Không khí tất bật làm bánh trạng đón Tết Đoan Ngọ ở làng nghề trăm tuổi

NGUYÊN ANH |

Những ngày đầu tháng 5 âm lịch, không khí nhộn nhịp của làng nghề làm bánh trạng “Trao Tráo” trước thềm Tết Đoan Ngọ khiến ai cũng nôn nao. Nghề bà truyền cháu, cứ thế tồn tại và phát triển hơn trăm năm qua ở ấp Trao Tráo, xã Thạnh Hòa, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang.
Bánh trạng (bánh ú nước tro) là nét văn hóa độc đáo của ấp Trao Tráo hơn trăm năm qua. Cả ấp có khoảng 50 hộ làm nghề. Dịp cao điểm Tết Đoan Ngọ, bình quân mỗi hộ làm khoảng 25.000 chiếc bánh. Từ xa, mùi thơm của những nồi bánh trạng đã kéo chân những ai đi ngang qua làng nghề. Bước vào sẽ choáng ngợp vì những chùm bánh treo khắp nhà.
Bánh trạng (bánh ú nước tro) là nét văn hóa độc đáo của ấp Trao Tráo hơn trăm năm qua. Cả ấp có khoảng 50 hộ làm nghề. Dịp cao điểm Tết Đoan Ngọ, bình quân mỗi hộ làm khoảng 25.000 chiếc bánh. Từ xa, mùi thơm của những nồi bánh trạng đã kéo chân những ai đi ngang qua làng nghề. Bước vào sẽ choáng ngợp vì những chùm bánh treo khắp nhà.
Gia đình bà Nguyễn Thị Hiển, chồng là Nguyễn Văn Nhớ đã theo nghề hơn 10 năm do đời ông bà, cha mẹ truyền lại. Mỗi gia đình có cách làm khác nhau, tuy nhiên phải có những bí quyết riêng để bánh làm ra ngon. Ông Nhớ chia sẻ: “Nghề này cực lắm, mà bỏ không được. Riết quen rồi tiếp tục truyền cho con cháu tôi”.
Gia đình bà Nguyễn Thị Hiển, chồng là Nguyễn Văn Nhớ đã theo nghề hơn 10 năm do đời ông bà, cha mẹ truyền lại. Mỗi gia đình có cách làm khác nhau, tuy nhiên phải có những bí quyết riêng để bánh làm ra ngon. Ông Nhớ chia sẻ: “Nghề này cực lắm, mà bỏ không được. Riết quen rồi tiếp tục truyền cho con cháu”.
Dịp Tết Đoan Ngọ, mùng 5.5 là bánh trạng gói không kịp tay. Riêng gia đình bà Hiển đã thuê thêm 10 nhân công để làm từ đêm khuya đến chiều tối mà vẫn không kịp giao cho khách. Năm nay, gia đình bà Hiển xuất bán khoảng 30 thiên bánh (tức là 30.000 cái bánh) đi các nơi chỉ trong vòng khoảng 5 ngày.
Dịp Tết Đoan Ngọ (mồng 5 tháng 5) là bánh trạng gói không kịp tay. Khắp làng nghề các bếp đều rực lửa từ sáng đến tối. Riêng gia đình bà Hiển đã thuê thêm 10 nhân công để làm từ đêm khuya đến chiều tối mà vẫn không kịp giao cho khách. Năm nay, gia đình bà Hiển xuất bán khoảng 30 thiên bánh (30.000 cái bánh) đi các nơi chỉ trong vòng khoảng 5 ngày.
Nguyên liệu làm ra bánh khá đơn giản gồm nếp ngâm nước tro, nhân đậu xanh, lá tre để gói. Những chiếc bánh gói đều góc từ bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của người thợ từ cách bẻ góc, cách để nếp, nhân sao cho vừa phải.
Nguyên liệu làm ra bánh khá đơn giản gồm nếp ngâm nước tro, nhân đậu xanh, lá tre để gói. Những chiếc bánh gói đều góc từ bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của người thợ từ cách bẻ góc, cách để nếp, nhân sao cho vừa phải.
Đặc biệt của bánh không phải phần nhân mà lại là phần vỏ bánh. Vỏ lên màu vừa đẹp vừa trong ăn dẻo, không quá nhão, không bị đắng vậy mới ngon. Bà Hiển chia sẻ thêm: “Bí quyết là ở công đoạn ngâm nếp trong nước tro. Nhà tôi sử dụng các loại cây gỗ như gòn, nhàu... đốt cháy ra lấy tro ủ nếp mới ngon. Tro mua ở chợ ủ rất dở, làm bánh đắng và độc hại”.
Đặc biệt của bánh không phải phần nhân mà lại là phần vỏ bánh. Vỏ lên màu vừa đẹp vừa trong ăn dẻo, không quá nhão, không bị đắng vậy mới ngon. Bà Hiển chia sẻ thêm: “Bí quyết là ở công đoạn ngâm nếp trong nước tro. Nhà tôi sử dụng các loại cây gỗ như gòn, nhàu... đốt cháy ra lấy tro ủ nếp mới ngon. Tro mua ở chợ ủ rất dở, làm bánh đắng và độc hại”.
Tương tự bà Hiển, gia đình bà Trần Thị Nga (65 tuổi) đã có gần 25 năm trong nghề. Từ tờ mờ sáng bà Nga và các con, cháu trong nhà đã cặm cụi ngồi gói bánh. Không chỉ bán ở địa phương bánh của bà còn gửi đi bán ở các tỉnh, nhiều nhất là TPHCM.
Tương tự bà Hiển, gia đình bà Trần Thị Nga (65 tuổi) đã có gần 25 năm trong nghề. Từ tờ mờ sáng bà Nga và các con, cháu trong nhà đã cặm cụi ngồi gói bánh. Không chỉ bán ở địa phương bánh của bà còn gửi đi bán ở các tỉnh, nhiều nhất là TPHCM.
Mỗi ngày, các chị gói nhanh có thể được 1.500 cái. Giá thuê gói 1.000 cái là 250.000 đồng. Mỗi chị em trung bình kiếm được trên dưới 300.000 đồng/ngày và bao ăn, ở. Chị Võ Thị Thúy Hằng, người làm bánh thuê cho bà Nga kể: “Nghề làm bánh này thì theo thời vụ, dịp này làm không kịp thở. Ngày thường thì ít mình làm những việc khác”.
Mỗi ngày, các chị gói nhanh có thể được 1.500 cái. Giá thuê gói 1.000 cái là 250.000 đồng. Mỗi chị em trung bình kiếm được trên dưới 300.000 đồng/ngày và bao ăn, ở. Chị Võ Thị Thúy Hằng, người làm bánh thuê cho bà Nga kể: “Nghề làm bánh này thì theo thời vụ, dịp này làm không kịp thở. Ngày thường thì ít mình làm những việc khác”.
Bánh trạng của gia đình bà Trần Thị Nga đóng thùng xốp gửi đi cho khách ở TPHCM, đợt này gia đình làm khoảng hơn 20 thiên bánh.
Bánh trạng của gia đình bà Trần Thị Nga đóng thùng xốp gửi đi cho khách ở TPHCM, đợt này gia đình làm khoảng hơn 20 thiên bánh.
Trao đổi với chúng tôi, chị Đỗ Linh Trang - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Thạnh Hòa cho biết: Dù mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho bà con nhưng bánh trạng “Trao Tráo” vẫn chưa thực sự có một vị trí xứng đáng. Địa phương rất mong mỏi có một cái tên thương hiệu cho bánh. Còn hiện tại, người dân chỉ biết làm ra và gọi theo tên địa danh ấp chứ chưa đăng ký thương hiệu. Sắp tới, xã sẽ đề xuất ý kiến lên trên về vấn đề đăng ký thương hiệu loại bánh này cũng như tương lai thành lập tổ hợp tác hoặc hợp tác xã giúp chị em phụ nữ có nghề nghiệp, không bỏ địa phương đi làm ăn xa.
Chị Đỗ Linh Trang - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Thạnh Hòa cho biết: Dù mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho bà con nhưng bánh trạng “Trao Tráo” vẫn chưa thực sự có một vị trí xứng đáng. Địa phương rất mong mỏi có một cái tên thương hiệu cho bánh. Còn hiện tại, người dân chỉ biết làm ra và gọi theo tên địa danh ấp chứ chưa đăng ký thương hiệu. Sắp tới, xã sẽ đề xuất ý kiến lên trên về vấn đề đăng ký thương hiệu loại bánh này cũng như tương lai thành lập tổ hợp tác hoặc hợp tác xã giúp chị em phụ nữ có nghề nghiệp, không bỏ địa phương đi làm ăn xa.
NGUYÊN ANH
TIN LIÊN QUAN

