Làng bánh chưng hơn 50 tuổi tất bật ngày cận Tết

Khánh Long |

Với lịch sử hơn 50 năm duy trì và phát triển, bánh chưng Bờ Đậu (Thái Nguyên) đã khẳng định được thương hiệu và trở thành một trong 5 làng bánh chưng nổi tiếng nhất miền Bắc.

Từ những năm 1960, Bờ Đậu bắt đầu manh nha nghề làm bánh chưng. Trước đây do kinh tế khó khăn và người dân chưa ưa chuộng sản vật này, nên người dân chỉ gói bánh bắt đầu từ dịp 23 Tháng Chạp đến Tết Nguyên Đán, còn ngày thường thì làm nghề trồng lúa nên cuộc sống nhiều gia đình bấp bênh do không có nguồn thu nhập.

Thế nhưng, đến nay khi thương hiệu làng nghề được công nhận với hương vị thơm ngon, bánh chưng được các hộ làm quanh năm.

Các hộ chuyên gói bánh chưng ở Bờ Đậu vào những ngày thường vẫn gói từ 200-300 chiếc để bán cho các du khách thập phương. Mỗi năm khi dịp Tết gần đến, các hộ đều phải thuê nhân công địa phương hoặc vùng lân cận đến để gia tăng sản xuất, kịp trả các đơn hàng của các tỉnh đặt.
Các hộ chuyên gói bánh chưng ở Bờ Đậu vào những ngày thường vẫn gói từ 200-300 chiếc để bán cho các du khách thập phương. Mỗi năm khi dịp Tết gần đến, các hộ đều phải thuê nhân công địa phương hoặc vùng lân cận đến để gia tăng sản xuất, kịp trả các đơn hàng của các tỉnh đặt.
Lá dong xanh và phải được rửa sạch, để ráo nước trước khi gói bánh.
Lá dong xanh phải được rửa sạch, để ráo nước trước khi gói bánh.
Nhân bánh chưng được người dân Bờ Đậu làm bằng đỗ xanh được nấu nhuyễn và thịt lợn tươi ngon được mua từ Chợ Đồn (Bắc Cạn) .
Nhân bánh chưng được người dân Bờ Đậu làm bằng đỗ xanh được nấu nhuyễn và thịt lợn tươi ngon được mua từ Chợ Đồn (Bắc Cạn) .
Nhân bánh chưng được làm sạch sẽ và có hương vị tươi ngon ngày càng giúp thương hiệu Làng nghề bánh chưng Bờ Đậu khẳng định được thương hiệu.
Nhân bánh chưng được làm sạch sẽ và có hương vị tươi ngon ngày càng giúp thương hiệu Làng nghề bánh chưng Bờ Đậu khẳng định được thương hiệu.
Gạo nếp được dung để gói cũng được các cơ sở làm bánh chưng lựa chọn cẩn thận để có được chiếc bánh ngon.
Gạo nếp được dùng để gói bánh cũng được các cơ sở làm bánh chưng lựa chọn cẩn thận để có được chiếc bánh ngon.
Những người gói bánh chưng lâu năm ở Bờ Đậu có thể gói bánh khá nhanh nhưng vẫn rất tỉ mỉ và khéo léo có để chiếc bánh chưng vuông đẹp mắt.
Những người gói bánh chưng lâu năm ở Bờ Đậu có thể gói bánh khá nhanh nhưng vẫn rất tỉ mỉ và khéo léo có để chiếc bánh chưng vuông đẹp mắt.
Những người gói bánh chưng lâu năm ở Bờ Đậu có thể gói bánh khá nhanh nhưng vẫn rất tỉ mỉ và khéo léo có để chiếc bánh chưng vuông đẹp mắt.
Bánh chưng thường được xếp vào luộc bằng thùng tôn trong vòng 8-10 tiếng đồng hồ.
Bánh chưng thường được xếp vào luộc bằng thùng tôn trong vòng 8-10 tiếng đồng hồ.
Với việc khẳng định thương hiệu trong hơn 50 năm phát triển nghề truyền thống của cha ông để lại, bánh chưng do người dân Bờ Đậu làm đã trở thành sản vật nổi tiếng được du khách các nơi tìm đến mua.
Với việc khẳng định thương hiệu trong hơn 50 năm phát triển nghề truyền thống của cha ông để lại, bánh chưng do người dân Bờ Đậu làm đã trở thành sản vật nổi tiếng được du khách các nơi tìm đến mua.
Khánh Long
TIN LIÊN QUAN

Gói bánh chưng ngày Tết, Á hậu Trịnh Kim Chi muốn lưu giữ truyền thống

M. K |

Mặc dù tất bật công việc cuối năm nhưng Á hậu Trịnh Kim Chi vẫn cùng gia đình quây quần gói bánh chưng cho ngày Tết. Đây là việc làm mà chị muốn dạy các con hiểu và lưu giữ nét truyền thống của dân tộc môi khi mùa Xuân về.

Giữa ma trận thịt mỡ bánh chưng dịp Tết, bật mí món ăn chống ngấy

Hoàng Hoàn (TH) |

Thanh mát, không dầu mỡ, những món nộm, gỏi từ rau củ là lựa chọn của nhiều người giữa ma trận thịt mỡ, bánh chưng ngày Tết.

Bí kíp gói bánh chưng chuẩn cho ngày Tết Kỷ Hợi

HOÀI ANH - TẠ QUANG |

Bánh chưng là món ăn truyền thống trong ngày Tết của mỗi người dân Việt Nam. Thiếu bánh chưng, coi như ngày Tết không được trọn vẹn. Vậy, làm sao để có một nồi bánh chưng ngon, hãy tham khảo bí kíp dưới đây.

4 đặc tính cần có của lãnh đạo thời chuyển đổi số

Hà Anh |

Sáng 4.10, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - trao đổi chuyên đề “Bàn về lãnh đạo thời chuyển đổi số”.

Ngắm 4 bộ hiện vật đang đề nghị công nhận Bảo vật Quốc gia

NGUYỄN LUÂN - HỒNG NHUNG |

HUẾ - Thừa Thiên Huế vừa hoàn tất hồ sơ đề nghị công nhận Bảo vật Quốc gia đối với 4 bộ hiện vật có từ thời nhà Nguyễn.

Sai phạm của cựu Thư ký Thứ trưởng vụ chuyến bay giải cứu

Việt Dũng |

Cơ quan điều tra chỉ ra sai phạm của Phạm Trung Kiên - cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế - ở giai đoạn 2 vụ chuyến bay giải cứu nhưng không xử lý ở lần này.

Chung kết Anh trai vượt ngàn chông gai sẽ không có quán quân

ĐÔNG DU |

Xác nhận với phóng viên Báo Lao Động, phía chương trình "Anh trai vượt ngàn chông gai" cho hay, chung kết sẽ không chọn ra quán quân.

Tạm giữ người cha cùng 1 phụ nữ vụ nghi bạo hành bé 6 tuổi

Minh Anh |

TPHCM - Ngày 4.10, Công an đang tạm giữ người cha cùng một người phụ nữ liên quan vụ bé trai 6 tuổi nghi bị bạo hành ở Quận 8 (TPHCM).

Gói bánh chưng ngày Tết, Á hậu Trịnh Kim Chi muốn lưu giữ truyền thống

M. K |

Mặc dù tất bật công việc cuối năm nhưng Á hậu Trịnh Kim Chi vẫn cùng gia đình quây quần gói bánh chưng cho ngày Tết. Đây là việc làm mà chị muốn dạy các con hiểu và lưu giữ nét truyền thống của dân tộc môi khi mùa Xuân về.

Giữa ma trận thịt mỡ bánh chưng dịp Tết, bật mí món ăn chống ngấy

Hoàng Hoàn (TH) |

Thanh mát, không dầu mỡ, những món nộm, gỏi từ rau củ là lựa chọn của nhiều người giữa ma trận thịt mỡ, bánh chưng ngày Tết.

Bí kíp gói bánh chưng chuẩn cho ngày Tết Kỷ Hợi

HOÀI ANH - TẠ QUANG |

Bánh chưng là món ăn truyền thống trong ngày Tết của mỗi người dân Việt Nam. Thiếu bánh chưng, coi như ngày Tết không được trọn vẹn. Vậy, làm sao để có một nồi bánh chưng ngon, hãy tham khảo bí kíp dưới đây.