Phân loại thực phẩm
Khi mua trái cây, thực phẩm, rau củ quả cần phân loại thành từng loại riêng trước khi cất vào tủ lạnh, như vậy sẽ giúp bảo quản được lâu hơn và tiện lợi hơn khi lấy ra dùng.
Bảo quản đồ hộp, đồ ăn sẵn
Đối với đồ ăn sẵn nên cho vào hộp rồi đậy nắp lại hoặc có thể cho vào bát sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào tủ lạnh. Như vậy sẽ tránh được vi khuẩn xâm nhập, không làm hỏng thực phẩm. Nếu mua thực phẩm đóng hộp, hãy để nguyên bao bì và cho vào tủ lạnh.
Cách bảo quản thực phẩm sống
Thức ăn tươi như thịt, cá, hải sản thường có nước nên dễ bị nát, thối. Vì vậy, trước khi cho vào ngăn đá nên vệ sinh sạch sẽ và để ráo nước, sau đó dùng máy hút chân không để hút sạch không khí trong túi.
Cách bảo quản này sẽ giúp thực phẩm sống không bị biến màu, không bị mất chất dinh dưỡng mà vẫn đảm bảo hương vị. Khi cần sử dụng, có thể cho ra đĩa và rã đông bằng lò vi sóng như vậy sẽ an toàn và vệ sinh hơn.
Cách bảo quản này sẽ giúp thực phẩm sống không bị biến màu, không bị mất chất dinh dưỡng mà vẫn đảm bảo hương vị. Khi cần sử dụng, có thể cho ra đĩa và rã đông bằng lò vi sóng như vậy sẽ an toàn và vệ sinh hơn.
Đối với các loại rau, không nên rửa qua nước mà nên cắt bỏ rễ, lá hỏng rồi cho vào túi thấm nước cho rau hoặc để riêng vào ngăn dưới cùng của tủ lạnh. Như vậy, những thực phẩm này vẫn hoàn toàn tươi ngon trong thời gian dài.
Bảo quản thức ăn chín
Thực phẩm vừa nấu chín nên để nguội mới cho vào hộp đựng thực phẩm và cho vào tủ lạnh để bảo quản. Nếu thức ăn còn nóng, việc cho vào tủ lạnh khiến thức ăn bị biến chất, ngưng tụ lại, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe khi ăn uống. Lưu ý nên sử dụng hộp đựng thức ăn làm bằng chất liệu an toàn để đựng thức ăn.
Bảo quản thực phẩm khô
Với các loại thực phẩm khô như măng, nấm hương, mộc nhĩ, các loại hạt, đậu đỗ nên bảo quản riêng từng loại, cho vào túi ni lông hoặc hộp đựng thức ăn, để nơi khô ráo, thoáng mát. Khi sử dụng, tránh để những thực phẩm này dính nước vì nơi ẩm ướt sẽ khiến chúng bị mốc hoặc lên men.