Không chỉ người dân, doanh nghiệp của TPHCM, mà cả nước phấn khởi, vì thành phố lớn nhất nước mở cửa là kéo theo nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều tỉnh thành khác.
TPHCM mạnh dạn mở cửa vì là thành phố xanh, phải nói một cách chắc nịch như vậy. Gần như 100% quận, huyện của thành phố đủ tiêu chuẩn vùng xanh.
Chưa kể, hệ thống y tế của TPHCM được đầu tư với chất lượng thiết bị cao hơn, năng lực chuyên môn điều trị bệnh COVID-19 cũng đã được nâng cao, tỉ lệ bệnh nhân tử vong ngày càng giảm cho thấy rõ điều đó.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu “khôi phục, thúc đẩy kinh tế xã hội”, đó là chỉ đạo chung, nhưng cụ thể là làm gì?
Hãy bắt đầu bằng những hoạt động bình thường nhất của người dân, đó là mở cửa quán ăn, nhà hàng trở lại bình thường. Quán ăn, nhà hàng hoạt động sẽ có nhu cầu nhập nguồn hàng hóa rất lớn. Lương thực, thực phẩm, nông sản, hải sản sản xuất tại địa phương cũng như các tỉnh thành khác sẽ được tiêu thụ, đem lại lợi ích cho khu vực sản xuất cũng như khu vực dịch vụ trung gian.
Nhà hàng ở TPHCM sử dụng lao động tự do rất lớn với thu nhập khá ổn định. Vừa qua, nhiều người về quê là vì không có việc làm, trong đó có nhiều người là quản lý, làm bếp, nhân viên phục vụ nhà hàng.
Hãy tạo điều kiện để doanh nghiệp tái sản xuất kinh doanh, loại bỏ tất cả các loại “giấy phép con” sinh ra từ dịch bệnh, để tiếp sức, hỗ trợ cho doanh nghiệp phục hồi nhanh.
Hãy khai thông đường bộ, không chỉ với các tỉnh giáp ranh mà với các địa phương khác, trong tình hình hiện nay, xác nhận để cho lưu thông chỉ cần đã tiêm một mũi vaccine cùng với xét nghiệm âm tính là đủ.
Dần từng bước phục hồi du lịch, khởi đầu là Cần Giờ, Củ Chi để người dân thành phố đến “hít thở” sau thời gian giãn cách. TPHCM có đủ điều kiện để đón khách du lịch, chào mời các nhà đầu tư, vì đây là thành phố xanh, có gần 100% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine.
TPHCM có truyền thống đột phá trong phát triển kinh tế, hãy đột phá trong phục hồi kinh tế.