Những điều chú ý nhất khi chọn thức ăn, đồ uống với người bị bệnh gút

TS. BS Vũ Thị Thanh Hoa, Khoa Nội Cơ Xương Khớp (A17) – Bệnh viện Trung ương quân đội 108 |

Theo TS. BS Vũ Thị Thanh Hoa, Khoa Nội Cơ Xương Khớp (A17) - Bệnh viện Trung ương quân đội 108, dự phòng bệnh gút (gout) là hoạt động đặc biệt quan trọng. Trong đó, chế độ dinh dưỡng được xác định là một trong những yếu tố then chốt của chiến lược điều trị bệnh bên cạnh việc dùng thuốc.

Nguyên tắc chung đối với người bệnh gút

Khuyến nghị nguyên tắc ăn uống chung đối với những người bệnh gút như sau:

Nhu cầu năng lượng hàng ngày: 30-35kcal/kg cân nặng/ngày

Nhu cầu đạm: 0.8g/kg cân nặng/ngày

Nhu cầu chất béo: 18-25% nhu cầu năng lượng

Lượng muối: không quá 5g/ngày

Lượng nước: 40ml/kg cân nặng/ngày

Luyện tập thể dục thường xuyên, phù hợp

Thực phẩm trong chế độ ăn của người bệnh gút

Thực phẩm cung cấp chất đạm

Thực phẩm người bệnh gút nên ăn: Các thực phẩm chứa dưới 50% purin như thịt lợn nạc, lườn gà, trứng, sữa ít béo... (chỉ nên chiếm 10% protein tổng giá trị bữa ăn).

Hạn chế ăn thịt, tôm, cá: Đối với người cân nặng dưới 50kg được ăn 100g; Đối với người ≥ 60kg ăn không quá 150g.

Người bệnh gút không ăn các thức ăn chứa từ 50% purin trở lên (thức ăn nhiều đạm) gồm các loại thịt đỏ như: Thịt bò, thịt chó, thịt dê, thịt bê, các loại hải sản, phủ tạng động vật, các loại họ đậu và thực phẩm từ đậu, nấm, măng tây, giá đỗ, dọc mùng… Không nên dùng nước luộc thịt, cá, nước xương để nấu canh, không ăn động vật non (trứng vịt lộn).

Thực phẩm cung cấp chất béo

Là thành phần khá quan trọng trong đời sống thường ngày, cần cho quá trình chuyển hóa một số chất và vi chất quan trọng như vitamin A, D, E…

Tuy nhiên, nếu dùng quá mức cần thiết sẽ góp phần làm tăng nguy cơ xuất hiện cơn gút cấp. Tổng lượng chất béo chỉ nên chiếm 15%-20% tổng giá trị dinh dưỡng hàng ngày cần cung cấp cho một người.

Các thực phẩm chất béo nên sử dụng ở người mắc bệnh gút là: Dầu oliu, dầu lạc, dầu vừng. Hạn chế hoặc tránh sử dụng dầu đậu nành, dầu hạt hướng dương, các thực phẩm chiên rán, nhiều mỡ động vật.

Tinh bột

Đây là nhóm chiếm tỉ lệ cao hơn cả trong bữa ăn thường ngày của người mắc bệnh gút. Tinh bột là thành phần chiếm khoảng 70% tổng giá trị khẩu phần ăn hàng ngày. Tinh bột thường khuyến cáo sử dụng là: Cơm, phở, mì, bún, khoai, sắn… đều là các sản phẩm chiếm dưới 20% purin.

Hạn chế sử dụng các thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh, đồ ăn được chế biến sẵn có chứa chất bảo quản.

Các loại rau củ

Hầu hết các loại rau củ chứa hàm lượng purin khoảng 20-25% nên có thể ăn thoải mái trừ nấm, giá đỗ, măng tây...

