Trời vừa hừng sáng, bãi sau Mũi Né tại TP.Phan Thiết, Bình Thuận đã nhộn nhịp tiếng người cùng các chuyến thúng vận chuyển cá cơm từ thuyền vào bờ.
Gần 100 tàu thuyền hành nghề lưới mùng và pha xúc trở về neo đậu cách bờ khoảng 100 mét sau một đêm đánh bắt với những khoang đầy ắp cá cơm. Các thúng chèo được sử dụng để chèo ra nơi tàu thuyền neo đậu và trung chuyển các giỏ các cơm từ tàu thuyền vào bờ.
Anh Nguyễn Văn Bé, ngư dân địa phương tươi cười cho biết: “Mùa này biển rộ cá cơm, ghe của tui đánh suốt đêm qua ở bãi cách bờ 20 hải lý, trúng được luồng cá, bắt được hơn một tấn. Hai chuyến trước, chuyến nào ghe đi cũng được 7 đến 8 tạ".
Điều này hoàn toàn có cơ sở, bởi nhiều ngư dân khác cũng cho biết những ngày gần đây, vùng xuất hiện nhiều luồng cá cơm với mật độ dày hơn mọi năm. Năm nay, mùa cá cơm tại vùng biển Phan Thiết và ngư trường Bình Thuận bắt đầu rộ từ thời điểm đầu tháng 7 dương lịch, sản lượng khai thác tăng mạnh so với những năm trước, cùng với giá thu mua khá ổn định.
Còn tại cảng cá Phan Thiết, mỗi giỏ cá cơm cỡ lớn có trọng lượng 25 ký một giỏ được thương lái thu mua dao động trên dưới 300.000 đồng. Riêng cá ngon kích cỡ lớn, tươi dùng để sấy khô thì có nơi thu mua gần 350.000 đồng/giỏ.
Ngoài dùng để sấy khô xuất khẩu, cá cơm tại Phan Thiết còn là nguyên liệu chính dùng để muối nước mắm. Nghề làm nước mắm cá cơm ở Bình Thuận là nghề truyền thống có từ lâu đời hơn 200 năm và nổi tiếng.
Sản lượng tăng, giá cả ổn định, giá dầu "hạ nhiệt" không chỉ khiến ngư dân vui mừng, phấn khởi mà còn góp phần bổ sung nguồn nguyên liệu quan trọng cho các cơ sở sản xuất nước mắm tại Phan Thiết, nơi có nghề làm nước mắm truyền thống.