Tết Nguyên đán, hay còn được gọi là Tết cổ truyền của người Việt, là dịp để các thành viên cùng sum vầy và thưởng thức những món ăn Việt truyền thống. Một mâm cơm cúng Tết không thể thiếu sự đa dạng về món ăn, trong đó gà cúng lễ sẽ là điểm nhấn quan trọng.
Theo đó, việc chọn gà lễ “chuẩn” cần có một số quy tắc nhất định, nhất là chú trọng đến dáng vẻ bên ngoài. Một con gà trống đẹp phải hội tụ về tướng mạo khi có một mào gà đỏ, đuôi lông dài và hơi cong, lông gà bóng mượt, chân nhỏ và vàng...
Nghệ nhân ưu tú Ánh Tuyết chia sẻ bí quyết rằng, việc chọn một con gà đúng tiêu chuẩn cần phải có một mỏ sắc nhọn, sáng bóng, đôi mắt sáng để cho thấy là một con gà khỏe mạnh, bắp thịt săn chắc.
Một lưu ý khác dành cho các bà nội trợ chính là trước khi mua gà nên kiểm tra phần dưới cánh gà (nách gà), nếu nách có nhiều chấm đỏ nhỏ, xung quanh có nước đen phồng lên chứng tỏ đã bị tiêm thuốc. Những chú gà này nên loại bỏ không mua.
Còn nếu phần dưới cánh gà có màu vàng đậm, có độ co bóp tốt thì chắc chắn là một con gà ngon để có thể mua về sơ chế, luộc và bày biện lên mâm cúng.
Ngoài ra, các bà nội trợ nên chú trọng đến việc tạo hình gà theo thế cánh tiên vì theo quan niệm dân gian, thế cánh tiên tượng trưng cho ước vọng vươn lên, phát triển và phát đạt, thịnh vượng cho một năm mới mạnh mẽ như Rồng.