng, cân đối các chất dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, đáp ứng đủ nhu cầu canxi, rau và trái cây, phù hợp đặc tính sinh lí, khẩu vị vùng miền, ngon miệng và dễ dàng áp dụng.

Người dùng có thể tự xây dựng thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng từ các món ăn trong ngân hàng thực đơn phù hợp với điều kiện cá nhân, sở thích, thu nhập… Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại www.dinhduongmevabe.com.vn. Người dùng chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng.

Ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam phát biểu tại sự kiện.
Ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam phát biểu tại sự kiện.

Từ tháng 12.2020, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em sẽ phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai Phần mềm đến nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại các cơ sở y tế; phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc cho bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi trên quy mô toàn quốc cùng với sự tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn về dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng Quốc gia.

Tại buổi lễ, ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomto Việt Nam - cho biết: “Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ lãnh đạo Bộ Y tế, sự hợp tác chặt chẽ từ Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia và các cơ quan, tổ chức y tế liên quan để chương trình có thể được triển khai thành công tại tất cả tỉnh, thành trên toàn quốc, mang lại giá trị đích thực cho các đối tượng thụ hưởng”.

Diệu Tiên
TIN LIÊN QUAN

Ajinomoto đồng hành cùng bữa cơm gia đình Việt

Diệu Tiên |

Trong quỹ thời gian 24h mỗi ngày, người phụ nữ hiện đại dành hơn 8 giờ làm việc đầy áp lực tại cơ quan, chưa kể di chuyển. Thời gian còn lại cho bữa cơm gia đình dần trở nên hạn hẹp. Thấu hiểu những khó khăn này, Công ty Ajinomoto Việt Nam đồng hành cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tại nhiều tỉnh thành triển khai chương trình “Lớp học nấu ăn cùng Ajinomoto”.

Bữa ăn học đường cân bằng dinh dưỡng được phụ huynh hưởng ứng

Diệu Tiên |

Mới đây, Sở Giáo dục & Đào tạo (GDĐT) TPHCM đã phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn công tác truyền thông chiến lược quốc gia về dinh dưỡng dành cho học sinh tiểu học 2020 – 2021 và đánh giá hoạt động triển khai, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện dự án Bữa ăn học đường năm học 2019 – 2020.

Dự án Bữa ăn học đường thiết thực với các trường tiểu học bán trú

Diệu Tiên |

Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội vừa phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết triển khai dự án Bữa ăn học đường giai đoạn 2017 – 2020 và Định hướng triển khai cho giai đoạn tiếp theo.

Sử dụng bột ngọt trong chế biến món ăn hàng ngày

Diệu Tiên |

Bột ngọt còn được biết đến với tên gọi mì chính. Đây là gia vị phổ biến trong ẩm thực cũng như là một thành phần quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm.

VĐV bóng chuyền Nguyễn Thị Xuân và sự bền bỉ ở tuổi U40

NHÓM PV |

Góc nhìn thể thao số 181 có buổi trò chuyện với chủ công Nguyễn Thị Xuân về hành trình gắn bó với bóng chuyền cũng như dự định trong tương lai của tay đập 38 tuổi.

Ảnh hưởng thi công âu thuyền, nhà dân bị ngập sâu trong nước

YẾN PHƯƠNG - TẠ QUANG |

Việc thi công công trình Âu thuyền Cái Khế đã khiến nhiều nhà dân tại TP Cần Thơ bị lún, nứt nghiêm trọng và ngập sâu trong nước.

Người dân ở Hoài Đức phải khám da liễu hàng tháng vì thiếu nước sạch

KHÁNH AN |

Suốt 6 năm qua, hàng tháng, vợ chồng anh Nguyễn Đình Minh (Hoài Đức, Hà Nội) đều đưa các con đi khám da liễu vì không có nước sạch sử dụng.

6 lần thu hồi đất bất thành của chính quyền TP Thái Nguyên

Lam Thanh |

Thái Nguyên - Dù các cơ quan chức năng có hàng loạt thông báo yêu cầu di dời tài sản, bàn giao lại đất nhưng Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao vẫn phớt lờ.

Ajinomoto đồng hành cùng bữa cơm gia đình Việt

Diệu Tiên |

Trong quỹ thời gian 24h mỗi ngày, người phụ nữ hiện đại dành hơn 8 giờ làm việc đầy áp lực tại cơ quan, chưa kể di chuyển. Thời gian còn lại cho bữa cơm gia đình dần trở nên hạn hẹp. Thấu hiểu những khó khăn này, Công ty Ajinomoto Việt Nam đồng hành cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tại nhiều tỉnh thành triển khai chương trình “Lớp học nấu ăn cùng Ajinomoto”.

Bữa ăn học đường cân bằng dinh dưỡng được phụ huynh hưởng ứng

Diệu Tiên |

Mới đây, Sở Giáo dục & Đào tạo (GDĐT) TPHCM đã phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn công tác truyền thông chiến lược quốc gia về dinh dưỡng dành cho học sinh tiểu học 2020 – 2021 và đánh giá hoạt động triển khai, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện dự án Bữa ăn học đường năm học 2019 – 2020.

Dự án Bữa ăn học đường thiết thực với các trường tiểu học bán trú

Diệu Tiên |

Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội vừa phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết triển khai dự án Bữa ăn học đường giai đoạn 2017 – 2020 và Định hướng triển khai cho giai đoạn tiếp theo.

Sử dụng bột ngọt trong chế biến món ăn hàng ngày

Diệu Tiên |

Bột ngọt còn được biết đến với tên gọi mì chính. Đây là gia vị phổ biến trong ẩm thực cũng như là một thành phần quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm.