Viêm đại tràng là bệnh lý phổ biến trong cộng đồng. Các triệu chứng như tiêu chảy kéo dài, đi phân sống, phân nát, phân lỏng, đi không thành khuôn, chướng bụng, đầy hơi đau quặn bụng, chán ăn, sút cận thậm chí sốt cao nếu viêm kịch phát. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính và khó chữa khỏi dứt điểm.
Theo đông y, viêm đại tràng thuộc phạm trù các chứng tiết tả, kiết lỵ, hưu tức lỵ.
Theo y học cổ truyền có nhiều vị thuốc hay chữa viêm đại tràng như: Cây cán cân, cỏ liền an, cây quýt bông, cây đậu rừng, cây râu hùm, cây huyết dụ. Chúng có tác dụng điều trị viêm đại tràng mạn an toàn và hiệu quả, bảo vệ sức khoẻ đường ruột.
Cây râu hùm
Dược liệu có tác dụng chữa đại tràng co thắt, chướng bụng, đầy hơi, phân không thành khuôn. Ngoài ra còn có tác dụng bổ huyết, thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm, lương huyết, làm tan máu ứ, thông kinh bế và tiêu sưng viêm;
Cây cán cân
Chữa bệnh viêm đại tràng. Dùng chữa đi ngoài phân không thành khuôn, chữa ỉa chảy cho trẻ em bằng cách lấy lá đem đun nước uống.
Cây đậu rừng
Có tác dụng diệt khuẩn cao. Dùng để chữa ỉa chảy rất tốt, nhất là trẻ em còn nhỏ.
Cỏ liền an
Có tính diệt khuẩn cao, chữa đau bụng đi ngoài, cảm thương hàn biến chứng vào ruột, chữa bệnh gan.
Cây huyết dụ
Tán ứ định thống, lương huyết, chỉ huyết. Dùng để chữa gan, dạ dày, đường ruột. Ngoài ra còn được dùng trị lao phổi với ho thổ huyết, rong huyết, băng huyết, lậu huyết, kinh nguyệt ra quá nhiều, chữa chấn thương huyết ứ sưng tấy kiết lỵ ra máu, phong thấp, đau nhức xương, chấn thương bị sưng.
Cây quýt bông
Có tác dụng chữa bệnh gan, chữa đau bụng, đau dạ dày.
Thành phần bài thuốc chữa đại tràng:
Cây râu hùm: 40gam; Cây cán cân: 80gam; Cây đậu rừng: 20 gam; Cỏ liền an: 20gam; Cây huyết dụ: 20gam; Cây quýt bông: 20gam
Thuốc uống dạng thang 200gam/thang
Cách dùng
Thuốc được cho vào ấm sắc, một thang dành cho một lần sắc, mỗi lần sắc với 1,000 đến 1,200 ml nước đun sôi (Thời gian sôi trong vòng 7 đến 10 phút) để nguội rồi rót ra cốc đem uống thay nước uống hàng ngày.
Bã sắc lần 1 tiếp tục cho vào sắc lần 2, lượng nước cho vào sắc từ 700 đến 1,000 ml đun sôi trong thời gian 5 đến 7 phút, để nguội, uống thay nước hàng ngày. Tiếp tục thêm nước sắc lần 3..
Liều dùng: Một đợt dùng từ 10 đến 15 thang tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh.
Chỉ định: Viêm đại tràng cấp, viêm đại tràng mãn, viêm đại tràng chức năng, viêm đại tràng co thắt, chướng bụng, đầy hơi, phân không thành khuôn.
Chống chỉ định: Thuốc dùng cho người trên 18 tuổi trở lên. Trong quá trình đang dùng thuốc chống chỉ định với các chất chua cay (rượu, bia), thịt trâu, thịt bò, thịt dê, cá mè, cà muối, cua ốc.
Cách sắc: 1 thang dùng 3 ngày, đun sôi với 700 – 1200ml nước trong 7 – 10 phút, uống thay nước hàng ngày. Bã thuốc cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản dùng cho 2 ngày tiếp theo.
Liệu trình dùng: thời gian dùng 15 – 20 ngày.
Thầy thuốc khuyến cáo người bệnh thực hiện chế độ ăn chín uống sôi. Kiêng rượu bia hoàn toàn trong quá trình dung thuốc cũng như đã khỏi bệnh, không nên dung nước chè đặc, cafe vì trong nước chè với cafe có hàm lượng cafein gây ra tình trạng kích ruột làm cho bệnh tình rễ tái phát.
Uống nước ấm nóng hàng ngày tránh nước lạnh, nước có đá lạnh gây tình trạng lạnh bụng.