Làng Phú Thượng đỏ lửa làm cơm rượu nếp dịp Tết Đoan Ngọ

Nguyễn Thúy |

Cận Tết Đoan Ngọ, các hộ dân ở làng xôi Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) tất bật ngày đêm chuẩn bị cơm rượu nếp để phục vụ nhu cầu khách hàng.

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là ngày diệt sâu bọ, thường diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch.

Rượu được ủ lớp men. Ảnh: Nguyễn Thúy

Như thường lệ, vào Tết Đoan Ngọ, cơm rượu nếp lại trở thành món ăn được nhiều người săn đón bởi có thể diệt ký sinh trùng, mầm bệnh trong cơ thể. Cơm nếp nồng trộn với men cay của rượu có tác dụng loại bỏ các loài ký sinh gây hại. Chính vì vậy, những ngày này người dân làng Phú Thượng lại tất bật nấu và ủ cơm rượu nếp.

Gạo nếp cái hoa vàng sẽ được xôi 2 lần. Ảnh: Nguyễn Thúy
Gạo nếp cái hoa vàng sẽ được xôi 2 lần. Ảnh: Nguyễn Thúy

Theo bà Nguyễn Thị Thương Huyền (58 tuổi) - người có kinh nghiệm 30 năm làm cơm rượu nếp - cho biết, năm nay do thời tiết nóng, cơm rượu nếp dễ lên men nên bà nấu muộn hơn mọi năm.

“Cơm rượu được làm từ gạo nếp ủ men và đường nên có tính ấm. Thời tiết nắng nóng như mấy hôm nay, khâu ủ men là quan trọng nhất vì không cẩn thận là rượu hỏng sạch. Thường từ lúc ủ đến khi được rượu mất 1 - 2 ngày. Nếu quá, rượu sẽ cay và không ngon”, bà Huyền nói.

Gạo sau khi nấu chín được rải mỏng cho nguội. Ảnh: Nguyễn Thúy

Cũng theo bà Huyền, gạo được chọn làm cơm rượu nếp là nếp cái hoa vàng hoặc gạo nếp cẩm. Sau đó sẽ ngâm trong nước từ 4-6 tiếng. Với gạo cơm nếp trắng thì đồ xôi hai lần còn gạo nếp cẩm nấu thành cơm vì hạt gạo cứng hơn.

Sau đó rải mỏng tất cả ra mâm, để nguội rồi giã men, rây men và ủ trong lá sen từ 2-3 ngày là được. Thành phẩm mỗi cân gạo sẽ làm được khoảng 1,5-1,7 kg cơm rượu nếp.

Gạo nếp cẩm cứng hơn nên nấu thành cơm cho hạt gạo mềm. Ảnh: Nguyễn Thúy

Tương tự, tại hộ gia đình của bà Đặng Thị Bảy những ngày này cũng thuê thêm 4-5 người làm ngày làm đêm như vo gạo, thổi xôi,… để kịp cung ứng ra thị trường.

Công đoạn vo gạo được làm tỉ mỉ. Ảnh: Nguyễn Thúy
Công đoạn vo gạo được làm tỉ mỉ. Ảnh: Nguyễn Thúy

“Cách làm rượu nếp thì ai cũng biết, nhưng để làm được rượu nếp ngon thì không phải ai cũng làm được, nếu không sượng thì cũng nát cay. Chính vì vậy dù thuê người nhưng phần vào men những người trong nhà vẫn đảm nhiệm”, bà Bảy nói.

Cơm rượu được ủ trong lá sen từ 2-3 ngày. Ảnh: Nguyễn Thúy
Cơm rượu được ủ trong lá sen từ 2-3 ngày. Ảnh: Nguyễn Thúy

Cũng theo bà Bảy, năm nay gia đình bà nhận đặt khoảng vài tạ cơm rượu nếp, giá nếp cái là 50.000 – 70.000 đồng/kg, loại nếp cẩm thì đắt hơn khoảng 80.000 – 100.000 đồng/kg.

