Trong nhựa một số loại cây khoai có chứa saponin, trong chất nhầy của khoai mỡ có chứa alkaloid. Hai chất này có thể gây kích ứng da, dẫn đến dị ứng da, mẩn ngứa.
Nếu không may bị nhựa khoai dính vào tay khi lột vỏ khoai bạn sẽ bị ngứa. Để xử lý, bạn có thể rửa lại nhiều lần bằng nước. Sau khi rửa sạch, bạn lấy một ít giấm trắng thoa lên tay sẽ có tác dụng giảm ngứa.
Đeo bao tay
Đây là phương pháp phổ biến nhất, sau khi đeo bao tay hãy dùng một tay giữ nó và cạo bằng tay kia. Mặc dù nhiều người đã nghĩ rằng phương pháp này rất đơn giản nhưng bạn cần chú ý khi thực hiện, khi cạo vỏ khoai phải từ từ, không nên làm nhanh quá vì nếu nhanh nước khoai sẽ dính vào tay và bị ngứa.
Mặc dù phương pháp này khá tốt nhưng nó cũng có một nhược điểm nhỏ, đó là sau khi sử dụng phương pháp này, bạn phải vứt bỏ một chiếc găng tay, sẽ rất lãng phí và gây ô nhiễm môi trường.
Dùng nĩa
Khi dùng nĩa hãy gắn vào khoai mỡ thật chặt và sâu, nếu không khoai mỡ sẽ dễ rơi ra. Sau khi cho nĩa vào khoai mỡ, chúng ta dùng một tay giữ nĩa và tay còn lại để gọt vỏ, cách này gọt vỏ rất tiện lợi và nhanh chóng.
Hơn nữa, nĩa có thể được sử dụng lại sau khi lớp da bên ngoài bị cắt, không giống như phương pháp đầu tiên, nơi mà găng tay phải được vứt bỏ.