Bệnh nhân T.V.C, 59 tuổi, cư trú ở thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Theo thông tin từ người nhà cho biết: Khoảng 10h sáng ngày 23.6, bệnh nhân ăn cơm với thức ăn là đầu cá tra, sau đó bệnh nhân thấy đau nhiều vùng cổ, ói, không nuốt được, uống khó nên đến bệnh viện địa phương khám sáng ngày 24.6.
Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Bệnh nhân bị tăng huyết áp, nhồi máu não 2 lần (cách đây 8 năm), nói khó và không đi lại được.
Sau thăm khám, bệnh nhân được chỉ định làm Nội soi thực quản - dạ dày – tá tràng. Bác sĩ đã tiến hành nội soi và phát hiện 1/3 giữa thực quản có 1 dị vật (xương cá) kích thước khoảng 2,5x3cm, có nhiều cạnh sắc, lấy nước bơm thấy xương xuống thân vị, lấy dị vật nhẹ nhàng ra ngoài một cách an toàn. Kiểm tra lại thấy có vết xước 2/3 ở thực quản trên. Sau 5 phút đã lấy được xương cá ra khỏi thực quản của bệnh nhân.
Đến sáng ngày 25.6, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân không sốt và đã giảm đau vùng cổ, nuốt được, uống sữa được, không ói.
Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Bồ Kim Phương - Trưởng Khoa Nội tiêu hóa (Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ) - cho biết: Dị vật đường tiêu hóa là một trong những cấp cứu phổ biến, thường là hóc thức ăn như hóc xương cá hoặc mắc phải các loại dị vật khác như tăm, tre, đinh... vào đường tiêu hóa trên, thường là thực quản.
Mắc dị vật thực quản rất nguy hiểm và đòi hỏi phải được xử lý ngay nếu không sẽ để lại một số biến chứng nặng nề như loét, chảy máu, tạo ổ áp xe, nặng hơn nữa là thủng trung thất hoặc dị vật đâm vào đoạn thực quản có cung động mạch chủ tựa vào gây loét và thủng động mạch…