Giá cơm rượu từ 50.000 - 100.000 đồng/kg, tùy loại. Ảnh: Nguyễn Thúy
Giá cơm rượu từ 50.000 - 100.000 đồng/kg, tùy loại. Ảnh: Nguyễn Thúy

“Mức giá sẽ nhỉnh hơn các nơi khác là bởi rượu nhà tôi làm là hàng thật, thay vì trộn đường như các hàng bán đại trà. Để rượu ngọt, có người sẽ trộn đường vào. Cân lên là 1 kg rượu, nhưng thực chất phần cái chỉ được 6-7 lạng, còn lại là nước đường. Người mua cứ mua, tưởng rẻ mà hóa đắt”, bà Bảy nói.

Nguyễn Thúy
TIN LIÊN QUAN

Phong vị bánh bá trạng của người Hoa ngày Tết Đoan Ngọ

Mộc Anh |

Bá trạng dẻo thơm là loại bánh truyền thống nhất định phải có trong ngày Tết Đoan Ngọ của người Hoa.

Làng bánh ú tro hiếm hoi ở TP Hồ Chí Minh tất bật đón Tết Đoan Ngọ

Ngọc Lê - Thanh Chân |

Mỗi năm một lần, dịp Tết Đoan Ngọ (5.5 Âm lịch), làng bánh ú tro có tuổi đời hơn 50 năm trên đường Phạm Thế Hiển (Quận 8, TP Hồ Chí Minh) lại nhộn nhịp. Từ 30.4 Âm lịch, những lò bánh ú ở đây đã đông đúc nhân công, mỗi người mỗi việc liên tay không ngừng nghỉ.

Xóm bánh ú giữa lòng TPHCM tất bật trước ngày Tết Đoan Ngọ

YẾN NHI |

Cứ đến dịp Tết Đoan Ngọ hàng năm, xóm nhỏ nằm trên đường Phạm Thế Hiển, phường 5, Quận 8, TPHCM tất bật chuẩn bị làm bánh ú tro.

Dự báo giá vàng thời gian tới, đầu tư như nào để chốt lời?

Hoàng Xuyến - Việt Anh |

Với lộ trình bắt đầu cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, các chuyên gia dự báo giá vàng nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trong dài hạn.

344 người chết và mất tích, thiệt hại 81.503 tỉ do bão số 3

PHẠM ĐÔNG |

Siêu bão số 3 đã làm cho 344 người chết và mất tích, tổng thiệt hại kinh tế ước tính ban đầu 81.503 tỉ đồng.

Phụ huynh bức xúc vì cô giáo xin hỗ trợ laptop

Chân Phúc |

TPHCM - Một giáo viên chủ nhiệm xin lớp hỗ trợ laptop, không được 100% phụ huynh đồng ý, nên cô có ứng xử không phù hợp khiến phụ huynh bức xúc.

Công an vào cuộc xác minh vụ phụ huynh bức xúc các khoản thu

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Thị xã Nghi Sơn đã giao cơ quan công an và phòng giáo dục xác minh, làm rõ vụ việc phụ huynh bức xúc, “sợ hãi” về các khoản thu đầu năm học.

Thời gian xuất hiện không khí lạnh, xua tan nắng nóng

NHÓM PV |

Đại diện cơ quan khí tượng cho biết, dự báo không khí lạnh sẽ khiến nền nhiệt trong những ngày đầu tháng 10 giảm nhanh.

Phong vị bánh bá trạng của người Hoa ngày Tết Đoan Ngọ

Mộc Anh |

Bá trạng dẻo thơm là loại bánh truyền thống nhất định phải có trong ngày Tết Đoan Ngọ của người Hoa.

Làng bánh ú tro hiếm hoi ở TP Hồ Chí Minh tất bật đón Tết Đoan Ngọ

Ngọc Lê - Thanh Chân |

Mỗi năm một lần, dịp Tết Đoan Ngọ (5.5 Âm lịch), làng bánh ú tro có tuổi đời hơn 50 năm trên đường Phạm Thế Hiển (Quận 8, TP Hồ Chí Minh) lại nhộn nhịp. Từ 30.4 Âm lịch, những lò bánh ú ở đây đã đông đúc nhân công, mỗi người mỗi việc liên tay không ngừng nghỉ.

Xóm bánh ú giữa lòng TPHCM tất bật trước ngày Tết Đoan Ngọ

YẾN NHI |

Cứ đến dịp Tết Đoan Ngọ hàng năm, xóm nhỏ nằm trên đường Phạm Thế Hiển, phường 5, Quận 8, TPHCM tất bật chuẩn bị làm bánh ú tro.