Giàu chất chống oxy hóa
Mật ong rất giàu chất chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa quan trọng như phenol, enzym, flavonoid và axit hữu cơ sẽ rất hữu ích cho sức khỏe nếu tất cả các hợp chất này được kết hợp với nhau để tạo thành một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Một chất chống oxy hóa mạnh không chỉ có thể làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và một số loại ung thư mà còn thúc đẩy đôi mắt khỏe mạnh. Ngoài ra, hàm lượng cao của flavonoid trong mật ong có thể là một sự thay thế lành mạnh hơn cho đường. Flavonoid được cho là có đặc tính chống virus, kháng khuẩn và chống dị ứng.
Mật ong tốt hơn đường cho người bị tiểu đường
Mặc dù mật ong có thể làm tăng lượng đường trong máu, nhưng mặt khác, thực phẩm này có khả năng làm giảm các yếu tố phổ biến gây ra bệnh tiểu đường. Mật ong có thể làm giảm cholesterol xấu và chứng viêm, đồng thời tăng cholesterol tốt cho cơ thể. Dựa trên nhiều nghiên cứu, mật ong được khẳng định là có thể làm giảm mức chất béo trung tính, đặc biệt là khi mật ong được sử dụng để thay thế đường.
Hạ huyết áp
Hàm lượng chất chống oxy hóa trong mật ong được cho là có thể làm giảm huyết áp. Mật ong giúp các động mạch ở tim giãn ra và tăng lưu lượng máu đến tim. Ngoài ra, thực phẩm này có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông gây đột quỵ và bệnh tim.
Thuộc tính khử trùng
Mật ong đã được sử dụng như một chất khử trùng trong nhiều năm và có thể tăng tốc độ phục hồi vết thương, vết loét và vết bỏng. Hàm lượng glucose và fructose cao dễ dàng hút nước trong vết thương và ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm.