Thông tin từ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM), chế độ ăn uống tốt cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ là đa dạng thực phẩm cung cấp nhiều loại dinh dưỡng tốt.
Bệnh nhân nên bắt đầu bằng việc giảm lượng calo hấp thụ, ăn nhiều chất xơ bằng các loại thực phẩm chứa carbohydrate phức, chất xơ và protein. Nếu gặp khó khăn trong xây dựng chế độ ăn uống, có thể tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ điều trị.
Nhóm thực phẩm có chứa chất béo đơn và đa
Các loại chất béo không bão hòa đơn và đa lại tốt trong kiểm soát bệnh.
Thực phẩm chứa chất béo bão hòa đa như cá hồi, hạt lanh, quả óc chó, dầu thực vật,… giúp giảm phản ứng viêm do mỡ trong gan cao, hạ cholesterol trong máu ngăn ngừa tích tụ mỡ gan, bảo vệ sức khỏe tim mạch, tăng cường trí nhớ.
Thực phẩm chứa chất béo bão hòa đơn như bơ, các loại dầu thực vật, hầu hết trong các loại hạt và rau xanh,… giúp giảm cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa tích tụ mỡ trong gan, đồng thời tăng cholesterol HDL tốt giúp giảm nguy cơ bệnh lý tim mạch.
Thực phẩm cung cấp chất chống oxy hóa, vitamin các loại
Các loại vitamin và chất chống oxy hóa giúp hạn chế tổn thương gan do mỡ thừa tích tụ trong các mô, cản trở hoạt động tế bào gan, cải thiện bệnh tốt hơn.
Trong đó, vitamin E có trong dầu hướng dương, dầu hạnh nhân, thịt ngỗng, đậu phộng, cá hồi, bơ, ớt ngọt,… là chất chống oxy hóa có tác dụng giảm viêm tại gan hiệu quả.
Cung cấp không đủ vitamin D là yếu tố khiến bệnh gan nhiễm mỡ nói riêng và các bệnh lý gan khác nặng hơn. Có thể bổ sung vitamin D từ sữa, chế phẩm từ sữa, tắm nắng mặt trời vào buổi sáng,...
Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh, thường được sử dụng kết hợp với vitamin E trong điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. Vitamin C có nhiều trong ổi, dâu tây, cam, ớt, bông cải xanh,…
Nhóm thực phẩm giàu chất xơ
Với bệnh nhân gan nhiễm mỡ, bổ sung chất xơ giúp phòng ngừa và điều trị bệnh tiến triển sang xơ gan, ung thư gan, tiểu đường, bệnh tim mạch,…
Có 2 loại chất xơ trong thực phẩm là chất xơ hòa tan (có nhiều trong rau, trái cây, đậu nành, đậu xanh,...) và chất xơ không hòa tan (có nhiều trong các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, lúa mì,…).
Những thực phẩm cần kiêng ăn
Người bệnh gan nhiễm mỡ nên kiêng các thực phẩm chứa nhiều muối; thực phẩm nhiều đường và tinh bột tinh chế; thức uống có cồn. Các loại thực phẩm này thường gây tăng tích tụ mỡ trong gan, kích thích phản ứng viêm và giảm hoạt động gan.
Trong đó, lượng đường tinh chế có trong bánh kẹo, đồ uống đóng chai hiện nay hầu hết là fructose nhân tạo, khiến người bệnh hấp thu lượng đường gấp nhiều lần so với ăn trái cây ngọt tự nhiên.
Gan nhiễm mỡ thường bị suy yếu chức năng, vì thế việc chuyển hóa quá mức lượng đường này gây hại lớn cho gan, tăng tích tụ mỡ thừa và các bệnh lý khác.
Ngoài ra, tiêu thụ qua nhiều thực phẩm chứa carbohydrate tinh chế ảnh hưởng rất lớn đến chức năng gan, khiến gan nhiễm mỡ tiến triển nhanh hơn.
Về thức uống có cồn, loại thức uống này chính là tác nhân hàng đầu gây bệnh gan nhiễm mỡ. Nếu bệnh nhân không kiểm soát tốt, hạn chế thức uống có cồn thì gan sẽ nhanh chóng bị phá hủy, gan nhiễm mỡ sẽ tiến triển sang xơ gan, ung thư gan nguy hiểm.