Người đưa sản phẩm xơ mướp “made in Việt Nam” ra thị trường quốc tế

Trần Tuấn |

Bắc Ninh - Từ bỏ một công việc với mức lương hàng chục triệu đồng/tháng, bằng số vốn ít ỏi, anh Tạ Quý Tôn, xã Nguyệt Đức (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đã thành công trong việc đưa sản phẩm xơ mướp “made in Việt Nam” ra thị trường quốc tế.

Cái duyên với xơ mướp

Từng có một thời gian học tập và làm việc tại Australia, anh Tạ Quý Tôn nhận thấy ở đây có khá nhiều khách sạn lớn sử dụng các sản phẩm thân thiện được làm từ xơ mướp để làm đồ gia dụng như xà bông tắm, đai chà lưng…

Tuy nhiên những sản phẩm này mang tính manh mún không ổn định, trong khi đó ở Việt Nam trồng mướp rất nhiều, xơ mướp chủ yếu dùng để rửa chén, bát hoặc bỏ đi. Vì vậy, anh nảy sinh ý tưởng làm những sản phẩm từ xơ mướp để xuất khẩu.

Năm 2019, anh Tạ Quý Tôn xin nghỉ công việc ổn định tại Hà Nội với mức lương hàng chục triệu đồng/tháng để về quê khởi nghiệp với cây mướp.

Quyết định của anh Tôn ban đầu không nhận được sự ủng hộ của gia đình, bởi công việc của anh lúc đó là mơ ước của nhiều người trong khi nghề trồng mướp lấy xơ còn khá xa lạ với người dân quê hương Bắc Ninh.

 
Vườn mướp tại xưởng sản xuất của anh Tôn. Ảnh: PV.
 
Muốn tạo ra những sản phẩm có mẫu mã đẹp, phải chọn loại mướp già, khô, sau đó loại bỏ lớp vỏ, tách hạt và chỉ giữ lại xơ mướp rồi đem phơi khô.
Công đoạn phơi vỏ xơ mướp đòi hỏi người thợ phải trau truốt tỉ mỉ. Ảnh: PV.
Công đoạn phơi vỏ xơ mướp đòi hỏi người thợ phải trau chuốt tỉ mỉ. Ảnh: PV.

“Năm 2019, tôi thuê lại 2ha đất dùng để trồng mướp lấy xơ, nhưng gặp khá nhiều khó khăn, do không am hiểu đặc tính của quả mướp lên nhiều loại chỉ lấy được thịt không có xơ hoặc nhiều loại cho trái nhỏ chất lượng xơ kém không mềm, mượt. Không bỏ cuộc, tôi lên thư viện nông nghiệp đọc và đã tìm được giống mướp trái to, thẳng, khi già xơ dày và mịn rất phù hợp”, anh Tôn kể.

Theo anh Tôn, để tạo ra các sản phẩm đồ gia dụng từ xơ mướp, anh đã phải xây dựng xưởng gia công với nhiều loại máy móc hiện đại như máy may, ép, cắt… mỗi sản phẩm làm từ xơ mướp đều được anh trau chuốt tỉ mỉ, do đó mỗi sản phẩm đều có tính độc đáo riêng.

Bà Nguyễn Thị Á (mẹ anh Tôn) chia sẻ, để làm một sản phẩm hoàn thiện đến tay người tiêu dùng, xơ mướp phải trải qua nhiều công đoạn. Đầu tiên khâu chọn giống cho ra trái mướp phải to, dài đều, không bị sâu thì làm ra sản phẩm mới được và được khách hàng ưa chuộng. Đặc biệt, mướp khi trồng không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên khách hàng có thể yên tâm sử dụng.

“Muốn tạo ra những sản phẩm có mẫu mã đẹp, phải chọn loại mướp già, khô, sau đó loại bỏ lớp vỏ, tách hạt và chỉ giữ lại xơ mướp rồi đem phơi khô. Tùy vào từng sản phẩm mà xơ mướp được cán dày hay mỏng. Để có độ kết dính cao gia đình sử dụng phương pháp may bằng chỉ, sợi đay và vải thay vì sử dụng keo dán nên vẫn bảo đảm thẩm mỹ và sự mộc mạc, thân thiện với môi trường”, bà Á cho biết thêm.

Xuất khẩu ra nước ngoài, doanh thu hàng tỉ đồng/năm

Sau 3 năm khởi nghiệp, hiện, doanh nghiệp của anh Tôn đã  xuất khẩu sản phẩm làm từ xơ mướp cho các khách hàng thị trường Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước ở châu Âu. 15 dòng sản phẩm xuất khẩu chủ yếu là bộ sản phẩm cho nhà bếp, nhà tắm và đồ dùng cá nhân như lót giày, giày dép đi trong nhà, giá bán trung bình từ 4-9 USD/sản phẩm.

Anh Tôn cho hay, anh luôn xác định chất lượng sản phẩm phải đặt lên hàng đầu vì mỗi sản phẩm ra nước ngoài đều gắn mác "made in Việt Nam". Không chỉ là câu chuyện kinh doanh, ở đó có cả sự tự hào dân tộc. Chính tính độc đáo của sản phẩm xơ mướp tự nhiên đã chinh phục được các thị trường khó tính. Đến nay, trung bình mỗi tháng xưởng xuất khẩu từ 3-5 đơn hàng sang thị trường nước ngoài với trị giá từ 30.000 - 40.000 USD/tháng.

