Anh Lê Tấn Hoài (sống tại đường Vườn Lài, quận Tân Phú) thường cùng gia đình ăn chay vào các dịp mùng 1, rằm và các ngày lễ lớn của Phật giáo nên đã quen với việc nấu các món chay cho cả nhà. Theo anh nguyên liệu để nấu các món chay khá rẻ, nguyên liệu chế biến và gia vị cũng dễ tìm mua.
“Để nấu một bữa cơm chay cho gia đình 5 người chi phí đi chợ chỉ từ 50-70.000 đồng, rẻ hơn rất nhiều so với những bữa cơm bình thường. Nguyên liệu thì có sẵn ở hầu hết các chợ dân sinh, siêu thị”- Anh Hoài cho hay.
Nắm bắt được xu hướng ăn chay của nhiều gia đình, đặc biệt là dịp lễ Vu Lan, nhiều sản phẩm đồ chay như lẩu chay, nem chay, pate chay,.. được bày bán rất nhiều tại các chợ dân sinh và cửa hàng bán lẻ. Ngoài ra, các loại gia vị dùng chế biến món chay tại nhà như nước mắm, hạt nêm, chao, viên gia vị nấu hủ tiếu, bò kho, phở, dưa món... cũng bán khá chạy.
Ghi nhận tại chợ Vườn Chuối (Quận 3), chợ Thị nghè (quận Bình Thạnh), chợ Nguyễn Tri Phương (Quận 10)…các mặt hàng chay như nấm, rau, củ quả, đậu hũ,.. và các loại gia vị chay được nhiều người dân tìm mua. Giá cả các mặt hàng này bắt đầu nhích nhẹ từ 3.000– 5.000 đồng.
Theo chị Nguyễn Thị Mỹ, tiểu thương tại chợ Vườn Chuối, những ngày gần rằm tháng 7, nhu cầu mua các mặt hàng đồ chay tăng mạnh. Người dân đến tìm mua đồ chay khá đông, bán chạy nhất vẫn là các sản phẩm đóng hộp và nem chả chay, giò thủ chay,..
“Khách quen hay mua đồ chay tại sạp của tôi mấy ngày nay đều gọi dặn để hàng trước vì họ sợ hết hàng. Một số mặt hàng đóng hộp như đậu, bắp non và pate chay, nem chả chay phải nhập hàng về liên tục” – Chị Mỹ cho biết.
Ngoài ra, trên các trang mạng xã hội nhiều tài khoản cá nhân cũng đăng bán các mặt hàng đồ chay mang thương hiệu nhà làm. Chị Lê Thị Quý (sống tại đường TK12, quận Tân Bình ) thường xuyên đặt mua đồ chay trên mạng cho biết:
“Tôi ăn chay trường nên thường đi chợ mua đồ chay về nấu, nhiều khi bận thì tôi vẫn hay đặt trên mạng xã hội đưa tới, khá thuận tiện và rẻ. Tuy nhiên, cũng cần phải xem xét những trang bán uy tín để mua vì có lần tôi mua về ăn nhưng bị tiêu chảy và đau đầu. Từ đó tôi chỉ đặt mua ở những người quen hoặc chỗ bán có thương hiệu”.
Theo Cục vệ sinh an toàn thực phẩm, khi mua thực phẩm chay, người dân cần chú ý tới màu sắc của sản phẩm, tránh mua thực phẩm đã bị ngả màu, mốc, thực phẩm tẩy trắng hay sản phẩm chế biến sẵn dùng nhiều phẩm màu.
Các thực phẩm chay khô hoặc đã chế biến sẵn ăn liền, người tiêu dùng nên tìm chọn những thương hiệu có uy tín, lâu năm, đặc biệt là có giấy chứng nhận đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng. Đối với thực phẩm chay ngoại nhập, cần mua hàng có nguồn gốc rõ ràng, có tem nhãn phụ, hạn sử dụng.