Lợi ích
Một số bộ phận như gan có lượng vitamin A, D, sắt rất cao, có thể phòng ngừa bệnh thiếu máu, mù màu, còi xương; óc động vật chứa axit béo omega 3.
Tim và lưỡi giàu calo và axit béo, cũng như sắt, kẽm, choline và vitamin B12. Loại thịt này được coi là đặc biệt có lợi cho những người trong quá trình phục hồi hoặc phụ nữ mang thai.
Quả thận (cật) là nơi giàu chất dinh dưỡng và protein, có tính chống viêm và tốt cho tim mạch.
Óc có chứa axit béo omega 3 rất tốt cho hệ thần kinh. Các chất chống oxy hoá có trong óc cũng rất hữu ích trong việc bảo vệ não và tuỷ sống của con người bị hư hại.
Rủi ro
Nội tạng động vật chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hoà. Đây là hai chất cần được tiêu thụ một cách điều độ bởi vậy nếu ăn quá thường xuyên có thể gây hại cho sức khỏe. Những người có tiền sử bệnh tim, gout cũng nên tránh ăn nội tạng.
Không chỉ vậy, nhiều người lo ngại rằng nếu như động vật từng tiếp xúc với chất độc hay thuốc trừ sâu sẽ có thể mang độc tính trong nội tạng của chúng. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý các bộ phận như gan, thận động vật đóng vai trò lọc các chất độc xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ bài tiết chất độc ra ngoài chứ không lưu trữ trong cơ thể.
Cân nhắc khi sử dụng
Nhiều chuyên gia khuyến cáo, người dùng nên có chế độ ăn uống điều độ nhất là đối với nội tạng động vật. Đồng thời nên tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ các loại nội tạng, tránh trường hợp mua phải sản phẩm ôi thiu hoặc nội tạng của động vật bị nhiễm bệnh.
Bên cạnh đó, bên cạnh những phương thức chế biến truyền thống, chúng ta hoàn toàn có thể biến tấu món ăn từ nội tạng động vật để tăng cảm giác ngon miệng.