Sử dụng rượu có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bất kì ai theo thời gian.
Những ảnh hưởng này có thể nghiêm trọng hơn và dễ nhận thấy hơn nếu bạn uống rượu thường xuyên và có xu hướng uống nhiều hơn 1 hoặc 2 ly.
Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), uống nhiều rượu có thể gây hại cho sức khỏe.
Uống rượu mang đến một số rủi ro sức khoẻ ngắn hạn như: Tai nạn, ngã, chết đuối, bỏng,… Và rủi ro sức khoẻ dài hạn như: Huyết áp cao, bệnh tim, đột quỵ, bệnh gan, các vấn đề về tiêu hóa,…
Sử dụng rượu quá mức đã dẫn đến hơn 140.000 ca tử vong và 3,6 triệu năm tuổi thọ bị mất mỗi năm tại Hoa Kỳ từ 2015 – 2019, rút ngắn tuổi thọ của những người đã chết trung bình 26 năm.
Tuy nhiên trong nhiều trường hợp bắt buộc phải uống rượu. Bạn có thể áp dụng mẹo sau để làm giảm đi tình trạng say, đau đầu, chóng mặt,… khi uống rượu.
Theo Time of India, khi uống rượu, rượu đi vào máu của bạn thông qua dạ dày và ruột non. Nếu dạ dày trống rỗng, rượu sẽ đi vào máu nhanh hơn.
Điều này sẽ khiến bạn say nhanh hơn, khiến việc kiểm soát uống rượu của bạn trở nên khó khăn hơn.
Ngược lại, khi đã ăn thứ gì đó, hàm lượng nước trong thức ăn có trong dạ dày của bạn sẽ làm loãng rượu.
Đồng thời, làm chậm quá trình hấp thụ rượu bia, đẩy nhanh tốc độ phân rã và đào thải cồn của cơ thể. Nhờ đó, nồng độ cồn trong máu không tăng đột biến.
Ngoài ra, hàm lượng protein, chất béo và chất xơ trong thực phẩm đã có trong dạ dày sẽ làm chậm quá trình hấp thụ rượu. Cuối cùng, thực phẩm lành mạnh sẽ cung cấp cho cơ thể bạn vitamin và khoáng chất mà rượu làm cạn kiệt.
Hay nói cách khác, việc ăn trước khi uống rượu có thể giúp bạn không say khi uống ít và giảm say khi uống nhiều. Đặc biệt là giảm cảm giác buồn nôn, khó chịu, nhức đầu vào ngày hôm sau.
Các loại thực phẩm tốt nhất mà bạn nên ăn trước khi uống bao gồm trái cây và rau quả có hàm lượng nước cao.
Bạn có thể ăn dưa chuột, cà chua, ớt chuông và củ cải hoặc các món khai vị có trên bàn nhậu để lót dạ trước khi uống.
Nếu bạn muốn ăn trái cây, hãy chọn một hoặc hai quả chuối. Chuối rất giàu chất xơ, hàm lượng nước cũng như chất dinh dưỡng.
Để thực phẩm làm chậm tốc độ hấp thụ của rượu, hãy ăn ít nhất 15 phút trước khi uống ngụm rượu đầu tiên.
Nhiều người tin rằng, uống nước hoặc ăn trực tiếp sau khi uống nhiều rượu có thể giúp tránh cảm giác nôn nao.
Tuy nhiên, một nghiên cứu được trình bày tại hội nghị của Đại học Dược lý Thần kinh Châu Âu (ECNP) ở Amsterdam, Hà Lan năm 2015 đã cho thấy rằng, chiến lược này không đảm bảo rằng, bạn sẽ không còn cảm giác nôn nao vào sáng hôm sau.