Ngày 15.4, Ban Quản lý ATTP TPHCM đã tổ chức Lễ phát động cấp thành phố Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017 với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu” kéo dài từ 15.4-15.5.
Trong Tháng hành động, ngoài công tác tuyên truyền, vận động, thành phố cũng tiến hành nhiều hoạt động thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Theo đó, thành phố lập 1 đoàn thanh tra liên ngành để giám sát công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng thời đi kiểm tra thực tế tại các cơ sở.
Các sở chuyên ngành tùy theo yêu cầu, thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra để thanh tra, kiểm tra các cơ sở sơ chế, giết mổ, sản xuất, chế biến, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý, đặc biệt kiểm tra các cơ sở sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến, nhập khẩu, kinh doanh rau, thịt, thủy sản và rượu.
Ngoài ra, các sở, ngành, địa phương cũng thành lập các đoàn thanh tra chuyên ngành kiểm tra thường xuyên hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn mình quản lý.
Bà Phạm Khánh Phong Lan - Ban Quản lý ATTP TPHCM khẳng định, không chỉ trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm mới có các hoạt động kiểm tra, kiểm soát thực phẩm, mà đây là nhiệm vụ phải được thực hiện liên tục, thường xuyên, bởi thực phẩm không an toàn vẫn đang là vấn đề nổi cộm trong xã hội hiện nay. Đặc biệt, bà Lan khẳng định, thành phố sẽ đẩy mạnh kiểm soát rượu không rõ nguồn gốc, rượu pha cồn công nghiệp gây nguy hiểm đến tính mạng người dân thời gian gần đây.