Luộc trứng trong bao lâu để không mất chất dinh dưỡng?

HẠ MÂY (Theo Familydoctor) |

Trứng luộc chứa nguồn dinh dưỡng cao. Tuy nhiên luộc thế nào để trứng có thể giữ nguyên các chất dinh dưỡng có trong nó?

Trứng chưa nấu chín không đảm bảo an toàn như chúng ta nghĩ. Trứng sống không chỉ có vấn đề nhiễm khuẩn salmonella mà còn có hai chất độc hại là protein kháng enzym và avidin.

Loại chất này sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ protein; chất thứ hai có thể kết hợp với biotin trong thức ăn, khiến cơ thể bị thiếu biotin, dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi về tinh thần và đau nhức cơ bắp. Khi trứng chín, hai chất trên sẽ bị phá hủy.

Ngoài ra, cũng có thể nắm vững những kỹ năng sau khi luộc trứng để tránh làm mất chất dinh dưỡng: nước không được ngập trứng, nếu không chất đạm sẽ dễ bị đông đặc ở những nơi không thể ngâm trong nước, ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Ngâm trứng vào nước lạnh một lúc trước khi nấu để trứng bớt nở áp suất không khí bên trong, sau đó luộc với lửa vừa và nước lạnh để tránh vỏ trứng bị vỡ và mất chất dinh dưỡng.

Luộc trứng tưởng chừng đơn giản nhưng rất khó kiểm soát độ nóng, nếu thời gian ngắn quá lòng đỏ sẽ không chín, còn nếu lâu quá thì trứng sẽ bị già và không ngon. Khi luộc, 5 phút sau nước mới sôi, trứng luộc không chỉ tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh có hại mà còn bảo toàn tương đối trọn vẹn chất dinh dưỡng.

Nếu một quả trứng được luộc trong nước sôi hơn 10 phút, một loạt các biến đổi hóa học sẽ diễn ra bên trong. Cấu trúc protein trở nên chặt chẽ hơn và ít tiếp xúc với các men tiêu hóa protein trong dịch vị nên khó tiêu hóa hơn.

Đạm trứng chứa nhiều methionin, sau khi đun lâu sẽ phân hủy sunfua, chất này sẽ phản ứng với sắt trong lòng đỏ trứng tạo thành sắt sunfua mà cơ thể người không dễ hấp thụ, khiến dinh dưỡng bị hao hụt nhiều hơn.

HẠ MÂY (Theo Familydoctor)
TIN LIÊN QUAN

Hiệu quả bất ngờ từ thói quen ăn trứng mỗi ngày

Việt Anh (Theo Brightside) |

Trứng gà là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn. Nếu duy trì thói quen ăn 2 quả trứng mỗi ngày sẽ mang tới những lợi ích thần kì cho sức khỏe, theo Brightside.

6 lý do chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung trứng mỗi ngày ngay từ bây giờ

Mạnh Hoạt ( Theo Eat This Not That) |

Trứng là thực phẩm quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình bởi những lợi ích của nó đối với sức khỏe. Eat This, Not That đã chỉ ra 6 lý do bạn nên thêm trứng vào trong bữa ăn của mình.

Cách bảo quản trứng luộc, tránh gây hại cho cơ thể

Minh Ánh (Theo healthline) |

Trứng luộc là thực phẩm bổ dưỡng, dễ chế biến. Tuy nhiên, thời gian bảo quản trứng khi đã luộc chín không dài. Nếu để quá lâu và không đúng cách, trứng luộc sẽ gây hại cho cơ thể.

Ngắm mùa lúa chín ở Hà Giang vẹn nguyên sau bão lũ

Đan Thanh |

Không chịu ảnh hưởng nhiều sau bão số 3, ruộng bậc thang ở các huyện Vị Xuyên, Hoàng Su Phì đang vào mùa lúa chín đẹp, thu hút khách trở lại Hà Giang.

Điện Biên xuất hiện thêm cung trượt đe dọa nhiều hộ dân

NHÓM PV |

Nhiều vết nứt tạo thành cung trượt lớn đang đe dọa nguy cơ mất an toàn đối với nhiều hộ dân tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngầm tràn ngập sâu, Quảng Bình cảnh báo dân không di chuyển

CÔNG SÁNG |

Do ảnh hưởng bão số 4, từ 7 giờ sáng 20.9, địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn còn nhiều ngầm tràn nước ngập sâu, chảy xiết và chia cắt cục bộ.

Bão số 4 Soulik suy yếu vẫn có thể tàn phá Thái Lan

Khánh Minh |

Bão số 4 Soulik dù đã suy yếu thành áp thấp nhưng dự kiến sẽ mang theo mưa lớn đến Thái Lan.

Người dân ở Hoài Đức phải khám da liễu hàng tháng vì thiếu nước sạch

KHÁNH AN |

Suốt 6 năm qua, hàng tháng, vợ chồng anh Nguyễn Đình Minh (Hoài Đức, Hà Nội) đều đưa các con đi khám da liễu vì không có nước sạch sử dụng.