Ngày 24.9, thông tin từ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), bệnh nhân Vũ Thị H đi ăn tại nhà người quen.
Trong bữa ăn có nhiều món nhưng bà H mới ăn thịt gà và con ruốc biển. Khoảng 15 phút sau khi ăn bà H thấy đau bụng, ngứa khắp người, ban đỏ toàn thân. Tình trạng của bà H ngày càng nghiêm trọng và ngất đi. Người thân đã đưa bà H nhập viện.
Người bệnh nhập viện trong tình trạng lơ mơ, kích thích, nổi mẩn đỏ toàn thân, buồn nôn, khó thở, huyết áp tụt, mạch nhanh nhỏ khó bắt.
Bệnh nhân được chẩn đoán bị phản vệ độ III do thực phẩm. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu sốc phản vệ theo phác đồ cho người bệnh: Tiêm Adrenalin, sử dụng thuốc vận mạch, truyền dịch…
Theo bác sĩ Hoàng Thăng Vân - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí: May mắn cho trường hợp bệnh nhân H được đến viện và được xử trí kịp thời. Nếu không rất có thể sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
Các bác sĩ khuyến cáo: Khi ăn uống cần rất thận trọng trong lựa chọn thực phẩm, hoặc ăn những thực phẩm lạ, đặc biệt là những người có tiền sử dị ứng thức ăn. Nếu sau ăn nếu có cảm giác đau bụng, mẩn ngứa, khó thở cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.