Chuyên trang Taste Atlas - vốn được mệnh danh là bản đồ ẩm thực thế giới - mới đây công bố bảng xếp hạng 45 món ăn bị đánh giá “tệ nhất Việt Nam”. Bảng xếp hạng này dựa trên bình chọn của độc giả của website khắp thế giới.
Đứng đầu bảng tệ nhất là bánh đậu xanh – món ăn nhận diện của Hải Dương được đánh giá đạt 2,8/5 điểm. Bánh đậu xanh cũng đứng thứ 13 trong top món tráng miệng tệ nhất thế giới, và thứ 94 trong danh sách món ăn bị chấm điểm thấp nhất thế giới, theo thống kê của Taste Atlas.
Đặc sản tiếp theo có trong danh sách là tiết canh (2,8/5 điểm). Tiết canh cũng đứng thứ 17 trong top món thịt tệ nhất thế giới, đứng đầu trong danh sách món từ thịt bị đánh giá tệ nhất Việt Nam. Đứng thứ 3 trong top 45 món tệ nhất là bánh trôi với 2,9/5 điểm.
Trái ngược hoàn toàn với sự mừng vui và tự hào hồi cuối năm ngoái, khi cũng trang web này công bố danh sách “100 Best Cuisines in the World” (100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới 2023). Trong danh sách này, Việt Nam đứng thứ 22 với các món ăn hàng đầu như phở bò, bún chả, quẩy, bánh xèo, bún bò Huế...
Lần công bố này, đang có một làn sóng tranh cãi với đủ loại xúc cảm từ chỉ trích, ấm ức cho đến bất bình với việc lần đầu tiên chúng ta có đến 45 món ăn, trong đó có nhiều món được coi là thấp thoáng hồn vía dân tộc như bánh trôi, bánh đậu xanh… bị chê ở tầm thế giới.
Tuy vậy, xét cho cùng thì chuyện cũng không có gì đáng phải mất công mất sức để ầm ĩ. Bởi với một quốc gia có đến hơn 3.000 món ăn, phần lớn lại mang nặng đặc trưng văn hóa ẩm thực vùng miền như Việt Nam thì chuyện ai đó khen hay chê món này món kia, dù có là “tệ nhất Việt Nam” hay “tệ nhất thế giới” cũng không nói lên điều gì cả.
Thêm nữa, ăn uống là chuyện khẩu vị, văn hóa, thói quen… Đôi khi tuyệt phẩm với người này nhưng lại là rùng rợn với người kia – như món tiết canh chẳng hạn.
Đó là còn chưa nói không giống với phương Tây, ẩm thực Việt Nam không có định lượng và công thức chuẩn. Nên cũng một món, nhưng ăn ở Huế, Hà Nội hay Sài Gòn lại mỗi lần cho một cảm giác ngon dở khác nhau do người nấu, cách nêm gia vị và nguồn gốc thực phẩm... khác nhau.
Cuối cùng thì như Taste Atlas đã “rào đón” là bảng xếp hạng này không nên được coi là kết luận của thực khách toàn cầu. Bảng xếp hạng chỉ nhằm quảng bá những món ăn ngon của địa phương, khơi dậy niềm tự hào về các món ăn truyền thống và sự tò mò về những món ăn mới lạ.
Bởi chỉ “quảng bá món ăn địa phương” nên có một chi tiết rất thú vị là hồi năm ngoái, cũng Taste Atlas đã công bố món bánh đa cua (một trong 45 món ăn tệ nhất Việt Nam) lại được bình chọn là món súp ngon nhất thế giới!
Chỉ là “quảng bá món ăn địa phương”, “gây sự tò mò về những món ăn lạ” thôi, nên Taste Atlas có khen cũng đừng lấy đó làm vui quá, tự hào quá; và nếu lỡ có chê như đang chê thì cũng đừng lấy đó làm muộn phiền!