Những món ăn trong Tết Đoan ngọ "giết sâu bọ" tốt cho sức khỏe

Minh An |

Theo truyền thống của từng miền, Tết Đoan Ngọ mùng 5.5, ngoài hoa quả còn có những món ăn cũng khác nhau.

TPHCM: Làng bánh ú lá tre "cháy hàng" dịp Tết Đoan Ngọ

Ngọc Lê |

Với tuổi đời hơn 50 năm, nằm trên đường Phạm Thế Hiển, phường 5, Quận 8, TPHCM, làng bánh ú lá tre vẫn còn giữ nguyên được nghề truyền thống mà cha ông để lại. Mặc dù chưa đến Tết Đoan Ngọ (rơi vào thứ năm, mùng 5 tháng 5 Âm lịch), nhưng bánh ú nơi đây đã liên tục "cháy hàng", ai nấy cũng đều tất bật làm bánh để kịp giao cho khách.

Tết Đoan Ngọ: Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết diệt sâu bọ

Hải Minh |

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết diệt sâu bọ (ngày 5.5 âm lịch) tồn tại từ ngàn năm trong văn hóa Phương Đông.

Danh tính nạn nhân trong cabin xe tải dưới cầu Phong Châu

Tô Công |

Phú Thọ - Cơ quan Công an đã xác định được danh tính nạn nhân được phát hiện trong cabin xe tải gần khu vực cầu Phong Châu bị sập.

Thông báo Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

. |

Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII họp từ ngày 18.9 đến ngày 20.9.2024 tại Thủ đô Hà Nội.

CLB Thanh Hóa đánh bại Công an Hà Nội tại vòng 2 V.League

HOÀNG HUÊ - MINH DÂN |

Câu lạc bộ Thanh Hóa giành chiến thắng 1-0 trước đội Công an Hà Nội ở vòng 2, qua đó giành 3 điểm đầu tiên ở LPBank V.League 2024-2025.

Quan hệ với Tổng Công hội Trung Quốc đặc biệt được coi trọng

Kiều Vũ - Hải Nguyễn |

Hà Nội - Ngày 20.9, diễn ra Hội đàm giữa Tổng LĐLĐVN và Tổng Công hội Trung Quốc (ACFTU).

Thông xe cao tốc Nội Bài - Lào Cai sau 8 ngày sạt lở

Đinh Đại |

Sự cố về sạt lở đã khiến nút giao cao tốc Nội Bài – Lào Cai (IC18) không thể hoạt động và mất nhiều ngày để khắc phục.