Doanh nghiệp gia tăng sản lượng xuất khẩu
Hợp tác xã thương mại và dịch vụ Tâm Hồng Phúc, ở huyện Tuy Đức đã đầu tư xây mới nhà xưởng với hơn 2.000m2. Vào mùa vụ thu hoạch sầu riêng năm nay, đơn vị đang sản xuất từ 4,5 - 13 tấn sầu riêng múi cấp đông.
“Sản lượng sản xuất này của đơn vị tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước. Năm nay, được xem là năm có sự nhảy vọt về sản lượng xuất khẩu sầu riêng của đơn vị” - ông Vũ Đình Chiện - Phó Giám đốc Hợp tác xã thương mại và dịch vụ Tâm Hồng Phúc khẳng định.
Theo ông Chiện, hiện đơn vị đang quản lý khoảng 200ha sầu riêng đã và đang được tiến hành cấp mã vùng trồng. Trong đó, mã đóng gói của đơn vị đã được cấp, tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu chính ngạch.
Điều phấn khởi nhất là năm nay, thị trường xuất khẩu sầu riêng rộng hơn những năm trước. Trong đó, trái sầu riêng tươi được công ty xuất khẩu đi Trung Quốc còn múi cấp đông thì xuất Thái Lan và Úc.
Năm nay, sản lượng xuất khẩu sầu riêng của Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Nghiệp Xuân, ở thành phố Gia Nghĩa đã tăng 50% so với cùng kỳ năm trước.
Mỗi tháng, Công ty xuất đi khoảng 20 container sầu riêng trái tươi và múi sầu riêng cấp đông sang thị trường Trung Quốc. “Không chỉ sản lượng mà giá của sầu riêng xuất khẩu cũng tăng mạnh so với năm trước, với khoảng 20%”, bà Lầu Kiều Vân, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Nghiệp Xuân chia sẻ.
Xây dựng vùng sầu riêng chất lượng cao
Theo thống kê, hiện toàn tỉnh Đắk Nông hiện có 6.139ha sầu riêng. Trong đó, có 2.039ha cho thu hoạch, sản lượng đạt 22.281 tấn/vụ.
Trên địa bàn tỉnh đã có 8 tổ chức, cá nhân được cấp chứng nhận sản xuất sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP và hữu cơ, với 155ha, sản lượng đạt trên 1.500 tấn/năm.
Hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang có các chương trình, dự án hỗ trợ cùng người dân, doanh nghiệp sản xuất sầu riêng theo chuỗi liên kết.
Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đang phối hợp các cơ quan chức năng xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sầu riêng. Việc này nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp hình thành những vùng sản xuất sầu riêng tập trung để phục vụ tốt hơn cho hoạt động xuất khẩu.
Cụ thể, tỉnh Đắk Nông định hướng đến năm 2030 có khoảng 7.000ha sầu riêng chất lương cao. Những diện tích này sẽ tập trung tại xã Đức Mạnh, Đức Minh (Đắk Mil), xã Đắk Nia (Gia Nghĩa).
Hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhận 75 hồ sơ vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng, chủ yếu tại huyện Đắk R'lấp và Đắk Song.
Ngành Nông nghiệp sẽ hướng dẫn các bước thiết lập vùng trồng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và đề nghị Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp mã số vùng trồng, phục vụ xuất khẩu.