Axit uric cao có nên ăn chè đỗ đen không?

Thùy Dung (T/H) |

Người có axit uric cao nên hạn chế các món ăn có chứa nhiều đường như chè đỗ đen tránh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Chè đỗ đen là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt trong những ngày hè nóng nực. Món ăn này không chỉ giúp giải tỏa cơn khát mà còn có nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe.

Trong 100g chè đỗ đen nấu chín có khoảng 419 kcal, 13g đạm, 9,9g chất béo, 2,93g chất xơ, các vitamin có lợi như B1, B2, B6, E, K cùng một số các khoáng chất khác như anxi, sắt, kali, magie, phốt pho... Ngoài ra, chè đậu đen còn chứa nhiều hợp chất phytochemical có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư...

Axit uric cao nên hạn chế ăn chè đỗ đen. Đồ họa: Thùy Dung
Axit uric cao nên hạn chế ăn chè đỗ đen. Đồ họa: Thùy Dung

Tuy nhiên, với những người mắc gout hoặc những người có nồng độ axit uric cao nên hạn chế tiêu thụ chè đỗ đen. Lý do là bởi thành phần chính của món chè này là đỗ đen - một trong những loại thực phẩm giàu purin.

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong 100g đỗ đen chưa chế biến có khoảng 70-80 mg purin. Đây là mức purin không quá lớn nhưng khi nấu cùng đường khiến các chất dinh dưỡng biến đổi. Do đó, nếu ăn một lượng lớn chè từ hạt đỗ đen có thể khiến lượng axit uric dư thừa trong máu chuyển hóa thành tinh thể urat, lắng đọng ở các khớp gây viêm và đau nhức - triệu chứng điển hình của bệnh gout.

Ăn nhiều đỗ đen, đặc biệt trong giai đoạn cấp tính của bệnh gout, có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu, khiến các cơn gout trở nên nghiêm trọng và kéo dài hơn. Đặc biệt, đỗ đen chứa một lượng phytate nhất. Chất này còn có khả năng liên kết với các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, canxi... trong cơ thể, cản trở quá trình hấp thu và đào thải axit uric.

Vì vậy, người có axit uric cao nên hạn chế ăn chè đỗ đen. Tốt nhất chỉ nên ăn 1 lần/tuần để không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Thùy Dung (T/H)
TIN LIÊN QUAN

Giảm axit uric hiệu quả với lá sa kê

Thùy Dung |

Nồng độ axit uric sẽ được kiểm soát tốt nếu người bệnh biết cách sử dụng lá sa kê kết hợp cùng một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh.

Axit uric cao nên dùng lá tía tô không?

Trà My |

Người bị axit uric cao, nếu sử dụng lá tía tô đúng cách, đúng thời điểm sẽ mang lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh. Trong Đông y, lá tía tô được biết đến là vị thuốc có tính ấm, mùi thơm, màu xanh tím đặc trưng. Tía tô có tác dụng điều hòa axit uric trong máu, giảm viêm, giảm sưng do gout.

Axit uric cao có nên ăn cá chép không?

Trà My |

Bệnh nhân có nồng độ axit uric cao có thể ăn cá chép với liều lượng vừa phải và chế biến thích hợp. Cá chép chứa các acid béo có lợi, protein và chất chống oxy hóa. Đồng thời, cá chép có chứa nhiều chất dinh dưỡng vi chất có lợi cho sức khỏe.

Chờ hướng xử lý loạt công trình sai phép ở Bắc Ninh

Vân Trường |

Bắc Ninh - Trạm trộn bê tông, trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp dưới chân cầu Bình Than (Gia Bình) chưa được cấp phép nhưng đã hoạt động nhiều năm qua.

Một nhà hàng ở Yên Bái bị tố chặt chém đoàn từ thiện bão lũ

Trần Bùi |

Một nhà hàng trên địa bàn TP Yên Bái bị đoàn khách từ thiện tố "chặt chém" khi thu hóa đơn tới gần 5 triệu đồng cho bữa cơm 12 người.

Sạt lở khiến một ngôi trường đang xây có nguy cơ đổ sập

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Một ngôi trường đang xây dựng thì bị đất đá sạt lở, hậu quả khiến công trình xô nghiêng, nứt và có nguy cơ đổ sập.

Bão số 4 gây mưa, vườn nhà dân xuất hiện hố sụt lún

HƯNG THƠ |

Ảnh hưởng bão số 4 đã gây mưa, khiến 1 hố sụt lún xuất hiện ở vườn nhà dân ở Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.

Bà Nguyễn Phương Hằng được ra tù vào hôm nay

ĐÌNH TRỌNG |

Cơ quan chức năng tại tỉnh Bình Dương cho biết, sáng nay (19.9), bà Nguyễn Phương Hằng được ra tù sau khi được xét giảm án.

Giảm axit uric hiệu quả với lá sa kê

Thùy Dung |

Nồng độ axit uric sẽ được kiểm soát tốt nếu người bệnh biết cách sử dụng lá sa kê kết hợp cùng một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh.

Axit uric cao nên dùng lá tía tô không?

Trà My |

Người bị axit uric cao, nếu sử dụng lá tía tô đúng cách, đúng thời điểm sẽ mang lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh. Trong Đông y, lá tía tô được biết đến là vị thuốc có tính ấm, mùi thơm, màu xanh tím đặc trưng. Tía tô có tác dụng điều hòa axit uric trong máu, giảm viêm, giảm sưng do gout.

Axit uric cao có nên ăn cá chép không?

Trà My |

Bệnh nhân có nồng độ axit uric cao có thể ăn cá chép với liều lượng vừa phải và chế biến thích hợp. Cá chép chứa các acid béo có lợi, protein và chất chống oxy hóa. Đồng thời, cá chép có chứa nhiều chất dinh dưỡng vi chất có lợi cho sức khỏe.