Kỳ thú món gỏi lá Kon Tum

Bài và ảnh HẢI AN |

Gỏi lá rừng Tây Nguyên là một bản hòa tấu của vị chua, ngọt, đắng, mát, chát, bùi, the, thơm, cay, nồng, ngậy, béo... ăn mãi không ngán. Ăn một miếng gỏi lá cảm thấy như cắn một miếng đại ngàn nguyên thủy mà phóng khoáng vô cùng.

Kon Tum, vùng biên viễn cao nguyên có lắm cái lạ lùng. Con sông Đăk Bla bắt nguồn từ chân núi Ngọc Linh ở huyện Tu Mơ Rông là con sông chảy ngược bởi hướng chảy của nó là từ Đông sang Tây, thay vì từ Tây sang Đông như các con sông khác.

Cửa khẩu Bờ Y với món gà nấu lá giang ngon bá cháy cũng rất lạ, vì đó là nơi một con gà gáy, cả ba nước cùng nghe (Việt Nam, Lào, Cambodia). Phía trong thành phố Kon Tum có cái nhà thờ làm hoàn toàn bằng gỗ cũng rất lạ lùng và ấn tượng. Cách cái nhà thờ này không xa, là nơi bán một món gỏi lạ nhất Việt Nam: Gỏi lá.

Danh mục thực phẩm của người Việt có một thứ khá lạ: Lá cây. "Lá cây" ở đây không phải là rau xanh hay rau thơm (cây gia vị) mà là lá cây thuần tuý, miễn không có độc tính như lá ngón. Tục ăn lá cây xuất hiện khắp cả nước, từ miền xuôi đến miền ngược, từ vùng đồng bằng châu thổ đến duyên hải, trung du.

Lá ổi, lá sung, lá đinh lăng cho món nem, món gỏi; rau đắng, điên điển, kèo nèo, đọt xoài, chùm ruột... cho các món gỏi, lẩu miền Tây; lá bơ mó, lá đắng, lá lồm trong ẩm thực Tây Bắc. Nhưng ăn lá cây nhiều nhất phải kể đến đồng bào dân tộc Tây Nguyên, đặc biệt ở vùng Gia Lai - Kon Tum.

Cuốn khảo cứu dân tộc học "Chúng tôi ăn rừng" của nhà dân tộc học người Pháp - Georges Condominas đã mô tả sự gắn bó chặt chẽ của các dân tộc cư trú trên Tây Nguyên, cụ thể là người Mnông, với rừng ra sao. Cái tiêu đề "Ăn rừng" rất chuẩn xác và có thể minh họa bằng đặc sản gỏi lá Kon Tum này.

Người Kon Tum ăn gỏi lá quanh năm, nhưng có sự khác biệt nhất định giữa mùa khô và mùa mưa. Vào mùa khô, món gỏi lá chỉ có khoảng 30 - 40 loại lá rừng. Tuy nhiên, khi những cơn mưa đổ xuống, khi nước con sông Đak Bla cuồn cuộn đỏ ngầu thì món gỏi lá sẽ có ít nhất 70 loại lá, thậm chí người ta còn thống kê rằng, đầy đủ phải không dưới 100 thứ lá.

Quả thật, điều này khiến người địa phương cũng khó mà nhớ được hết tên những loại lá góp mặt trong món gỏi chứ đừng nói đến du khách. Trong những bữa tiệc gỏi lá, chắc chắn phải cố gắng lắm bạn mới nhận diện được mười mấy loại lá quen thuộc như đinh lăng, ngũ gia bì và mấy loại rau thơm quen thuộc như kinh giới, tía tô...

Thế nên để có được gần 100 loại lá cây cho một bữa tiệc low-carb, giàu chất xơ và organic này, chỉ có thể dựa vào kinh nghiệm hàng trăm năm "ăn rừng", thử từng loại lá trong những cơn đói cồn cào và nỗ lực tìm lá rừng để ăn thay cơm của người dân bản địa.

Chính điều đó đã đem lại sức hấp dẫn kỳ lạ của món gỏi lá độc nhất vô nhị. Người ta tò mò với những chiếc lá lạ lùng, được gọi bằng những cái tên kỳ quặc như lá bứa, lá chùm bao, lá sống đời, lá trâm, lá ngành ngạch, lá mật gấu, lá đại từ bi... Đảm bảo, ai nhớ đủ tên các loại lá này sẽ trở thành chuyên gia thực vật học.

Chưa hết, trong hằng hà sa số lá rừng đó chắc chắn có rất nhiều loại lá có dược tính. Vậy nên, khi ăn tươi, nuốt sống những loại thuốc ở dạng nguyên liệu này, chắc chắn sức khoẻ sẽ được lợi, bách bệnh tiêu tan, vạn bệnh tiêu trừ - một lý do khiến gỏi lá trở nên hấp dẫn.