 
Những sản phẩm được làm từ xơ mướp. Ảnh: PV.
Những sản phẩm được làm từ xơ mướp. Ảnh: PV.

Đáp ứng nhu cầu của đối tác, ngoài diện tích 2ha trồng mướp lấy xơ tại xã Nguyệt Đức, anh còn mở rộng vùng trồng nguyên liệu tại huyện Lương Tài, Gia Bình (tỉnh Bắc Ninh) và một số tỉnh thành phía Bắc như Nam Định, Hải Dương với tổng diện tích hơn 30 ha… Dự kiến, năm 2025, anh Tôn sẽ xây dựng vùng nguyên liệu khoảng 300 ha để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Cũng theo anh Tôn, ở nước ta hiện nay cũng đã có nhiều tổ chức, cá nhân xây dựng mô hình sản xuất các sản phẩm từ xơ mướp. Tuy nhiên, quy mô còn manh mún, nhỏ lẻ chưa đáp ứng nhu cầu của thị trường. Do vậy, anh hướng tới xây dựng một quy trình hoàn chỉnh từ việc xây dựng vùng nguyên liệu, sơ chế đến tìm đầu ra cho sản phẩm, tạo thương hiệu cho sản phẩm Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Trần Tuấn
TIN LIÊN QUAN

Tuổi trẻ sẵn sàng khởi nghiệp, kiên cường, bản lĩnh

Vương Trần |

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, các bạn có khát vọng tuổi trẻ sẵn sàng khởi nghiệp nhưng cũng có ý chí kiên cường và bản lĩnh sẵn sàng đối mặt với thất bại. Các nhà quản lý doanh nghiệp cần có giải pháp để hỗ trợ vật chất, tinh thần để sinh viên vượt qua thất bại.

Khám phá lợi ích của bông tắm xơ mướp

PHỐ HOÀI (THEO WORKINGMOTHER.COM) |

Xơ của những trái mướp già sẽ được phơi khô và thường được dùng làm đồ rửa chén bát hoặc bông tắm. Khi bắt đầu sử dụng xơ mướp để tắm hàng ngày, bạn sẽ ngạc nhiên về những lợi ích tuyệt vời mà bạn có thể nhận được từ sản phẩm này.

Lần thứ 2 tạm hoãn phóng tên lửa mang vệ tinh "Made in Việt Nam"

VƯƠNG TRẦN |

Sự kiện phóng tên lửa Epsilon số 5 mang theo 9 vệ tinh trong đó có vệ tinh NanoDragon "Made in Việt Nam" bị tạm hoãn lần thứ hai. Nguyên nhân được xác định do yếu tố thời tiết.

Phục hồi nơi thờ tự thân mẫu vua Gia Long

PHÚC ĐẠT - NGUYỄN LUÂN |

HUẾ - Điện Thoại Thánh, nơi thờ tự thân mẫu vua Gia Long lâu nay đang là một "phế tích", chỉ sót lại hệ thống móng điện với đầy cỏ dại mọc lên.

Diễn viên Mạnh Quân: Tôi lợi thế và cũng bất lợi khi trẻ đẹp

NHÓM PV |

Trong chương trình Cà phê chiều thứ 7, diễn viên Mạnh Quân có cuộc trò về về cuộc sống, sự nghiệp sau hành trình dài kể từ "Nhật ký Vàng Anh".

Bác sĩ bật khóc khi hiến tặng giác mạc của mẹ

Lệ Hà |

Người bác sĩ quân y ôm mẹ lần cuối cùng sau khi hiến tặng giác mạc của mẹ để mang lại ánh sáng cho người khác.

Dự báo giá vàng thời gian tới, đầu tư như nào để chốt lời?

Hoàng Xuyến - Việt Anh |

Với lộ trình bắt đầu cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, các chuyên gia dự báo giá vàng nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trong dài hạn.

344 người chết và mất tích, thiệt hại 81.503 tỉ do bão số 3

PHẠM ĐÔNG |

Siêu bão số 3 đã làm cho 344 người chết và mất tích, tổng thiệt hại kinh tế ước tính ban đầu 81.503 tỉ đồng.

Tuổi trẻ sẵn sàng khởi nghiệp, kiên cường, bản lĩnh

Vương Trần |

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, các bạn có khát vọng tuổi trẻ sẵn sàng khởi nghiệp nhưng cũng có ý chí kiên cường và bản lĩnh sẵn sàng đối mặt với thất bại. Các nhà quản lý doanh nghiệp cần có giải pháp để hỗ trợ vật chất, tinh thần để sinh viên vượt qua thất bại.

Khám phá lợi ích của bông tắm xơ mướp

PHỐ HOÀI (THEO WORKINGMOTHER.COM) |

Xơ của những trái mướp già sẽ được phơi khô và thường được dùng làm đồ rửa chén bát hoặc bông tắm. Khi bắt đầu sử dụng xơ mướp để tắm hàng ngày, bạn sẽ ngạc nhiên về những lợi ích tuyệt vời mà bạn có thể nhận được từ sản phẩm này.

Lần thứ 2 tạm hoãn phóng tên lửa mang vệ tinh "Made in Việt Nam"

VƯƠNG TRẦN |

Sự kiện phóng tên lửa Epsilon số 5 mang theo 9 vệ tinh trong đó có vệ tinh NanoDragon "Made in Việt Nam" bị tạm hoãn lần thứ hai. Nguyên nhân được xác định do yếu tố thời tiết.