Người axit uric cao có nên ăn thanh long, hồng xiêm?

Thùy Dung (T/H) |

Người bị axit uric cao có thể sử dụng các loại quả như thanh long, hồng xiêm mà không lo lắng bệnh chuyển biến nặng.

Người axit uric cao có thể ăn hồng xiêm

Hồng xiêm (hay còn gọi là sapoche) là loại trái cây quen thuộc được nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt thơm và giá trị dinh dưỡng dồi dào. Loại quả này không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ hàm lượng vitamin, khoáng chất và các chất thiết yếu phong phú.

Hồng xiêm chứa nhiều protein, chất béo, calo, canxi, cùng các loại vitamin như C, B5... đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của cơ thể. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin C cao trong hồng xiêm giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ cơ thể chống lại các bệnh cảm cúm, ho, lở miệng và góp phần bảo vệ và phát triển hệ xương khớp chắc khỏe.

Đặc biệt, hàm lượng tannin cao (hợp chất polyphenolic) giúp hồng xiêm trở thành một loại thực phẩm hỗ trợ chống viêm tự nhiên. Vì vậy, việc ăn hồng xiêm còn có thể giúp người bệnh giảm bớt cảm giác sưng đau khi axit uric tăng cao bất thường.

Thanh long an toàn với những người axit uric cao

Thanh long là loại trái cây được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Trong quả thanh long có chứa nhiều nhóm chất chống oxy hóa như betalains, flavonoid và hydroxycinnamates cùng hàm lượng chất xơ, sắt và magie dồi dào, giúp loại quả này trở thành lựa chọn phù hợp để cải thiện sức khỏe và làm phong phú chế độ ăn hằng ngày.

Axit uric cao có thể sử dụng thanh long, hồng xiêm mà không lo ảnh hưởng tới sức khỏe. Đồ họa: Thùy Dung
Axit uric cao có thể sử dụng thanh long, hồng xiêm mà không lo ảnh hưởng tới sức khỏe. Đồ họa: Thùy Dung

Theo nghiên cứu khoa học, cứ 100g thanh long bỏ vỏ có khoảng chứa 60g calo, 13g carbohydrate, 1,2g chất đạm, 3g chất xơ, giàu vitamin C, B1, B2, B3 và các chất khoáng như sắt, canxi và phốt pho, không chứa chất béo. Ngoài ra, loại quả này còn chứa polyphenol, carotenoid, vitamin C… là những hợp chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khởi các gốc tự do gây các bệnh mãn tính và lão hóa.

Bổ sung thanh long vào chế độ ăn giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do khả năng hỗ trợ cơ thể hấp thu sắt tốt hơn của vitamin C trong quả. Nhờ vậy, lưu thông máu được cải thiện, đảm bảo cung cấp oxy và dưỡng chất cho các cơ quan trong cơ thể.

Hơn nữa, thanh long còn chứa 68mg magie trong 170g, góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Bên cạnh đó, loại quả thơm ngon này còn có khả năng hỗ trợ sức khỏe xương khớp nhờ hàm lượng magie dồi dào, giúp xương chắc khỏe và dẻo dai hơn.

Đặc biệt, hàm lượng purin trong thanh long chỉ dao động trong khoảng từ 10-20 mg/100g. Vì vậy, người bệnh gout hoặc người có axit uric cao có thể sử dụng loại quả bổ dưỡng này trong khẩu phần ăn hàng ngày mà không lo lắng về các tác động xấu đến sức khỏe.

Thùy Dung (T/H)
TIN LIÊN QUAN

Người có axit uric cao có nên ăn hạt sen không?

Trà My |

Hạt sen an toàn với người có axit uric cao. Theo nghiên cứu khoa học, hàm lượng purin trong hạt sen tương đối thấp, chỉ khoảng 27mg/100g, thấp hơn nhiều lần so với các thực phẩm khác như các loại đậu, hải sản. Do đó, hạt sen được đánh giá là thực phẩm an toàn cho người có axit uric cao và những bệnh nhân mắc gout.

Axit uric có nên ăn gạo lứt không?

Trà My |

Axit uric được giảm hiệu quả nếu sử dụng gạo lứt. Ngoài ra gạo lứt còn giúp giảm nguy cơ tích tụ trong máu và gây ra các bệnh lý liên quan khác. Đặc biệt, chất xơ trong gạo lứt đóng vai trò quan trọng trong việc làm chậm quá trình hấp thu purin từ thức ăn vào máu.

Axit uric cao có nên ăn lá lốt không?

Trà My |

Lá lốt góp phần giảm axit uric khá hiệu quả. Một số cách sử dụng lá lốt nhằm hỗ trợ đào thải axit uric ra ngoài cơ thể như uống nước sắc lá lốt, chế biến món ăn từ lá lốt, như canh lá lốt, chả lá lốt... Có thể sử dụng nước đun từ lá lốt để ngâm chân vào buổi sáng và buổi tối. Tính ấm nóng của lá sẽ giúp giảm các biểu hiện sưng đau, đem lại cảm giác thư giãn dễ chịu cho người bệnh.

Kê biên khối bất động sản khủng của bà chủ Xuyên Việt Oil

Việt Dũng |

Mai Thị Hồng Hạnh - bà chủ Công ty Xuyên Việt Oil - bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 1.400 tỉ đồng nên cơ quan chức năng đã kê biên hàng chục bất động sản.

Cấp dưới Trương Mỹ Lan khai: Không ngờ hậu quả quá lớn

Tú Tâm |

TPHCM - Tại phiên xử Trương Mỹ Lan giai đoạn 2, trong phần thẩm vấn, nhiều cấp dưới thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố.

Sắp triển khai một tuyến đường sắt qua Bình Dương

Xuyên Đông |

Ngày 20.9, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, sẽ triển khai một tuyến đường sắt qua Bình Dương trong năm 2025.

Lào Cai phạt quán ăn tăng giá bất thường mùa mưa lũ

Đinh Đại |

Lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đã tiến hành lập biên bản và xử phạt cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại huyện Bảo Thắng.

Trường sạt lở nghiêm trọng, hàng trăm học sinh Thanh Hóa nghỉ học

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Do ảnh hưởng của mưa bão, một trường học đang xây dựng thì bị sạt lở nghiêm trọng. Ngay sau đó, ngành chức năng đã cho toàn bộ học sinh nghỉ học.