Nấu ăn bằng cách hấp là một cách chế biến thức ăn nhanh gọn mà đơn giản, bên cạnh đó nó còn duy trì giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
Dưới đây là những lý do tại sao thực phẩm nấu bằng hơi nước lại cho sức khỏe hơn là các cách chế biến khác.
Giữ nguyên các vitamin và khoáng chất
Các phương pháp nấu ăn thông thường như chiên hoặc luộc thường ít giữ được chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm. Quá trình hấp sẽ giữ lại các vitamin và khoáng chất cần thiết có trong thực phẩm. Hấp tiếp tục khuếch đại sức mạnh của một số vitamin như Vitamin B, thiamine, niacin và Vitamin C. Ngoài ra, một số khoáng chất như kali, canxi, phốt pho và kẽm vẫn còn nguyên vẹn.
Không cần sử dụng dầu
Giống như tên gọi, phương pháp hấp chỉ sử dụng hơi nước để làm chín thực phẩm mà không cần dầu. Thực phẩm được chế biến bằng cách hấp có hàm lượng chất béo thấp hơn so với thực phẩm nấu bằng dầu, vì vậy nó rất có lợi cho những ai muốn giảm cân.
Làm cho thức ăn dễ tiêu hóa
Quá trình hấp sẽ làm cho thực phẩm chín mềm, giúp cơ thể bạn dễ tiêu hóa. Bằng cách này, cơ thể của bạn có thể hấp thu tất cả các chất dinh dưỡng.
Giúp kiểm soát cholesterol
Nấu thức ăn bằng cách hấp sẽ giúp chúng ta kiểm soát được lượng cholesterol vì chúng ta không cần sử dụng dầu khi nấu.
Dễ dàng rửa sạch đồ dùng nấu
Ưu điểm chính của quá trình hấp là nhiều loại thực phẩm có thể được hấp cùng một lúc mà không làm chuyển mùi vị. Khác với nấu ăn thông thường trong dầu hoặc nước, nồi hấp rất dễ làm sạch vì không có chất dính, cần phải cọ rửa nhiều.