Gỏi lá rừng là một bản hoà tấu của một rừng hương vị gồm: chua, ngọt, đắng, mát, chát, bùi, the, thơm, cay, nồng, ngậy, béo... Không một món ăn nào lâu ngán như món gỏi lá. Không một món ăn nào khiến người ta có thể ăn thoải mái, không lo béo, không lo tăng cholesterol, đường, đạm trong máu như món gỏi lá.

Gỏi lá cũng là món ăn đơn giản trong khâu chế biến, có lẽ chỉ sau luộc trứng và nấu cơm bằng nồi cơm điện. Khoản vất vả nhất chính là lên rừng hái lá về, phân loại, rửa bằng nước sạch cho đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, sau đó là làm nước sốt để chấm gỏi.

Nước sốt của món gỏi lá được làm bằng cách nấu cơm nếp cho lên men, giống kiểu nấu rượu nếp ăn Tết Đoan Ngọ, rồi đem ủ với hỗn hợp ba chỉ heo, tôm khô đã được xay nhuyễn. Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi rồi cho hỗn hợp này vào, cho thêm sa tế, gia vị vào đảo cùng, hạ lửa để chảo sốt sôi liu riu đến khi sền sệt là được.

Thịt heo ba chỉ luộc chín, thái mỏng chừng một ly. Tôm nước ngọt để vỏ, bỏ đầu rang chín vàng. Bì heo luộc xắt sợi dài mảnh như làm nem chạo bóp thính và riềng. Muối hạt sạch, tiêu sọ nguyên hạt rang chín, ớt chỉ thiên xanh, tỏi tươi bóc vỏ để vào các chén riêng biệt.

Việc bày biện hơi kỳ công chút, với một mẹt hay mâm đựng tất cả các loại rau rừng cùng các loại rau thơm đã rửa sạch bày ngồn ngộn như một bụi cây đa sắc màu, nào xanh thẫm, xanh non, xanh nhạt, xanh già, đỏ, hồng, tía, vàng... Chính giữa ngọn đồi rau lá đó, chĩnh chện đặt bát sốt thơm phức, sánh mịn.

Xung quanh là đĩa thịt luộc, đĩa tôm rang, đĩa bì heo bóp thính giềng, chén đựng muối hạt, chén đựng hạt tiêu sọ, chén đựng ớt chỉ thiên. Tất cả các “thành phần phụ” này được bố trí làm sao cho đều, ngồi phía nào của “ngọn đồi” cũng có thể lấy được, không phải vất vả vươn nhoài.

Nhìn tổng thể một mâm gỏi lá khá đặc sắc, bắt mắt và lạ lùng. Điều này có thể khiến những người ăn lần đầu bối rối vì không biết ăn kiểu gì. Cứ bình tĩnh, ăn gỏi lá đơn giản như ăn gỏi mà thôi, chỉ có điều sẽ bị lúng túng không biết nhặt rau gì để cuốn gỏi.

Quy trình ăn gỏi lá bắt đầu bằng việc kiếm cái lá nào to nhất trong đồi lá như lá cải xanh chẳng hạn làm áo gỏi. Bên trong gia cố bằng những lá bé hơn như sung, ngũ gia bì, lá mơ lông, sau đó cuốn lại thành hình cái phễu, vụng tay thì ra hình sâu kèn.

Rồi tiếp tục nhặt càng nhiều lá cho vào cái phễu đó càng tốt. Khi lượng lá đã ổn thì gắp miếng thịt, con tôm, cọng bì cho vào, rồi bồi tiếp muối hạt, hạt tiêu sọ và kết thúc bằng thìa sốt rưới lên trên. Đến giai đoạn này thì há miệng càng to càng tốt để nhai trọn miếng gỏi lá. Khi miếng gỏi đã nằm trong khoang miệng lập tức bồi thêm quả ớt chỉ thiên và tép tỏi tươi.

Lúc này mới bắt đầu nhai. Một tổ hợp mùi vị liên tục công phá cái lưỡi và vòm họng của thực khách. Phải dùng khái niệm "đại nhạc hội" mới diễn tả hết trải nghiệm món gỏi lá này, chứ bản hoà tấu thì e rằng không đủ. Càng nhai, hương vị của miếng gỏi lá càng tiết ra, lúc đầu còn phân biệt vị thịt, vị rau, vị tỏi, vị ớt, nhưng về sau chúng hoà trộn làm một với vị chủ đạo của nước sốt.

Hoang dại và cuồng nhiệt có thể là cảm nhận gần đúng nhất để miêu tả về món gỏi lá. Nó đơn giản nhưng mạnh mẽ, nguyên sơ nhưng cuốn hút. Gỏi lá Kon Tum là một "miếng rừng" Tây Nguyên độc đáo đủ sức chinh phục bất cứ ai, ngay từ tên gọi. Thế nên người ta mới tự hào, không ăn một "miếng rừng" sao đã gọi đặt chân đến Tây Nguyên.

Trong một ngày gió Mường, mưa Mọi quằn quại trên núi rừng Ngọc Linh, càng thèm thuồng lắm một chầu gỏi lá của phố núi Kon Tum.

