Chống oxy hóa
Trong hạt tiêu chứa một hợp chất thực vật được gọi là piperine. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện chất piperine có đặc tính chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn tác hại của các gốc tự do.
Các gốc tự do là những phân tử không ổn định có thể làm hỏng các tế bào của cơ thể. Hơn thế, sự phá hủy các gốc tự do dư thừa có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe lớn như: Lão hóa, bệnh tim và một số bệnh ung thư.
Tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng
Hạt tiêu có thể giúp gia tăng sự hấp thụ của các chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi và selen, cũng như một số hợp chất thực vật có lợi khác, chẳng hạn như những hợp chất có trong trà xanh và nghệ.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt tiêu đen có thể làm tăng sự hấp thụ của thành phần hoạt chất của nghệ - curcumin - lên đến 2.000% (34Trusted Source).
Sức khỏe đường ruột
Cấu tạo của vi khuẩn đường ruột trong cơ thể bạn có liên quan đến chức năng miễn dịch và các bệnh mãn tính khác. Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy hạt tiêu đen có thể làm tăng vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bạn.
Giảm cholesterol
Cholesterol trong máu cao có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Trong các nghiên cứu trên loài gặm nhấm đã cho thấy, hạt tiêu được xem là có thể thúc đẩy sự hấp thụ các chất bổ sung có khả năng làm giảm cholesterol.
Chống ung thư
Những nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng hợp chất piperine trong hạt tiêu đen có thể mang đặc tính chống ung thư.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy, chất piperine làm chậm sự nhân lên của các tế bào ung thư vú, tuyến tiền liệt, ruột kết và tiêu diệt tế bào ung thư.
Một nghiên cứu khác trong ống nghiệm đã sàng lọc 55 hợp chất từ gia vị và thấy rằng chất piperine từ hạt tiêu đen có lợi trong việc tăng cường hiệu quả của phương pháp điều trị truyền thống đối với ung thư vú ba âm tính, là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất.
Tuy nhiên, những tác dụng này vẫn chưa được nghiên cứu ở người.