Lựa chọn đồ uống phù hợp với người bệnh gút

Người bệnh gút tuyệt đối không uống rượu bia, các chất kích thích như cà phê, chè, đồ uống có ga… vì chất kích thích làm gia tăng kích hoạt phản ứng viêm của cơ thể.

Cần đảm bảo lượng nước uống trong ngày 40ml/kg cân nặng/ ngày, nên uống nhiều nước lọc trong đó có dùng nước khoáng bicarbonate. Lí do là vì nước sẽ giúp hòa tan acid uric và làm cho acid uric đào thải ra ngoài qua đường tiết niệu từ đó ngăn ngừa tình trạng lắng đọng tinh thể urat tại các mô của cơ thể.

Một chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý, nghỉ ngơi luyện tập điều độ sẽ rất có lợi cho việc phục hồi sức khỏe của người bệnh gút nói riêng, đồng thời cũng góp phần nâng cao thể chất cho mọi người.

TS. BS Vũ Thị Thanh Hoa, Khoa Nội Cơ Xương Khớp (A17) – Bệnh viện Trung ương quân đội 108
TIN LIÊN QUAN

Làm sao để phân biệt phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19 và mắc COVID-19?

NHÓM PV |

Hiện nay xuất hiện trường hợp đi tiêm vaccine COVID-19 về gặp phản ứng mệt mỏi, sốt và đau nhức cơ thể. Tuy nhiên triệu chứng kéo dài và sau khi xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Làm thế nào để phân biệt triệu chứng của sau tiêm và mắc COVID-19? Phóng viên Báo Lao Động đã kết nối với bác sĩ Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM.

Mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nên tiêm vaccine COVID-19 và chú ý gì?

PGS.TS. Nguyễn Đình Tiến, Khoa Nội Hô hấp - Bệnh viện Trung ương quân đội 108 |

Theo PGS.TS. Nguyễn Đình Tiến - Khoa Nội Hô hấp-Bệnh viện Trung ương quân đội 108, người mắc bệnh lý phổi tắc nghẽn mạn tính rất cần được tiêm vaccine COVID-19. Tuy nhiên, khi tiêm phòng cho những bệnh nhân này cũng cần một số lưu ý.

8 loại thực phẩm tốt nhất cho người bị gút

Vy Vy (Theo Boldsky) |

Bệnh gút (gout) là một dạng viêm khớp gây đau đớn, phát triển khi lượng axit uric dư thừa tích tụ và hình thành các tinh thể trong khớp của bạn. Dưới đây là 8 thực phẩm tốt cho người bị bệnh gút.

Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thái Nguyên

Lam Thanh |

Ngày 12.9, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã thăm, động viên nhân dân vùng ngập lụt và kiểm tra tình hình khắc phục thiệt hại do mưa lũ tại tỉnh Thái Nguyên.

Chuỗi cà phê nổi tiếng gây tranh cãi vì cách ủng hộ bão lũ

Anh Tuấn |

Bài đăng tải ủng hộ bão lũ của thương hiệu đồ uống nổi tiếng bất ngờ tạo ra những phản ứng trái chiều. Trong chưa đầy 24 giờ, đã có hơn 20 nghìn lượt phẫn nộ.

Hòa Bình xin hỗ trợ 616 tỉ đồng để khắc phục sau bão lũ

Lan Anh |

Tỉnh Hòa Bình đề nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ 616 tỉ đồng để khắc phục thiệt hại do bão số 3 gây ra.

Khởi tố Chánh văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh

Vân Trường |

Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh cùng thuộc cấp và đồng phạm vừa bị khởi tố.

“Xoay” nguồn tiền bồi thường vụ nứt hàng loạt nhà dân

TRẦN TUẤN |

Hà Tĩnh - Sau khi đồng ý nâng mức bồi thường vì làm nứt nhà dân do thi công nâng cấp Quốc lộ 8A, hiện chủ đầu tư đang lo “xoay” nguồn tiền để chi trả bồi thường.