Công thức nấu lẩu Thái chua cay đậm vị cực đơn giản

Mai Dương |

Dưới đây là công thức nấu lẩu Thái thơm ngon, đậm vị cực đơn giản. Bạn có thể chuẩn bị để cùng gia đình thưởng thức vào dịp Tết Dương lịch 2024.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- Xương ống: 1kg.

- Tôm, mực, ngao, thịt bò (tùy vào số lượng người ăn, sở thích của mỗi gia đình).

- Các loại rau nhúng lẩu theo sở thích (nấm rơm, rau muống, rau cải ngọt, cải thảo, bắp chuối...).

- Riềng: 1 củ.

- Sả: 6 cây.

- Chanh: 2 quả vắt lấy 3 thìa canh nước cốt.

- Lá chanh: 10 lá.

- Dứa: 1/2 quả.

- Đường: 3 thìa cà phê.

- Hạt nêm: 6 thìa cà phê.

- Nước mắm: 1 thìa cà phê.

- Sa tế.

- Cốt dừa.

Cách thực hiện

Mực mua về làm sạch, khứa vảy rồng (cắt sọc chéo) rồi cắt miếng vừa ăn. Cách làm này vừa giúp món ăn trông đẹp mắt, lại ngấm gia vị, ngon miệng hơn.

Ngao rửa sạch, ngâm với nước pha một chút muối và cắt vài lát ớt vào để nó nhả ra các tạp chất. Ngâm ngao trong khoảng 30 phút cho tiết hết cát bẩn rồi rửa sạch lại thêm lần nữa.

Tôm rửa sạch, cắt bớt râu.

Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng.

Bày tôm, mực, thịt bò, ngao ra đĩa.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt lát. Sả đập dập, cắt khúc. Giềng rửa sạch, cắt lát. Nấm rơm chẻ thữ thập trên đầu, rửa sạch.

Các loại rau ăn lẩu nhặt bỏ phần già, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn, riêng cải thảo tách từng bẹ ra, rửa sạch rồi cũng cắt miếng vừa ăn. Xếp các nguyên liệu ra đĩa.

Rửa sạch xương heo rồi chần qua nước sôi. Cho xương vào nồi đặt lên bếp ninh trong vòng 1 tiếng.

Nấm rơm bổ dọc, nấm đùi gà cắt chéo dày khoảng 0.5cm. Đun sôi một nồi nước rồi cho nấm vào chần qua.

Lá chanh vò nhàu, sả đập dập, cắt khúc dài 5cm. Hành tây bổ miếng cau.

Tôm, ngao, mực rửa sạch. Mực cắt miếng vuông vừa ăn, dùng mũi dao khía các đường chéo trên miếng mực.

Bắc một chiếc chảo, cho dầu ăn vào đun nóng, cho hành, tỏi, sả đã băm nhuyễn vào phi thơm.

Khi 3 nguyên liệu đã phi vàng, cho thêm cà chua vào xào đến khi cà chua nhuyễn, sau đó cho thêm dứa đã cắt nhỏ. Đổ tất cả vào nồi nước dùng.

Khi nồi nước dùng đã sôi, bạn chuyển sang nồi lẩu điện hoặc nồi nấu lẩu bếp ga và cho thêm nước cốt dừa, nước mắm, đun sôi và nêm nếm theo khẩu vị của bạn. Tiếp tục cho thêm lá chanh, đường.

Sau khi nước lẩu đã sôi, bạn nên thả ngao và hành tây cho nước thêm ngọt, tiếp đến mới nhúng mực, tôm, rau, và nấm. Đợi một lúc cho tất cả các nguyên liệu chín tới rồi thưởng thức.

Mai Dương
TIN LIÊN QUAN

Công thức nấu gà kho gừng nghệ đơn giản, cực ngon

Vân Trang |

Đĩa gà kho gừng có màu vàng đẹp mắt, mùi thơm của gừng, nghệ, sẽ làm cho bữa cơm gia đình bạn thêm hấp dẫn.

2 công thức salad giàu chất dinh dưỡng, ít calo giúp giảm cân hiệu quả

Thanh Thanh |

Trang Eat this not that đưa ra 2 công thức salad giàu chất dinh dưỡng, ít calo, giúp giảm cân hiệu quả.

Khởi tố đối tượng hất nồi lẩu đang sôi vào người phụ nữ gây thương tích

Nghiêm Túc |

Chỉ vì bực tức câu nói, người đàn ông ở huyện Thoại Sơn (An Giang) đã hất nồi lẩu đang sôi vào người bạn nhậu, gây thương tích.

Thủy điện Tuyên Quang đóng toàn bộ 8 cửa xả đáy

Việt Bắc |

Đến sáng 17.9, Thủy điện Tuyên Quang đã đóng cửa xả đáy cuối cùng sau khi phải mở toàn bộ 8 cửa xả trước mưa lũ lịch sử.

Áp thấp mạnh lên thành bão, mưa lớn ở Bắc Bộ, Trung Bộ

Khương Duy |

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa phát đi tin áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông và cảnh báo mưa lớn ở nhiều nơi.

Mệt mỏi vì bơm xong lại ngập trong biệt thự chục tỉ ở Hà Nội

Đền Phú - Vân Trường |

Hà Nội - Sau khi được bơm nước, dọn dẹp sau bão số 3, nhiều biệt thự tại KĐT Nam An Khánh lại ngập sau cơn mưa lớn.

Đại diện quán cơm bị tẩy chay ở Hạ Long xin lỗi khách hàng

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Thông tin từ UBND TP Hạ Long sáng 17.9, tại buổi làm việc giữa các bên hôm qua, đại diện quán Cơm sạch bà Liên đã lên tiếng xin lỗi khách hàng.

Kỳ thủ Lê Quang Liêm thắng đương kim vô địch thế giới

tam nguyên |

Chiến thắng của Lê Quang Liêm giúp tuyển Việt Nam hòa tuyển Trung Quốc tại Olympiad Cờ vua 2024.