Vì sao nên sử dụng thực phẩm hấp hơn thực phẩm chiên rán?

Hương Lê (Theo Healthshots) |

Nếu muốn tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, mọi người nên thử phương pháp hấp chín đồ ăn.

Nấu ăn bằng cách hấp là một cách chế biến thức ăn nhanh gọn mà đơn giản, bên cạnh đó nó còn duy trì giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

Dưới đây là những lý do tại sao thực phẩm nấu bằng hơi nước lại cho sức khỏe hơn là các cách chế biến khác.

Giữ nguyên các vitamin và khoáng chất

Đồ ăn hấp giúp ta dễ tiêu hoá. Ảnh: Healthshots
Đồ ăn hấp giúp ta dễ tiêu hoá. Ảnh: Healthshots

Các phương pháp nấu ăn thông thường như chiên hoặc luộc thường ít giữ được chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm. Quá trình hấp sẽ giữ lại các vitamin và khoáng chất cần thiết có trong thực phẩm. Hấp tiếp tục khuếch đại sức mạnh của một số vitamin như Vitamin B, thiamine, niacin và Vitamin C. Ngoài ra, một số khoáng chất như kali, canxi, phốt pho và kẽm vẫn còn nguyên vẹn.

Không cần sử dụng dầu

Giống như tên gọi, phương pháp hấp chỉ sử dụng hơi nước để làm chín thực phẩm mà không cần dầu. Thực phẩm được chế biến bằng cách hấp có hàm lượng chất béo thấp hơn so với thực phẩm nấu bằng dầu, vì vậy nó rất có lợi cho những ai muốn giảm cân.

Làm cho thức ăn dễ tiêu hóa

Quá trình hấp sẽ làm cho thực phẩm chín mềm, giúp cơ thể bạn dễ tiêu hóa. Bằng cách này, cơ thể của bạn có thể hấp thu tất cả các chất dinh dưỡng.

Giúp kiểm soát cholesterol

Nấu thức ăn bằng cách hấp sẽ giúp chúng ta kiểm soát được lượng cholesterol vì chúng ta không cần sử dụng dầu khi nấu.

Dễ dàng rửa sạch đồ dùng nấu

Ưu điểm chính của quá trình hấp là nhiều loại thực phẩm có thể được hấp cùng một lúc mà không làm chuyển mùi vị. Khác với nấu ăn thông thường trong dầu hoặc nước, nồi hấp rất dễ làm sạch vì không có chất dính, cần phải cọ rửa nhiều.

Hương Lê (Theo Healthshots)
TIN LIÊN QUAN

3 thực phẩm hỗ trợ sản sinh collagen hiệu quả dành cho chị em

Vũ Ngọc (Theo Health) |

Một số thực phẩm khi ăn vào sẽ kích thích cơ thể sản sinh collagen, giúp các chị em có được làn da trẻ đẹp và mịn màng.

Trẻ ăn dặm nên tránh những thực phẩm nào?

Thanh Vân (Theo Healthline) |

Theo Healthline, trẻ ở độ tuổi ăn dặm cần có thời gian để làm quen với mùi vị và các loại thức ăn. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng an toàn đối với trẻ ở độ tuổi này.

5 điều xảy ra đối với cơ thể khi hấp thụ vitamin D hằng ngày

Bảo Hân (Theo Eatthis.com) |

Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho - từ đó tăng cường sức khoẻ của xương. Vitamin D còn đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ miễn dịch của cơ thể. Sau đây là 5 điều xảy ra với cơ thể nếu hấp thụ vitamin D hằng ngày.

Kê biên khối bất động sản khủng của bà chủ Xuyên Việt Oil

Việt Dũng |

Mai Thị Hồng Hạnh - bà chủ Công ty Xuyên Việt Oil - bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 1.400 tỉ đồng nên cơ quan chức năng đã kê biên hàng chục bất động sản.

Cấp dưới Trương Mỹ Lan khai: Không ngờ hậu quả quá lớn

Tú Tâm |

TPHCM - Tại phiên xử Trương Mỹ Lan giai đoạn 2, trong phần thẩm vấn, nhiều cấp dưới thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố.

Sắp triển khai một tuyến đường sắt qua Bình Dương

Xuyên Đông |

Ngày 20.9, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, sẽ triển khai một tuyến đường sắt qua Bình Dương trong năm 2025.

Lào Cai phạt quán ăn tăng giá bất thường mùa mưa lũ

Đinh Đại |

Lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đã tiến hành lập biên bản và xử phạt cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại huyện Bảo Thắng.

Trường sạt lở nghiêm trọng, hàng trăm học sinh Thanh Hóa nghỉ học

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Do ảnh hưởng của mưa bão, một trường học đang xây dựng thì bị sạt lở nghiêm trọng. Ngay sau đó, ngành chức năng đã cho toàn bộ học sinh nghỉ học.