Theo thống kê của UBND huyện Cao Phong, tổng diện tích cây có múi của toàn huyện là trên 2.800ha, trong đó riêng cây cam chiếm 1.652ha. Ước tính tổng sản lượng là 33.000 tấn quả.
Trao đổi với PV Báo Lao Động sáng 3.12, ông Trần Văn Tiệp – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hòa Bình khẳng định: Mùa cam năm nay huyện Cao Phong (Hòa Bình) được mùa. Mặc dù trải qua trận lũ lịch sử, nhưng sản lượng và chất lượng cam năm nay vẫn ổn định. Giống cam lòng vàng cho thu hoạch sớm nhất trong các giống cam trồng ở Cao Phong như xã Đoài, V2, cam Mát. Đây cũng là giống cam ngon đã tạo nên thương hiệu cam Cao Phong nổi tiếng.
Mùa cam năm nay, bên cạnh cam Cao Phong còn có cam của Lạc Thủy và Kim Bôi góp mặt vào thị trường, sản lượng khá dồi dào, giá cam có giảm chút ít, nhưng không có chuyện cam Cao Phong sắp "vỡ trận" vì sản lượng quá cao, không tiêu thụ hết như thông tin không chính thống.
“Cũng như mọi năm, những vườn cam chất lượng cao vẫn được thương lái đặt mua và có giá cao. Còn những vườn cam quả nhỏ, mẫu mã xấu thì vẫn khó bán hoặc bán với giá rẻ, người trồng phải tự tay tìm đầu ra” –ông Trần Văn Tiệp thông tin thêm.
Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Vinh Phúc – chủ một trang trại cam tại Cao Phong cho biết: Giống cam đang bán hiện nay là cam V2. Còn giống cam Xã Đoài đến gần Tết mới cho thu hoạch. Thực tế giá cam thu mua tại vườn vẫn ổn định. Cam chất lượng cao có giá 20 nghìn đồng/kg. Còn lại phổ biến ở mức 15-18 nghìn đồng/kg. Giá mùa cam năm ngoái cũng chỉ 16 nghìn đồng/kg.
Nói về 2 giống cam của Lạc Thủy và Kim Bôi góp mặt vào thị trường năm nay, ông Nguyễn Vinh Phúc cho rằng, “loại đó không thơm như cam Cao phong. Ngay cả tại Cao Phong, chỉ vùng lõi (ở trung tâm mới ngon), còn cam ở vùng rìa không ngon bằng nên bao giờ cũng thua vài giá”!
Được biết, diện tích và sản lượng cùng tăng, nhưng hơn 5.000 hộ dân tham gia trồng cam, quýt đến giờ vẫn tự lo đầu ra. Rất ít chủ trang trại kí kết được với đơn vị thu mua. Việc tiêu thụ hàng do các chủ vườn tự bán cho tư thương.
Cách chọn cam Cao Phong ngon
Chỉ cần lấy móng tay bấm vào vỏ cam, thấy sụt nhẹ và tỏa ra mùi thơm phức thì đó chính là cam Cao Phong ngon. Lưu ý nếu thấy móng tay sụt sâu là cam còn non, không nên mua. Hoặc khi bấm móng tay vào không có mùi thơm – ban đầu là sực, hơi hắc, sau đó thì thơm nhẹ hơn – thì đó cũng chưa phải là cam chín, ăn cam lúc này sẽ bị chua hơn và không thơm.