Cách bảo vệ thực phẩm an toàn cho mùa nóng

NGUYỄN QUYỀN (THEO HEALTHPLUS) |

Những ngày trời nắng nóng, nhiệt độ cao, thực phẩm rất dễ bị ôi thiu. Để đảm bảo được lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm, bạn cần biết một số cách bảo quản thực phẩm an toàn.

Kiểm soát nhiệt độ của tủ lạnh, tủ đông

Những ngày thời tiết oi bức, để đảm bảo an toàn, các thực phẩm nên được bảo quản trong tủ lạnh, tủ đông. Ở chế độ ngăn mát, không nên để vượt quá 5 độ C, với tủ đông hoặc ngăn đá thì nên duy trì ở -15 đến -18 độ C. Cần lưu ý làm sạch thực phẩm, rửa và để ráo trước khi cho vào tủ lạnh. Không đột ngột chuyển thực phẩm từ ngăn đá xuống ngăn lạnh trừ trường hợp có nhu cầu sử dụng.

Hình ảnh minh họa các cách bảo quản thực phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe (Đồ họa: Nguyễn Quyền)
Hình ảnh minh họa các cách bảo quản thực phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe (Đồ họa: Nguyễn Quyền)

Không để quá nhiều đồ vào tủ lạnh, tủ đông

Để hạn chế tình trạng các vi khuẩn có hại xâm nhập, lây lan vào thực phẩm trong môi trường tủ lạnh, tủ đông, nên sắp xếp, phân loại thực phẩm theo nhu cầu sử dụng, tránh tình trạng chèn ép thực phẩm, gây cản trở đến sự lưu thông khí trong tủ lạnh.

Không để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh

Về nguyên tắc, thực phẩm có thể để được từ 18 tháng đến một năm nếu được cấp đông với nhiệt độ phù hợp. Tuy nhiên, theo lời khuyên từ các bác sĩ dinh dưỡng, lưu trữ thực phẩm quá lâu sẽ khiến các enzyme trong thực phẩm tự phân hủy và chuyển hóa, làm mất đi chất dinh dưỡng, các chất béo hòa tan. Vì vậy, cần lưu ý về thời lượng bảo quản, đối với thịt là từ 7 - 10 ngày, đối với cá, nên sử dụng trong vòng 3 ngày để đảm bảo độ tươi ngon.

Không để thực phẩm tươi sống chung với đồ ăn chín

2 trong số 10 nguyên tắc vàng được Bộ Y tế khuyến cáo là phải che đậy thức ăn sau khi nấu chín, không nên để lẫn lộn giữa thực phẩm chín với thực phẩm sống. Đối với các thực phẩm tươi sống, nên bọc kín và giữ ở ngăn dưới thấp của tủ lạnh. Riêng các đồ ăn đã nấu chín, rau quả thì nên đặt ở những ngăn cao, để phòng vi khuẩn sẽ lây nhiễm từ trên xuống.

Đồ ăn chín nên hâm nóng trước khi dùng

Theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), đối với thời tiết nóng, không nên để thức ăn chín ở nhiệt độ phòng hơn 2 tiếng. Để đảm bảo an toàn, thực phẩm cần được hâm nóng lại sau khi lấy thức ăn chín từ tủ lạnh, đun sôi ít nhất từ 75 độ C trước khi sử dụng. Việc làm này có tác dụng làm hạn chế độc tố gây hại, cụ thể là clostridium botulinum. Ở nhiệt độ 100 độ C, độc tố botulinum sẽ bị biến tính và giảm khả năng gây độc, đun đến 10 phút thì độc tố có thể hoàn toàn biến mất.

Tuy nhiên, cần lưu ý tuyệt đối không nên sử dụng những thức ăn đã có mùi ôi thiu, hoặc màu sắc đã bị biến đổi.

NGUYỄN QUYỀN (THEO HEALTHPLUS)
TIN LIÊN QUAN

Những cách phòng ngừa bệnh tai biến mạch máu não

NGUYỄN QUYỀN (THEO HEALTHPLUS) |

Tai biến mạch máu não là một loại bệnh rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại những di chứng nặng nề.

Những loại bệnh người béo phì hay mắc phải

THANH SƠN (THEO HEALTHPLUS) |

Thừa cân, béo phì là một loại bệnh rất phổ biến ở mọi lứa tuổi hiện nay. Béo phì không chỉ khiến trọng lượng cơ thể tăng một cách mất kiểm soát mà còn khiến cơ thể dễ mắc phải một số bệnh lí nguy hiểm đến sức khỏe.

Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng

NGUYỄN QUYỀN (THEO HEALTHPLUS) |

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, nhiều người lựa chọn sử dụng thực phẩm chức năng để hỗ trợ điều trị bệnh. Để có lựa chọn phù hợp, bạn cần lưu ý một số vấn đề khi chọn thực phẩm chức năng.

Chủ tịch Quốc hội: Kỳ họp thứ 8 có nhiều luật quan trọng

Tạ Quang |

Hậu Giang - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thông tin tới cử tri, Kỳ họp thứ 8 có nhiều luật quan trọng, liên quan đến các địa phương, doanh nghiệp, người dân.

Công nhân gặp khó khăn trăm bề vì bị nợ lương 3 tháng liền

ĐÌNH TRỌNG - NHƯ QUỲNH |

Bình Dương - Cả trăm công nhân Công ty Hoàng Sinh ngừng việc, yêu cầu công ty trả lương. Đây là ngày ngừng việc thứ 3 của đợt ngừng việc thứ 2.

Nghịch cảnh của phim Việt dự Oscar

Bình An |

Xưa nay, mỗi bộ phim Việt gửi dự vòng sơ tuyển Oscar ở hạng mục "Phim quốc tế hay nhất" luôn gây tranh cãi.

Quy định là khung, việc ký phối hợp sẽ dựa trên thực tế

Kiều Vũ - Hải Nguyễn |

Hà Nội – Ngày 30.9, tại kỳ họp thứ 7, khóa XIII Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN dưới sự chủ trì của Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang, các đại biểu đã cho ý kiến vào Tờ trình dự thảo Quy định về mối quan hệ phối hợp công tác giữa Công đoàn ngành Trung ương và tương đương với các LĐLĐ tỉnh, thành phố.

Israel tấn công, 3 lãnh đạo phong trào Palestine thiệt mạng

Song Minh |

Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine (PFLP) cho biết 3 lãnh đạo của tổ chức này thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel vào Beirut, Lebanon.

Những cách phòng ngừa bệnh tai biến mạch máu não

NGUYỄN QUYỀN (THEO HEALTHPLUS) |

Tai biến mạch máu não là một loại bệnh rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại những di chứng nặng nề.

Những loại bệnh người béo phì hay mắc phải

THANH SƠN (THEO HEALTHPLUS) |

Thừa cân, béo phì là một loại bệnh rất phổ biến ở mọi lứa tuổi hiện nay. Béo phì không chỉ khiến trọng lượng cơ thể tăng một cách mất kiểm soát mà còn khiến cơ thể dễ mắc phải một số bệnh lí nguy hiểm đến sức khỏe.

Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng

NGUYỄN QUYỀN (THEO HEALTHPLUS) |

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, nhiều người lựa chọn sử dụng thực phẩm chức năng để hỗ trợ điều trị bệnh. Để có lựa chọn phù hợp, bạn cần lưu ý một số vấn đề khi chọn thực phẩm chức năng.