1. Giảm cân rất ít
Nhịn ăn chắn chắn sẽ giúp giảm cân, sụt cân. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho rằng người nhịn ăn gián đoạn lại giảm được số cân rất ít. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 9.2020 trên tạp chí JAMA Internal Medicine liên quan đến khảo sát 116 người thừa cân thực hiện biện pháp nhịn ăn gián đoạn cho thấy, họ không giảm cân nhiều hơn đáng kể so với nhóm người khác.
Tất nhiên, điều này không chính xác với tất cả mọi người, tuy nhiên, nhiều người khuyên bạn nên ăn theo phương pháp eat clean, tức ăn lành mạnh đúng cách thay vì nhịn ăn. Lập một chế độ ăn uống hợp lý tốt hơn là việc bạn nhịn ăn dẫn đến đau dạ dày.
2. Sau nhịn ăn, huyết áp trở lại mức bình thường
Nhịn ăn gián đoạn có thể giúp bạn cải thiện tình trạng huyết áp cao trong ngắn hạn do bạn không nạp các chất có nhiều natri. Tuy nhiên, một số nghiên cứu lại cho rằng hiệu quả giảm huyết áp chỉ kéo dài khi bạn thực hiện trong thời gian nhịn ăn. Sau khi chế độ ăn kiêng kết thúc và mọi người trở lại ăn uống như bình thường, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các chỉ số huyết áp trở lại mức ban đầu.
3. Giảm viêm
Các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng IF và việc cắt giảm calo nói chung có thể làm giảm mức độ viêm nhiễm. Nghiên cứu chỉ ra rằng trong thời gian nhịn ăn, các chỉ số tiền viêm thấp hơn bình thường, cũng như huyết áp, trọng lượng cơ thể và lượng mỡ trong cơ thể sẽ giảm.
4. Giảm Cholesterol
Cholesterol LDL có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ. Các Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng, IF làm giảm sự hiện diện của chất béo trung tính, là chất béo được tìm thấy trong máu có thể dẫn đến đột quỵ, đau tim hoặc bệnh tim.
Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà nghiên cứu đều cho rằng rằng IF làm giảm đáng kể mức cholesterol. Một đánh giá được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Dinh dưỡng của Hoa Kì lại cho rằng không có sự khác biệt về mức cholesterol giữa những người thực hiện IF và những người theo chế độ ăn ít calo. Do đó, nhịn ăn gián đoạn để giảm cholesterol vẫn còn là dấu chấm hỏi trong nghiên cứu.