Khoai tây
Vỏ khoai tây có chất xơ và rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B, C, kali, canxi và sắt.
Táo
Điều thú vị là vỏ táo có nhiều vitamin và chất xơ hơn những gì bên trong. Chất xơ rất hữu ích để ngăn chặn sự tích tụ cholesterol trong mạch máu. Ngoài ra vỏ táo còn chứa chất chống oxy hóa quercetin giúp não và phổi của bạn hoạt động tốt hơn.
Đào
Lớp vỏ mờ trên quả đào chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin A. Những chất này có thể giúp giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể. Khi ăn vỏ đào bạn sẽ nhận được một lượng chất xơ dồi dào, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn.
Cà tím
Vỏ của quả cà tím có rất nhiều chất chống oxy hóa. Đặc biệt với các giống cà tím có màu sẫm hơn.
Dưa hấu
Vỏ dưa hấu có một axit amin gọi là citrulline. Nó có thể giúp loại bỏ nitơ trong máu và cũng có thể giúp giảm đau nếu bạn bị đau cơ. Trên thực tế phần vỏ có nhiều citrulline hơn phần thịt mọng nước. Nếu bạn không muốn ăn sống phần vỏ, có nhiều cách khác để chế biến và ăn nó chẳng hạn như ngâm đường, ép nước hoặc xào như một loại rau.
Dưa chuột
Hầu hết các chất dinh dưỡng của dưa chuột nằm ở vỏ ngoài màu xanh đậm. Nó có nhiều kali, chất chống oxy hóa và chất xơ. Vỏ dưa chuột cũng rất giàu vitamin K- một chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe của xương và quá trình đông máu. Nhưng nếu quả dưa chuột bạn mua không phải là loại quả hữu cơ và có một lớp sáp dày thì bạn nên gọt vỏ trước khi ăn.
Xoài
Vỏ của xoài chứa nhiều chất xơ, vitamin E, vitamin C, chất chống oxy hóa, polyphenol và carotenoid. Hơn hết nó có các axit béo không bão hòa đa, omega-3 và omega-6.
Kiwi
Kiwi có vỏ mờ và dai nhưng đừng để điều đó ngăn cản bạn. Nếu bạn ăn cả vỏ bạn sẽ nhận được chất chống oxy hóa, flavonoid (hóa chất thực vật) và vitamin C. Trên thực tế vỏ kiwi có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với bên trong.
Bí ngòi
Vỏ bí ngòi có thể hơi đắng nhưng lại cực kỳ bổ dưỡng. Bạn sẽ nhận được chất xơ, kali và một số vitamin C.
Vỏ của bí cũng có rất nhiều chất chống oxy hóa như lutein, carotenoid và zeaxanthin. Bạn có thể tận dụng lợi ích của lớp vỏ này bằng cách kết hợp chúng với các hương vị khác, với món salad hoặc xào nấu chúng.
Chuối
Chuối có vỏ dai, ăn có vị đắng. Tuy nhiên vỏ chuối có một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời như kali và chất chống oxy hóa, lutein. Lutein rất tốt cho sức khỏe của mắt. Vỏ chuối cũng có tryptophan- một loại axit amin tốt cho sức khỏe. Để giảm bớt vị đắng bạn có thể đun sôi trong vài phút sau đó nướng trong lò cho khô để pha trà hoặc sinh tố.
Cam
Vỏ cam có một lượng vitamin C đáng kinh ngạc, gấp đôi lượng bên trong quả. Chúng cũng chứa nhiều vitamin B6, canxi, kali, magiê và riboflavin (một loại vitamin B).
Vỏ cam khó tiêu hóa và có vị đắng. Vì vậy hãy sử dụng máy vắt để làm vỏ cam. Bạn có thể tẩm chúng với nước xốt salad hoặc rắc trực tiếp lên trên món salad. Hương vị của nó cũng rất hợp với sô cô la và kem.