Mức giá 100.000 đồng/kg là bất hợp lý
Trao đổi với PV Lao Động sáng 28.5, TS Nguyễn Tiến Thỏa - Chủ tịch Hội thẩm định giá Việt Nam khẳng định: Mức giá lợn hơi hiện nay trên thị trường khoảng 100.000 đồng/kg là một phần phản ánh chi phí sản xuất tăng ở mức độ nhất định.
"Nhưng quan trọng hơn là do cung – cầu đang mất cân đối. Trong đó, có cả những yếu tố lợi dụng sự khan hiếm hàng hóa trên thị trường để tăng giá. Mức giá này không hợp lý cả về khía cạnh chi phí sản xuất và chi phí tiêu dùng” – TS Nguyễn Tiến Thỏa nêu ý kiến.
Hiện nay, giá con giống rất cao, từ 3-3,5 triệu đồng/con, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi cao, tỉ lệ hao hụt (lợn bị chết) tăng do dịch tả lợn Châu Phi chưa được kiểm soát hoàn toàn nên giá thành chăn nuôi lợn có thể lên tới 65.000 đồng/kg.
Nhưng những doanh nghiệp hoặc trang trại tự cung cấp được con giống để tái đàn, quy mô trang trại lớn thì giá thành chăn nuôi giảm được rất đáng kể, dao động trong khoảng 55.000-58.000 đồng/kg.
Như vậy, với chi phí sản xuất nêu trên, cứ mỗi con lợn trọng lượng 100kg được xuất chuồng, doanh nghiệp và người chăn nuôi lãi 4-5 triệu đồng.
Ông Kiều Đình Thép – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam (C.P) cho biết, để đưa nguồn cung ra thị trường, từ sau Tết Nguyên Đán đến nay mỗi ngày C.P bán ra thị trường 15.000-17.000 con lợn.
Bên cạnh đó, còn nguồn cung thịt lợn từ các trang trại của Dabaco, Masan, Mavin, Jafta… rõ ràng thịt lợn có giảm nhưng không thiếu. Điều này thể hiện ở các chợ dân sinh, lượng hàng tại các sạp hàng ngày vẫn ổn định và khá dồi dào. Sáng 28.5, tại 2 chợ đầu mối lớn nhất TPHCM là Hóc Môn và Bà Điểm, tổng lượng lợn về chợ là 4.500 con.
Điều tiết giá thịt lợn như thế nào?
Theo TS Nguyễn Tiến Thỏa, chúng ta không nên ép giảm giá lợn bằng mệnh lệnh hành chính, phải tuân thủ nguyên tắc thị trường. Nhưng, không thể để thị trường tự phát tự do tác động bất lợi đến sản xuất, tiêu dùng.
“Nhà nước không thể thả nổi giá lợn mà phải điều tiết bằng các biện pháp kinh tế:
Tăng nguồn cung, sắp xếp lại mạng lưới, hỗ trợ tài chính tiền tệ, kiểm soát gian lận thương mại... để tác động vào việc hình thành giá, kéo giá vận động về mức hợp lý.
Theo tính toán của cá nhân tôi, giá thành chăn nuôi hiện nay khoảng 55.000-60.000 đồng/kg (tuỳ vùng). Với nguyên tắc bù đắp chi phí sản xuất và có lãi cho người chăn nuôi, thì giá lợn hơi khoảng 70.000 đồng/kg là phù hợp” – TS Nguyễn Tiến Thỏa phân tích.
Theo Bộ Công Thương, hiện nguồn cung thịt lợn đang rất thiếu, bởi số liệu lượng lợn bị tiêu huỷ và số liệu tái đàn của Bộ NNPTNT đưa ra không chính xác, trên thực tế lượng lợn thiếu hụt lớn hơn nhiều.
Ông Trần Duy Đông-Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho rằng, để giảm bớt áp lực thiếu cung cần đẩy mạnh nhập khẩu thịt lợn nhiều hơn nữa từ các nước có nguồn thịt tốt và phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của người Việt Nam.
"Cần phải giảm mạnh hơn thuế nhập khẩu thịt lợn trong ngắn hạn để khuyến khích nhập khẩu thịt lợn trong khi đang thiếu hụt nhiều. Khi bình ổn thị trường xong, có thể cân nhắc đưa lại mức thuế bình thường để giá thịt lợn nhập khẩu vào Việt Nam cạnh tranh hơn”- ông Trần Duy Đông nói.