Bài và ảnh HẢI AN
TIN LIÊN QUAN

Ly vang nấu trong đêm Giáng Sinh

AN lê |

Tháng 12 là chặng cuối của hành trình Một Năm, điều khiến con người có nhu cầu tụ tập, quây quần để nhìn lại một năm sắp qua và hướng tới một niềm hy vọng mới sắp tới. Chất keo để kết dính đó chẳng có gì tốt đẹp hơn một ly vang nóng hổi, sực nức mùi nhiệt đới giúp tinh thần phơi phới cùng tiếng chuông Jingle Bells đêm giáng sinh.

Đạp nghìn dặm đi tìm phở Dậu

HẢI AN |

Phở Dậu nếu chịu được thì thấy ngon ngay, còn không, ăn đến lần thứ mười mà vẫn chẳng thấy ngon thì đừng bao giờ cố ăn nữa”. Đấy là lời khuyên của ông anh đồng liêu người Sài Gòn sành ăn ngon dành cho tôi, một kẻ đam mê phở và hay tìm kiếm những quán phở trứ danh ở khắp nơi.

Bắt đầu ngày lao động bằng một đĩa cơm sườn

Bài và ảnh HẢI AN |

Một món ăn sáng “rất con nhà lao động” là món cơm sườn của ẩm thực phương Nam. Bởi nói tới cơm, bữa sáng có vẻ hơi nặng nề cho một cái dạ dày mới vừa thức giấc ở thời buổi này. Nhưng cứ phải làm một đĩa cơm sườn thì mới nạp đủ năng lượng cho khởi đầu của một ngày lao động hăng say. Riết rồi thành một nét đặc trưng đáng quý.

Giá vàng nhẫn kỷ lục, nhà đầu tư ngán ngẩm vì quá khó mua

Phương Anh |

Bất chấp giá vàng nhẫn tròn trơn tăng sát vàng miếng, nhiều người dân vẫn lựa chọn xếp hàng nhiều giờ đồng hồ để cầm được số thứ tự mua vàng.

Người dân mong dự án ngăn triều 10.000 tỉ sớm khởi động lại

Nguyên Chân |

TPHCM - Dự án ngăn triều dừng thi công kéo dài khiến người dân ở vùng trũng lo lắng và hi vọng dự án sớm khởi động lại.

Khủng hoảng tâm lý khi chứng kiến sạt lở ven sông Hồng

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Trong vòng chỉ hơn 1 tháng, hộ gia đình ở Gia Lâm chứng kiến 2 vụ sạt lở cuốn phăng công trình và nhiều diện tích đất thổ cư.

Hình ảnh Việt Nam tỏa sáng tại kinh đô điện ảnh Hollywood

Chí Long |

Chương trình xúc tiến du lịch - điện ảnh Việt Nam tại Mỹ với chủ đề “Việt Nam - Điểm đến mới của Điện ảnh thế giới” mở ra nhiều cơ hội hợp tác với các nhà làm phim Hollywood.

Tiền công đức ở đền Dâu và đền Quán Cháo do ai quản lý?

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Việc quản lý thu, chi tiền công đức tại đền Dâu và đền Quán Cháo (tại thành phố Tam Điệp) đang tồn tại nhiều bất cập, gây bức xúc trong dư luận.

Ly vang nấu trong đêm Giáng Sinh

AN lê |

Tháng 12 là chặng cuối của hành trình Một Năm, điều khiến con người có nhu cầu tụ tập, quây quần để nhìn lại một năm sắp qua và hướng tới một niềm hy vọng mới sắp tới. Chất keo để kết dính đó chẳng có gì tốt đẹp hơn một ly vang nóng hổi, sực nức mùi nhiệt đới giúp tinh thần phơi phới cùng tiếng chuông Jingle Bells đêm giáng sinh.

Đạp nghìn dặm đi tìm phở Dậu

HẢI AN |

Phở Dậu nếu chịu được thì thấy ngon ngay, còn không, ăn đến lần thứ mười mà vẫn chẳng thấy ngon thì đừng bao giờ cố ăn nữa”. Đấy là lời khuyên của ông anh đồng liêu người Sài Gòn sành ăn ngon dành cho tôi, một kẻ đam mê phở và hay tìm kiếm những quán phở trứ danh ở khắp nơi.

Bắt đầu ngày lao động bằng một đĩa cơm sườn

Bài và ảnh HẢI AN |

Một món ăn sáng “rất con nhà lao động” là món cơm sườn của ẩm thực phương Nam. Bởi nói tới cơm, bữa sáng có vẻ hơi nặng nề cho một cái dạ dày mới vừa thức giấc ở thời buổi này. Nhưng cứ phải làm một đĩa cơm sườn thì mới nạp đủ năng lượng cho khởi đầu của một ngày lao động hăng say. Riết rồi thành một nét đặc trưng đáng quý.